ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਦਖਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਖਰੀਦ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
18 SEP 2020 6:45PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖਾਧ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੱਬੀ ਫਸਲ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 34.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਧਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਖਰੀਦ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਦਖਲ ਦੇ ਬਾਅਦ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਟੀਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਦਖਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਕੱਤਰਾਂ ਯਾਨੀ ਖਾਧ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਨੈਲੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਧਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਮਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਛੂਟ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਖੇਤੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਪੂਰਵੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਡਿਪੂ ਵਿੱਚ ਉਬਲੇ ਹੋਏ ਚਾਵਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕੱਤਰ ਖਾਧ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ’ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰੇਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰੇਗਾ।

Vice President's Secretariat
Centre agrees to enhance paddy procurement target in Nellore district following Vice President’s intervention
VP held discussions with three Secretaries to the Govt. of India
18 SEP 2020 6:45PM by PIB Delhi
The Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution has agreed to enhance the paddy procurement target in Nellore district by procuring a total of 34.8 lakh MTs of paddy during the Rabi crop and also further extend the paddy procurement season in Nellore district till October 31, 2020.
Earlier, towards the end of August, the Ministry had extended paddy procurement season in Nellore district by one month till September 30, 2020 following Shri Naidu’s intervention.
The farmers of the district have been requesting the Government to extend the target and enhance the period of procurement.
This decision follows the intervention of the Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu who held discussions with three Secretaries to the Govt. of India i.e. Secretary Food and Public Distribution; Secretary, Agriculture and Secretary, Home in the last two days after the issues related to paddy procurement in Nellore district were brought to his notice.
On the request of the State Government to depute a team to assess the damage for relaxation of uniform specifications for procurement, Secretary Agriculture informed the Vice President that damage due to heavy rains is not considered as a natural calamity and therefore the relief has to be given to the farmers from the relief funds available with the State Government.
With regard to the request of the State Government to accept the boiled rice in FCI depots in East Godavari district, Secretary Food and Public Distribution also informed the Vice President that the Ministry has no objection to the proposal of the State Government if the cost of transportation is borne by the State. Ministry will also take initiatives to arrange the required rakes for transportation in coordination with the Railways.