పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
పంచాయతీల బ‌లోపేతానికి 'ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ పోర్టల్'
20 SEP 2020 4:08PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ భారతదేశానికి సాధికారత కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో.. పంచాయతీలను డిజిటలైజేషన్ చేసి బలోపేతం చేసేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ ఏకీకృత సాధనంగా 'ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్' అనే పోర్టల్‌ను (https://egramswaraj.gov.in/) అభివృద్ధి చేసింది. గ్రామ పంచాయతీలలో చేప‌ట్టిన పనుల సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ మరియు మూల్యాంకనకు ఈ పోర్ట‌ల్ దోహ‌దం చేయ‌నుంది.
'ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్' గ్రామ పంచాయతీల ప్రణాళిక, అకౌంటింగ్ మరియు పర్యవేక్షణ విధులను ఏకీకృతం చేస్తుంది. ఇది ఏరియా ప్రొఫైలర్ అప్లికేషన్, లోకల్ గవర్నమెంట్ డైరెక్టరీ (ఎల్‌జీడీ) మరియు పబ్లిక్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌తో (పీఎఫ్‌ఎంఎస్) కలిపి గ్రామ పంచాయతీ కార్యకలాపాలను సులభంగా నివేదించడానికి, ట్రాక్ చేయడానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది. పంచాయతీ యొక్క పూర్తి ప్రొఫైల్, పంచాయతీ ఆర్థిక వివరాలు, ఆస్తుల‌ వివరాలు, గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జీపీడీపీ) ద్వారా చేప‌ట్టిన‌ కార్యకలాపాలు, ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు / శాఖల నుండి తీసుకున్న పంచాయతీ సమాచారం, జ‌నాభా లెక్క‌లు-2011, ఎస్ఈసీసీ డేటా, మిషన్ అంత్యోదయ సర్వే నివేదికల‌ను గురించి తెలుసుకొనేందుకు ఇది ఒక ఏకగ‌వాక్షంగా కూడా పని చేస్తుంది. 2020-21 సంవత్సరానికి సుమారు 2.43 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ పై తమ జీపీడీపీని ఖరారు చేశాయి. ఇంకా, సుమారు 1.24 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు ఈ-గ్రామ్ స్వరాజ్ ఆన్‌లైన్ చెల్లింపు మాడ్యూల్ ఉపయోగించి ఆన్‌లైన్‌లో లావాదేవీలు జరిపాయి.

Ministry of Panchayati Raj
E-Gram Swaraj Portal
20 SEP 2020 4:08PM by PIB Delhi
With a vision to strengthen digitalization in Panchayats for the purpose of empowering rural India, a unified tool e-Gram SWARAJ portal (https://egramswaraj.gov.in/) has been developed by the Ministry for effective monitoring and evaluation of works taken up in the Gram Panchayats.
e-Gram SWARAJ unifies the planning, accounting and monitoring functions of Gram Panchayats. It’s combination with the Area Profiler application, Local Government Directory (LGD) and the Public Financial Management System (PFMS) renders easier reporting and tracking of Gram Panchayat’s activities. It provides a single window for capturing Panchayat information with the complete Profile of the Panchayat, details of Panchayat finances, asset details, activities taken up through Gram Panchayat Development Plan (GPDP), Panchayat information from other Ministries/ Departments such as Census 2011, SECC data, Mission Antyodaya survey report etc.
For the year 2020-21, around 2.43 lakh Gram Panchayats have finalized their GPDP on e-Gram SWARAJ. Further, around 1.24 lakh Gram Panchayats have transacted online using the e-Gram SWARAJ Online Payment Module.