കൃഷി മന്ത്രാലയം
പിഎം- കിസാൻ പദ്ധതി നടപ്പാക്കൽ
18 SEP 2020 3:15PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാൻമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി (പി എം-–-കിസാൻ) യോജന പദ്ധതി പ്രകാരം ആനുകൂല്യത്തിന് അർഹരായ ഭൂവുടമ–- കർഷക കുടുംബത്തെ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും അർഹരായ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ വിവരങ്ങൾ പി എം- –-കിസാൻ പോർട്ടലിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണകൂടങ്ങളുടേതുമാണ്‌.
17-09–2020 വരെ പി എം കിസാൻ പോർട്ടലിൽ എൻറോൾ ചെയ്ത / അപ്‌ലോഡ് ചെയ്ത യോഗ്യരായ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 11,07,62,287 ആണ്. 2019 മുതൽ ഇന്നുവരെ പി എം കിസാൻ പോർട്ടലിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്ത യോഗ്യരായ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ അനുബന്ധം -1 ൽ നൽകിയിരിക്കുന്നു.
പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി സംസ്ഥാനങ്ങൾ / കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങൾ പരാതി പരിഹാര സമിതികൾ രൂപീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. കേന്ദ്ര കൃഷി, കർഷകക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമർ രാജ്യസഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് ഇക്കാര്യങ്ങൾ അറിയിച്ചത്.
അനുബന്ധം -I
പി എം കിസാൻ പോർട്ടലിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്ത യോഗ്യതയുള്ള ഗുണഭോക്താക്കളുടെ സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ
(17-09-2020 വരെ)
(As on 17-09-2020)
S.No
State
Total No. of SMF
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
17024
2
ANDHRA PRADESH
5695864
3
ARUNACHAL PRADESH
98169
4
ASSAM
3120342
5
BIHAR
7572620
6
CHANDIGARH
462
7
CHHATTISGARH
3007716
8
DELHI
15651
9
GOA
10350
10
GUJARAT
6037282
11
HARYANA
1859080
12
HIMACHAL PRADESH
935046
13
JAMMU AND KASHMIR
1147160
14
JHARKHAND
2663406
15
KARNATAKA
5409628
16
KERALA
3502261
17
LADAKH
14997
18
LAKSHADWEEP
1982
19
MADHYA PRADESH
8158150
20
MAHARASHTRA
11014738
21
MANIPUR
573095
22
MEGHALAYA
177220
23
MIZORAM
151729
24
NAGALAND
209425
25
ODISHA
4047444
26
PUDUCHERRY
10926
27
PUNJAB
2373658
28
RAJASTHAN
7149464
29
SIKKIM
12902
30
TAMIL NADU
4863193
31
TELANGANA
3863211
32
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
14558
33
TRIPURA
220464
34
UTTAR PRADESH
25952664
35
UTTARAKHAND
860406
36
WEST BENGAL
0
Grand Total :
110762287

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Implementation of PM-KISAN Scheme
18 SEP 2020 3:15PM by PIB Delhi
Under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Yojna, the responsibility of identifying the landholder farmer family eligible for benefit under the Scheme and uploading the data of the eligible beneficiaries on the PM-KISAN Portal is that of the States/UT Administrations. The total number of eligible beneficiaries enrolled/uploaded in the PM-KISAN portal as on 17-09-2020 is 11,07,62,287. The State-wise details of eligible beneficiaries uploaded in the PM-KISAN portal since 2019 till date is given at Annexure-I.
Under the Scheme, the States/UTs are required to set up Grievance Redressal Committees for looking into the grievances related to implementation of the scheme. No data of grievances received/disposed of by them is, however, maintained centrally.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.
Annexure -I
The State-wise details of eligible beneficiaries uploaded in the PM-KISAN portal
(As on 17-09-2020)
S.No
State
Total No. of SMF
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
17024
2
ANDHRA PRADESH
5695864
3
ARUNACHAL PRADESH
98169
4
ASSAM
3120342
5
BIHAR
7572620
6
CHANDIGARH
462
7
CHHATTISGARH
3007716
8
DELHI
15651
9
GOA
10350
10
GUJARAT
6037282
11
HARYANA
1859080
12
HIMACHAL PRADESH
935046
13
JAMMU AND KASHMIR
1147160
14
JHARKHAND
2663406
15
KARNATAKA
5409628
16
KERALA
3502261
17
LADAKH
14997
18
LAKSHADWEEP
1982
19
MADHYA PRADESH
8158150
20
MAHARASHTRA
11014738
21
MANIPUR
573095
22
MEGHALAYA
177220
23
MIZORAM
151729
24
NAGALAND
209425
25
ODISHA
4047444
26
PUDUCHERRY
10926
27
PUNJAB
2373658
28
RAJASTHAN
7149464
29
SIKKIM
12902
30
TAMIL NADU
4863193
31
TELANGANA
3863211
32
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
14558
33
TRIPURA
220464
34
UTTAR PRADESH
25952664
35
UTTARAKHAND
860406
36
WEST BENGAL
0
Grand Total :
110762287