Department of Space
Indian Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) to promote private investment and innovation in the space sector: Dr Jitendra Singh
22 SEP 2020 5:11PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said in a written reply to Rajya Sabha that the Government has launched the Indian Space Promotion and Authorisation Centre (IN-SPACe) to promote private investment and innovation in the space sector.
IN-SPACe will facilitate and support the Private Sector in the following ways:
1. Provide technical support
2. Share cash intensive facilities
3. Allow to establish temporary facilities in DOS premises
4. Allow to bid for requirements coming from NSIL
5. Partner in science and space exploration missions
IN-SPACe is the Institutional and Regulatory mechanism established by Government to facilitate greater private participation. Financial provisions are not covered under this mechanism.
Private players can participate in:
1. Building satellites
2. Building launch vehicles
3. Carry out launches
4. Develop Applications & provide space based services
5. Develop subsystem and systems for space sector activities

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਆਥੋਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈ ਐੱਨ — ਐੱਸ ਪੀ ਏ ਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ : ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
22 SEP 2020 5:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨਸ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਆਥੋਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈ ਐੱਨ — ਐੱਸ ਪੀ ਏ ਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਪੀ ਏ ਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਢੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ।
1. ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
2. ਕੈਸ਼ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ ।
3. ਡੀ ਓ ਐੱਸ ਦੇ ਵਿਹੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ ।
4. ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਲ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਵੇਗਾ ।
5. ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਆਥੋਰਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਸ ਵਿਧੀ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਨਿਜੀ ਖਿਡਾਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
1. ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕਰਨਾ ।
2. ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
3. ਲਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨੀ ।
4. ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਪੁਲਾੜ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ।
5. ਸਪੇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਬ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਸਿਸਟਮਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ।
ਐੱਸ ਐੱਨ ਸੀ