ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ
20 SEP 2020 4:08PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਉਪਕਰਨ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ (https://egramswaraj.gov.in/) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ (ਐੱਲਜੀਡੀ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਤ ਦਾ ਬਿਓਰਾ, ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਵਿਵਰਣ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਪੀਡੀਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ 2011, ਐੱਸਈਸੀਸੀ ਡੇਟਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਤੋਦਿਆ ਸਰਵੇ ਰਿਪੋਰਟ ਆਦਿ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਲਗਭਗ 2.43 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਈ-ਨਾਮ ਸਵਰਾਜ ਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਪੀਡੀਪੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 1.24 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੇ ਈ-ਨਾਮ ਸਵਰਾਜ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਔਨਲਾਈਨ ਲੈਣ ਦੇਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
E-Gram Swaraj Portal
20 SEP 2020 4:08PM by PIB Delhi
With a vision to strengthen digitalization in Panchayats for the purpose of empowering rural India, a unified tool e-Gram SWARAJ portal (https://egramswaraj.gov.in/) has been developed by the Ministry for effective monitoring and evaluation of works taken up in the Gram Panchayats.
e-Gram SWARAJ unifies the planning, accounting and monitoring functions of Gram Panchayats. It’s combination with the Area Profiler application, Local Government Directory (LGD) and the Public Financial Management System (PFMS) renders easier reporting and tracking of Gram Panchayat’s activities. It provides a single window for capturing Panchayat information with the complete Profile of the Panchayat, details of Panchayat finances, asset details, activities taken up through Gram Panchayat Development Plan (GPDP), Panchayat information from other Ministries/ Departments such as Census 2011, SECC data, Mission Antyodaya survey report etc.
For the year 2020-21, around 2.43 lakh Gram Panchayats have finalized their GPDP on e-Gram SWARAJ. Further, around 1.24 lakh Gram Panchayats have transacted online using the e-Gram SWARAJ Online Payment Module.