Ministry of Finance
Fiscal and monetary policies to deal with slowdown due to COVID-19
20 SEP 2020 2:06PM by PIB Delhi
The Government has implemented a judicious mix of fiscal and monetary policies to mitigate the negative impact of COVID-19 on the economy. On May 12 2020, Government announced the Aatma Nirbhar Bharat Package (ANBP), a special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh crores - equivalent to 10 per cent of India’s GDP with an aim to encourage business, attract investments and strengthen the resolve for ‘Make in India’. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Under the ANBP, the Government has implemented several measures, which, inter-alia, include:
1. Relief measures for households such as in-kind (food; cooking gas) and cash transfers to senior citizens, widows, disabled, women Jan Dhan Account holders, farmers; insurance coverage for workers in the healthcare sector; and wage increase for MGNREGA workers and support for building and construction workers, collateral free loans to self-help groups, reduction in EPF contributions, employment provision for migrant workers (Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan).
2. Relief measures for MSMEs such as collateral-free lending programme with 100 per cent credit guarantee, subordinate debt for stressed MSMEs with partial guarantee, partial credit guarantee scheme for public sector banks on borrowings of non-bank financial companies, housing finance companies (HFCs), and micro finance institutions, Fund of Funds for equity infusion in MSMEs, additional support to farmers via concessional credit, as well as a credit facility for street vendors (PM SVANidhi), amongst others.
3. Regulatory and compliance measures: postponing tax-filing and other compliance deadlines, reduction in penalty interest rate for overdue GST filings, change in government procurement rules, faster clearing of MSME dues, IBC related relaxations for MSMEs, amongst others.
4. Structural reforms announced as part of the ANBP which, inter alia, include deregulation of the agricultural sector, change in definition of MSMEs, new PSU policy, commercialization of coal mining, higher FDI limits in defence and space sector, development of Industrial Land/ Land Bank and Industrial Information System, revamp of Viability Gap Funding scheme for social infrastructure, new power tariff policy and incentivising States to undertake sector reforms.
The Minister stated that on the monetary front, the Reserve Bank of India (RBI) responded with a mix of conventional and unconventional monetary and liquidity measures to mitigate the negative economic fallout of COVID19. The policy rates have been significantly reduced and around Rs. 9.57 lakh crore or 4.7 per cent of GDP have been injected since February 2020 to enhance the credit flow in the economy.
Shri Thakur said that RBI has taken several developmental and regulatory policy measures to enhance liquidity support for financial markets and other stakeholders, ease financial stress caused by COVID-19 disruptions while strengthening credit discipline, improve the flow of credit, deepen digital payment systems and facilitate innovations across the financial sector by leveraging on technology. It has announced certain regulatory measures wherein, in respect of all term loans (including agricultural term loans, retail and crop loans) outstanding as on March 1, 2020, all regulated lending institutions were permitted to grant a moratorium of six months on payment of all instalments falling due between March 1, 2020 and August 31, 2020. Subsequently, it has provided a framework to enable the lenders to implement a resolution plan in respect of eligible corporate exposures without change in ownership and personal loans.
The implementation of the package is reviewed and monitored regularly. Some of the salient achievements include:
1. Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP), under which around 42 crore poor people have received financial assistance of Rs 68,820 crore as on 7th September, 2020.
2. Rs 3 lakh crore Collateral-free Automatic Loans for Businesses, including MSMEs and Rs 45,000 crore Partial Credit Guarantee Scheme 2.0 for NBFCs are being provided.
3. Rs 30,000 crore Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFCs/MFIs has been sanctioned.
4. Rs 30,000 crore Additional Emergency Working Capital Funding for farmers through NABARD is being provided. (v) Borrowing limits of State Governments have been increased from 3 per cent to 5 per cent for 2020-21.
5. Rs 50,000 crore liquidity through TDS/TCS rate reduction has been effected. The phased relaxation of the lockdown, supported by the enabling policies of the Government, has resulted in much higher level of activity in the months of July, August and September. This is evident in growth of high frequency indicators like PMI Manufacturing, index of eight core industries, E-way bills, Kharif sowing, power consumption, railway freight, cargo traffic and passenger vehicle sales.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਮੰਦੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀਆਂ
20 SEP 2020 2:06PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੁਮੇਲ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। 12 ਮਈ 2020 ਨੂੰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏ.ਐੱਨ.ਬੀ.ਪੀ.) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ - ਜੋ "ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਏ.ਐੱਨ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ,
i. ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨ-ਕਾਈਂਡ (ਭੋਜਨ; ਰਸੋਈ ਗੈਸ) ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਅਪਾਹਜ, ਔਰਤ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਗਦੀ ਦੀ ਸਿਧੀ ਤਬਦੀਲੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ; ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਉਜਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜਮਾਨਤ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ, ਈਪੀਐਫ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਭਿਆਨ) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਰਾਹਤ ਉਪਾਅ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲਾ ਬਿਨਾਂ ਜਮਾਨਤ ਉਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਅੰਸ਼ਿਕ ਗਰੰਟੀ ਨਾਲ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਵਾਲੇ ਐਮਐਸਐਮਜ਼ ਲਈ ਅਧੀਨਤਾਂ ਕਰਜ਼ਾ, ਗੈਰ-ਬੈਂਕ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਹਾਉਸਿੰਗ ਵਿੱਤ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐਚ.ਐਫ.ਸੀ'ਜ) ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਅੰਸ਼ਕ ਕਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਫੰਡ, ਰਿਆਇਤੀ ਉਧਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ (ਪੀਐਮ ਸਵਨਿਧੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। .
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਉਪਾਅ: ਟੈਕਸ ਭਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਅੰਤਮ ਤਾਰੀਖ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨੀ, ਬਕਾਇਆ ਜੀਐਸਟੀ ਦੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਬਕਾਏ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰਿੰਗ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਆਈ ਬੀ ਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਿਆਇਤਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। .
ਏਐਨਬੀਪੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਨਿਯਮਤ ਕਰਨ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਨਵੀਂ ਪੀਐਸਯੂ ਨੀਤੀ, ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਫਡੀਆਈ ਦੀ ਵੱਧ ਸੀਮਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਮੀਨ/ਲੈਂਡ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਾਇਬਿਲਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਨਵੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦਰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਆਰਥਿਕ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨੀਤੀਗਤ ਦਰਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 9.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਂ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.7 % ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈੰਕ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪਏ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਾਰਕੀਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਨਗਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਕਰੈਡਿਟ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਫਸਲੀ ਕਰਜ਼ੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੋ 01 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਬਕਾਇਆ ਸਨ, ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਨਿਯਮਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 01 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਤੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮੋਰੈਟੋਰੀਅਮ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੇ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਯੋਗ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਤਾ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
i. ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਕੇ.ਪੀ.), ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 42 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 68,820 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਮ.ਈ. ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਮਾਨਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਲੋਨ ਅਤੇ ਐਨਬੀਐਫਸੀ ਲਈ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅੰਸ਼ਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ 2.0 ਮੁਹਈਆ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਨਬੀਐਫਸੀ'ਜ/ਐਚਐਫਸੀ'ਜ/ਐਮਐਫਆਈ'ਜ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਗਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ.
ਨਾਬਾਰਡ ਰਾਹੀਂ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। (v) 2020-21 ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਟੀਡੀਐਸ/ਟੀਸੀਐਸ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਗਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ ਵਾਰ ਛੋਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੁਲਾਈ, ਅਗਸਤ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪੀਐਮਆਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਅੱਠ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ, ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲਾਂ, ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ, ਰੇਲਵੇ ਭਾੜੇ, ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਰਗੇ ਉੱਚ ਫ੍ਰੀਕੁਐਸੀ ਇੰਡੀਕੇਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।