ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਖਰੀਦ
21 SEP 2020 1:37PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਮਈ, 2020ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ 16.71 ਮਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ (ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਲ) ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਮੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਪਦੂਰ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਤਿਨੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਭੰਡਾਰ ਭਰੇ। ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਔਸਤਨ ਲਾਗਤ 19 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਬੀਬੀਐੱਲਸੀ ਜੋ ਕਿ ਜਨਵਰੀ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 60 ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਬੀਬੀਐੱਲਸੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 685.11 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ = 74 ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 5069 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 26.06.2010 ਅਤੇ 19.10.2014 ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੰਡੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼) ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਢੁਕਵਾਂ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਐਕਸਚੇਂਜ ਰੇਟ, ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਾ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਭਾੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਗਤ ਦੇ ਤੱਤਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਚੂਣ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਜ਼ਾਰ-ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾਂ ਘਟਦੀਆਂ ਹਨ। ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਡਬਲਯੂਪੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1.60% ਅਤੇ 3.10% ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Purchase of Crude Oil from International Market
21 SEP 2020 1:37PM by PIB Delhi
Taking advantage of the low crude oil prices in international market, India purchased 16.71 million barrels (mbbl) of crude in April – May, 2020 and filled all the three Strategic Petroleum Reserves created at Vishakhapatnam, Mangalore and Padur. The average cost of procurement of crude oil was US $ 19 per bbl as compared to US $ 60 per bbl prevailing during January2020, thus resulting in saving of US $ 685.11 million, which amounts to Rs. 5069 crores (at 1US $= Rs.74).
Prices of petrol and diesel have been made market-determined by the Government with effect from 26.06.2010 and 19.10.2014 respectively. Since then, the Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) take appropriate decision on pricing of petrol and diesel in line with international product prices and other market conditions. Oil Marketing Companies take a decision on retail selling price after considering various aspects including international product prices, exchange rate, tax structure, inland freight and other cost elements.
Petrol and Diesel prices are market-determined and increase or decrease according to market trends. The weightage of petrol and diesel in the Wholesale Price Index (WPI) is 1.60% and 3.10% respectively.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.