ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨੇ ਫਲਿਪਕਾਰਟ, ਐਮਾਜੌਨ ਤੇ ਸਨੈਪਡੀਲ ਨੂੰ 160 ਨਕਲੀ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਆਨ ਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਮਜ਼ਬੂਰ
19 SEP 2020 2:26PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨੇ ਈ ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਜਿਵੇਂ ਐਮਾਜਾਮ, ਫਲਿਪ ਕਾਰਟ, ਸਨੈਪ ਡੀਲ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਬਰੈਂਡ ਨਾ ਤੇ ਖਾਦੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ 160 ਵੈਬ ਲਿੰਕਸ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਇਕ ਬਿਆਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੇ. ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਵਲੋਂ (ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਬਰੈਂਡ ਨੇਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਘਾਟਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਹਜਾਰ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੋਟਿਸ ਭੇਜਣ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ ।
ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇ. ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਵਲੋਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੋਟਿਸ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਦ ਖਾਦੀ ਗਲੋਬਲ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.khadiglobalstore.com ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟਵਿਟਰ, ਫੇਸ ਬੁਕ ਅਤੇ ਇਸਟਾ ਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪੰਨਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ 10 ਦਿਨ ਦਾ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਮੰਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ 'ਖਾਦੀ ਬਰੈਂਡ' ਨੇਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੀ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਬਾਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦੁਕਾਨਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਏ.ਈ. ਕਾਮਰਸ ਪੋਰਟਲ ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ, ਹਰਬਲ ਸੋਪਸ, ਸੈਂਪੂ, ਕੋਸਮੈਟਿਕਸ, ਹਰਬਲ ਮਹਿੰਦੀ, ਜੈਕਟਾਂ, ਕੁਰਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਵਸਤਾਂ ਖਾਦੀ ਬਰੈਂਡ ਦਾ ਨਾਮ ਵਰਤ ਕੇ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ।ਇਸ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਝੂਠਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ 'ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ' ਅਸਲ ਵਸਤਾਂ ਹਨ । ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਸਤਾਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਹਟਾਈਆਂ ਗਈਆ ਨੇ ਉਹ ਇਹ ਆਯੂਸ਼ ਈ ਵਪਾਰ ਫਰਮ ਵਲੋਂ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ । ਇਸ ਫਰਮ ਨੇ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਅੱਗੇ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 140 ਲਿੰਕ ਜਿਹਨਾ ਰਾਹੀਂ (ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ) ਦੇ ਨਾਮ ਤਹਿਤ ਵੇਚੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ । ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਫੇਰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਬਾਰੇ ਅਪੀਲ ਤੋਂ ਬਾਦ ਖਾਦੀ ਏਨੀ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਖਾਦੀ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਬੜੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਉਲੰਘਣਾ ਹੋਈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦਿਆਂ ਕਈ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖਾਦੀ ਨਾਮ ਹੇਠ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਕਈ ਸੌ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੁਲ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਝੂਠੇ ਤੇ ਮਕਾਰ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਿਕਰੇਤਾਂਵਾਂ ਦਾ ਬੜਾ ਵੱਡਾ ਫੈਲਾਅ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਫਿਰ ਵੀ ਆਨ ਲਾਈਨ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤੇ ਅਸਲੀ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ. ਸੀ. ਨੇ 300 ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਆਨਲਾਈਨ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇਕ ਈ. ਪੋਰਟਲ www.kviconline.gov.in/khadimask ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਕੇ. ਵੀ.ਆਈ. ਸੀ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਹ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਤਹਿਤ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣ ਜਾਂ ਭਾਰੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ 'ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਲੀਗਲ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਇਹ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਸਿਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਜੋ ਅਸਲੀ ਹੱਥ ਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਵਾਸਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਦਿਆਂ' ।
ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਸਰਦਾਰ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਜਬਰਦਸਤ ਆਨ ਲਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਇਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਟੀਮ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਦਾਂ ਨਾਲ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨੂੰ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਤੇ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਏਗੀ ।
ਕੇ. ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਜੀਕਿਰਤ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੋ ਖਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਨੇ, ਨੂੰ ਸਿਖਿਅਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਨੇ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਪੰਜੀਕਿਰਤ ਨਾਲ ਉਹਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ 'ਖਾਦੀ' ਟਰੇਡ ਮਾਰਕ 'ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ' ਲੋਗੋ ਵਰਤਣ ਜਦ ਤਕ ਫਰਮ ਜਾ ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਲਾਇਸੰਸ ਨਹੀਂ ਲੈ ਲੈਦੀ ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਦੋ ਫਰਮਾ ਖਾਦੀ ਅਸੈਂਸੀਅਲ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਗਲੋਬਲ ਨੂੰ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਨਾ ਤੇ ਵੇਚਣ ਤੇ ਕਾਨੂਨੀ ਨੋਟਿਸ ਭੇਜੇ ਸਨ । ਬਿਆਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇ.ਵੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਨੇ ਫੈਬ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਭਰਨ ਲਈ ਵੀ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿਚ ਲੰਬਿਤ ਹੈ ।
ਆਰ.ਸੀ.ਜੇ./ਆਈ.ਏ

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC’s Firmness Forces Flipkart, Amazon, Snapdeal to Remove 160 Fake Khadi Products Online
19 SEP 2020 2:26PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission’s (KVIC) firmness has forced e-commerce portals like Amazon, Flipkart, Snapdeal and others to remove over 160 web links selling products in the brand name of “Khadi”. In a statement today, KVIC has said that the development comes in wake of KVIC serving legal notices to over 1000 firms using the brand name “Khadi India” to sell their products and thus causing damage to its reputation and the loss of work to Khadi artisans.
It further said that after KVIC served legal notice, Khadi Global has also discontinued using its website www.khadiglobalstore.com and also removed its social media pages on Twitter, Facebook and Instagram and have sought 10-day time to remove all such contents and product using the brand name “Khadi”. KVIC action has also resulted in shutting down a number of stores across the country that were selling fake Khadi products.
These e-commerce portals were selling products like Khadi masks, herbals soaps, shampoos, cosmetics, herbal mehandi, jackets, kurta and many such products through different sellers using the brand name “Khadi”. This created a false impression among online buyers that these commodities were genuine “Khadi” products. KVIC also stated that a majority of the products that have been removed were being sold by one Ayush E-Traders. This firm has confirmed to KVIC that it has removed 140 links for various products that were being sold as “Vagad’s Khadi Products”.
It further stated that there has been a steep rise in violation of Khadi trademark as the popularity of Khadi grew manifold in recent years after the Prime Minister’s appeal to buy Khadi products. Exploiting this opportunity, a number of online sellers began selling random products in the name of Khadi. Also hundreds of stores mushroomed in different cities that were selling fake Khadi products. In recent months, particularly during the Covid-19 lockdown, there was a huge proliferation of such fraudulent online sellers. However, to enable online customers to buy genuine Khadi products, KVIC has launched its e-portal selling a range of 300 products online at www.kviconline.gov.in/khadimask.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said the KVIC has given violators the option of either stop selling products in the name of Khadi or legal action will be initiated for recovery of heavy damages. “Legal notices have been issued to various firms essentially to safeguard the interest of Khadi artisans. This trademark violation has a direct bearing on the livelihood of our artisans who are making genuine handcrafted products,” Saxena said.
KVIC has put in place a robust online enforcement plan for effective monitoring of “Khadi India” trademark rights. It has employed a dedicated legal team, a mix of human and technological tools to ensure a systematic and continuous monitoring and takedown of unauthorised products being sold in the name of Khadi.
KVIC is also educating all registered Khadi Institutions engaged in manufacturing Khadi products that simply their registration with KVIC did not authorize them to re-authorize any one to use “Khadi” trademarks or “Khadi India” logo unless that firm or company obtains proper licence from KVIC for the same.
Last month, KVIC had issued legal notices to two firms Khadi Essentials and Khadi Global for unauthorizedly selling cosmetics and other products in the name of Khadi. The statement added that KVIC has also sought damages to the tune of Rs 500 crore from Fabindia which is pending before the Mumbai High Court.