ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ
20 SEP 2020 2:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੇ.ਡੀ.ਵਾਈ.) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੇ.ਡੀ.ਵਾਈ. ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਮੁਫਤ ਰੁਪੈ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਬਿਲਟ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ I ਪੀਐਮਜੇਡੀਵਾਈ ਦੇ 28.08.2018 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਬੀਮਾ ਕਵਰ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਪੀਐਮਜੇਡੀਵਾਈ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਜੇਜੇਬੀਵਾਈ) ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਪੀਐਮਐਸਬੀਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਹਾਦਸੇ ਦਾ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ 70 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ 12 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਆਟੋ-ਡੈਬਿਟ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ I
ਪੀ ਐਮ ਜੇ ਜੇ ਬੀ ਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕਵਰ 18 ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ 330 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਆਟੋ-ਡੈਬਿਟ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ I

Ministry of Finance
Insurance coverage to PMJDY account holders
20 SEP 2020 2:10PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY), a free RuPay debit card is provided to the PMJDY account holders with inbuilt accident insurance cover of Rs. 1 lakh. This coverage amount has since been raised from Rs. 1 lakh to Rs. 2 lakh to PMJDY accounts opened after 28.08.2018. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister said that all eligible and willing PMJDY account-holders can enroll under Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) and Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY).
Under PMSBY, accident insurance coverage of Rs. 2 lakh is provided to enrolled beneficiaries in the age group of 18 years to 70 years with an annual premium of Rs. 12 only through auto-debit from bank account with express consent of the account holder.
Under PMJJBY, life insurance coverage of Rs. 2 lakh is provided to enrolled beneficiaries in the age group of 18 years to 50 years for an annual premium of Rs. 330 through auto debit from bank account with express consent of the account holder