ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రోజువారీ పరీక్షల్లో మరో సారి అత్యధిక రికార్డును అధిగమించిన భారత్
మొదటిసారిగా గత 24 గంటల్లో 12 లక్షల పరీక్షలు
విశేష స్థాయిలో మొత్తం పరీక్షలు 6.36 కోట్లు దాటాయి
20 SEP 2020 11:01AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 తో జరిగిన పోరాటంలో భారత్ కీలకమైన మైలురాయిని దాటింది. మొదటిసారిగా, ఒకే రోజులో రికార్డు స్థాయిలో 12 లక్షలకు పైగా కోవిడ్ పరీక్షలు చేసి, గొప్ప విజయాన్ని సాధించింది. గత 24 గంటల్లో నిర్వహించిన 12,06,806 పరీక్షలతో కలిపి, మొత్తం సంచిత పరీక్షలు 6.36 కోట్లు (6,36,61,060) దాటాయి. ఇది దేశంలో కోవిడ్-19 పరీక్షా మౌలిక సదుపాయాలలో విపరీతమైన పెరుగుదలను గట్టిగా చూపిస్తుంది. దేశం పరీక్షా సామర్థ్యాలు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. ఏప్రిల్ 8 న రోజుకు కేవలం 10,000 పరీక్షలు నిర్వహించడం నుండి, రోజువారీ సగటు ఈ రోజు 12 లక్షలను దాటింది. చివరి 9 కోట్ల పరీక్షలు కేవలం 9 రోజుల్లోనే జరిగాయి
అధిక పరీక్షల వల్ల పాజిటివ్ కేసులను ముందుగా గుర్తించడానికి, సకాలంలో, సమర్థవంతమైన చికిత్సకు అవకాశం ఉంటుంది. ఇది చివరికి మరణాల రేటును తగ్గిస్తుంది. అధిక సంఖ్యలో పరీక్షలు కూడా పాజిటివిటీ రేటును తగ్గిస్తాయి. రోజువారీ పాజిటివిటీ రేటులో గణనీయమైన క్షీణత, సంక్రమణ వ్యాప్తి రేటును తగ్గడం చేస్తుంది.
పరీక్షల సంఖ్య అత్యధికంగా చేసే కొద్దీ దేశాల్లో ఇండియా ఒకటి.
కోవిడ్ 19 సందర్భంలో కేంద్రం విధానాలు నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ప్రజల విస్తృత పరీక్షను సులభతరం చేయడానికి అనేక చర్యల ముఖ్య విషయంగా, ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం మొదటిసారి ‘డిమాండ్‌పై పరీక్ష’ అందించింది. అధిక స్థాయి పరీక్షలను ప్రారంభించడానికి పద్ధతులను సరళీకృతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు / యుటిలకు విస్తృత స్వేచ్ఛ ఇచ్చింది. రిజిస్టర్డ్ ప్రాక్టీషనర్ ప్రిస్క్రిప్షన్ మీద కోవిడ్-19 ను కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతించింది. ప్రత్యేకంగా ప్రభుత్వ వైద్యుడు దీనికి అవసరం లేదు. ఐసిఎంఆర్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం పరీక్ష కోసం ప్రమాణాలను నెరవేర్చిన ఏ వ్యక్తికైనా కోవిడ్ పరీక్షను సూచించడానికి ప్రైవేట్ ప్రాక్టీషనర్లతో సహా అర్హత కలిగిన వైద్య నిపుణులందరికి అవకాశం ఇవ్వడం ద్వారా పరీక్షను సులభతరం చేయడానికి తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్రం గట్టిగా సూచించింది.
అధిక పరీక్ష అనేది 'ఛేజ్ ది వైరస్' వ్యూహంలో అంతర్భాగంగా ఉంటుంది, ఇది సంక్రమణ వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి తప్పిపోయిన ప్రతి వ్యక్తిని గుర్తించడమే దీని ఆంతర్యం. రాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్‌ల అన్ని రోగ లక్షణ ప్రతికూలతలు తప్పనిసరిగా ఆర్టీ-పీసీఆర్ కి లోబడి ఉండాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. విస్తరించిన డయాగ్నొస్టిక్ ల్యాబ్ నెట్‌వర్క్, దేశవ్యాప్తంగా సులభంగా పరీక్షించడానికి సదుపాయం మెరుగైన పరీక్ష సంఖ్యలకు పదునైన ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చాయి.మిలియన్ మందిలో పరీక్షించిన వారి సంఖ్య (టీపిఎం) 46,131 కు పెంచారు.
పరీక్ష సంఖ్యల దేశంలో పెరగడానికి క్రమంగా విస్తరిస్తున్న డయాగ్నొస్టిక్ ల్యాబ్ నెట్‌వర్క్ ఒక కారణం. ఇది ప్రభుత్వ రంగంలో 1061 ల్యాబ్‌లు, 712 ప్రైవేట్ ల్యాబ్‌లతో సహా నేడు 1773 ల్యాబ్‌లకు పెరిగింది. వీటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
• రియల్ టైమ్ ఆర్టీ పీసీఆర్ ఆధారిత పరీక్షా ప్రయోగశాలలు: 902 (ప్రభుత్వం: 475 + ప్రైవేట్: 427)
• ట్రూనాట్ ఆధారిత పరీక్ష ప్రయోగశాలలు: 746 (ప్రభుత్వం: 552 + ప్రైవేట్: 194)
• సీబీనాట్ ఆధారిత పరీక్ష ప్రయోగశాలలు: 125 (ప్రభుత్వం: 34 + ప్రైవేట్: 91)
కోవిడ్-19 సంబంధిత సాంకేతిక సమస్యలు, మార్గదర్శకాలు & సలహాదారులపై అన్ని ప్రామాణికమైన మరియు నవీకరించబడిన సమాచారం కోసం దయచేసి క్రమం తప్పకుండా సందర్శించండి: https://www.mohfw.gov.in/ ;@ MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
India scales yet another PEAK- Records all-time High of DAILY TESTING
For the first time, more than 12 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
Exponential Rise in Total Tests as they cross 6.36 cr
20 SEP 2020 11:01AM by PIB Delhi
India has crossed a crucial milestone in the fight against COVID-19. In a landmark achievement, for the first time, a record number of more than 12 lakh COVID tests have been conducted in a single day.
With 12,06,806 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 6.36 crore (6,36,61,060).
This strongly demonstrates an exponential increase COVID-19 testing infrastructure in the country. The country’s testing capacities have multiplied manifold. From conducting merely 10,000 tests per day on 8th April, the daily average has crossed 12 lakhs today.
The last one crore tests were conducted in merely 9 days.
Higher testing leads to early identification of positive cases, and timely & effective treatment. This eventually leads to lower mortality rate.
As evidence has revealed, higher numbers of testing also subsequently result in lowered positivity rate. The sharp decline in daily positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being contained.
India’s daily testing numbers are one of the highest in the world.
The Centre’s policies in context of COVID 19 are continuously evolving. Following on the heels of several measures to facilitate wider testing by the people, recently the Union Government has provided for the first time ‘Testing on Demand”. The States/UTs have also been given wider flexibilities to simplify modalities to enable higher levels of testing.
The Union Government has also allowed COVID-19 to be done on the prescription of any registered practitioner, and not exclusively a Government doctor. The Centre has strongly advised States/UTs to take immediate steps to facilitate testing at the earliest by enabling all qualified medical practitioners, including private practitioners, to prescribe COVID test to any individual fulfilling the criteria for testing as per ICMR guidelines.
Higher testing forms an integral part of CHASE THE VIRUS strategy which aims to catch every missing person to curb spread of the infection. States have been advised that all symptomatic negatives of Rapid Antigen Tests are mandatorily subjected to RT-PCR.
Expanded diagnostic lab network and facilitation for easy testing across the country have given a sharp boost to the enhanced testing numbers.
The Tests Per Million (TPM) have been boosted to 46,131.
India has performed remarkably on fulfilling WHO’s advise of 140 tests/day/ million population. In its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” WHO has advised this strategy.
In another row of achievements, 35 States/UTs have crossed the advised number of tests.
A prominent determinant of the strengthened testing numbers is the steadily widening diagnostic lab network in the country. This has grown to 1773 labs today, including 1061 labs in the government sector and 712 private labs. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 902 (Govt: 475 + Private: 427)
TrueNat based testing labs: 746 (Govt: 552 + Private: 194)
CBNAAT based testing labs: 125 (Govt: 34 + Private: 91)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.