రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రాజ్యసభలో సెప్టెంబరు 17న రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ప్రసంగ పాఠం
17 SEP 2020 1:28PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన సభాపతిగారూ!
1. లదాఖ్‌ సరిహద్దుల్లో కొన్ని నెలలుగా కొనసాగిన పరిణామాలను ఈ సమున్నత సభలోని గౌరవనీయులైన సభ్యులకు ఇవాళ నేను వివరించదలచాను. మన ఈ ఘనమైన దేశ నిర్మాణంలో అనేకమంది భారతీయులు ప్రాణాలర్పించారు. అలాగే స్వతంత్ర భారత సాయుధ దళాలు మన సరిహద్దు భద్రత కోసం సర్వోన్నత త్యాగం చేయడానికి ఎన్నడూ వెనుకాడింది లేదు. ఆ మేరకు గల్వాన్ లోయలో మన మాతృభూమి రక్షణ కోసం 2020 జూన్ 15న కల్నల్ సంతోష్ బాబుసహా సాహసులైన 19 మంది సైనికులు ప్రాణత్యాగం చేసిన సంగతి మీకందరికీ తెలిసిందే. మన ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీగారు స్వయంగా లదాఖ్‌ సందర్శించి మన వీర సైనికుల ఆత్మస్థైరాన్ని ఇనుమడింపజేశారు. వారిని కలిసిన తర్వాత నాకు కూడా మన సాహసవీరుల మొక్కవోని ధైర్యం అనుభవంలోకి వచ్చింది. ఈ సభ కూడా ప్రారంభంలో రెండు నిమిషాల మౌనం పాటించి గల్వాన్ అమరులైన మన 20 మంది వీరులకు నివాళి అర్పించింది.
1. చైనాతో మన సరిహద్దు సమస్యపై కొన్ని వివరాలను క్లుప్తంగా సభ ముందుంచడానికి నేను తొలుత కొంత కొంత సమయం కేటాయించాలని భావిస్తున్నాను. భారత-చైనా దేశాలు తమ సరిహద్దు సమస్యను ఇంకా పరిష్కరించుకోవాల్సి ఉందన్న సంగతి సభకు తెలిసిందే. భారత-చైనాల మధ్య సరిహద్దుకు సంబంధించి సాధారణ, సంప్రదాయక సరళరేఖను చైనా అంగీకరించదు. ధ్రువీకృత ఒప్పందాలు, ఒడంబడికల మేరకు సుస్పష్టంగా ధ్రువీకరించబడిన భౌగోళిక సూత్రాల ఆధారంగా ఈ సరిహద్దు రేఖ నిర్ధారితమైనట్లు మనం విశ్వసిస్తున్నాం. అంతేకాకుండా చారిత్రక వినియోగపరంగా, ఆచరణాత్మకంగా, శతాబ్దాలనుంచీ ఉభయపక్షాలకూ ఇది సుపరిచితం. అయితే, రెండు దేశాల మధ్య సరిహద్దు అధికారికంగా నిర్ణయించబడలేదన్నది చైనా వాదన. అలాగే సంప్రదాయకంగా ఆచరణలోగల పరిధికి సంబంధించి మాత్రమే సరిహద్దు రేఖ ఉనికిలో ఉందని వాదిస్తోంది. దీని ఆధారంగానే ఉభయ పక్షాలూ తమవైపు చారిత్రకంగా భిన్నమైన అధికార పరిధిని కలిగి ఉన్నాయని చెబుతోంది. తదనుగుణంగానే రెండు పక్షాలూ సంప్రదాయ సరిహద్దు రేఖపై తమదైన వివరణలు కలిగి ఉన్నాయంటోంది. ఈ పరిస్థితుల నడుమ 1950-60లలో రెండు దేశాలూ చర్చలు నిర్వహించినా ఆ ప్రయత్నాలు పరస్పర ఆమోదయోగ్య పరిష్కారాన్ని చూపలేకపోయాయి.
1. ఇక కేంద్రపాలిత ప్రాంతం లదాఖ్‌లో సుమారు 38,000 చదరపు కిలోమీటర్ల భూభాగం చైనా దురాక్రమణలోనే ఉందన్నది సభకు తెలిసిందే. దీనికితోడు 1963నాటి చైనా-పాకిస్థాన్‌ 'సరిహద్దు ఒప్పందం' కింద పాక్‌ ఆక్రమిత కశ్మీర్‌లోని మరో 5,180 చదరపు కిలోమీటర్ల భూభాగాన్ని పాకిస్థాన్‌ చట్టవిరుద్ధంగా చైనాకు అప్పగించింది. ఇది చాలదన్నట్లు భారత-చైనా సరిహద్దులోని తూర్పు సెక్టార్‌లో అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌ పరిధిలోని సుమారు 90,000 చదరపు కిలోమీటర్ల భారత భూభాగం కూడా తనదేనని చైనా వాదిస్తోంది.
1. సరిహద్దు వివాదాన్ని సంక్లిష్ట సమస్యగా భారత-చైనాలు రెండూ అధికారికంగా అంగీకరించాయి. దీన్ని పరిష్కరించుకోవడానికి సహనం అవసరమన్న అంగీకారానికి కూడా వచ్చాయి. ఆ మేరకు శాంతియుత సంప్రదింపుల ద్వారా సముచిత, సహేతుక, పరస్పర ఆమోదయోగ్య పరిష్కారానికి కట్టుబడాలని కూడా ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తం చేశాయి. ఈ చర్చలకు నడుమ సరిహద్దులో శాంతిసామరస్యాల నిర్వహణతోపాటు ద్వైపాక్షిక సంబంధాల బలోపేతానికి అవి కీలకమని కూడా రెండు పక్షాలూ అంగీకరించాయి.
5. భారత-చైనాల మధ్య సరిహద్దులో ఉమ్మడి అంగీకారంగల వాస్తవాధీన రేఖ (ఎల్ఏసీ) ఏదీలేదని, మొత్తం ఎల్‌ఏసీ గురించి కూడా సామూహిక అంగీకారం కూడా లేదనే వాస్తవాన్ని నేను ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించదలచాను. కాబట్టి, సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో… ప్రత్యేకించి వాస్తవాధీన రేఖ వెంబడి శాంతిసామరస్యాలకు భరోసా ఇస్తూ రెండు దేశాలూ అనేక ఒప్పందాలు విధివిధానాలను ఆమోదించాయి.
6. ఈ ఒప్పందాల ప్రకారం సరిహద్దుకు సంబంధించి పరస్పర వాదనల ప్రభావం లేకుండా ఎల్‌ఏసీ వెంబడి శాంతిసామరస్యాలను కొనసాగించాలని ఉభయ పక్షాలూ అంగీకరించాయి. ఈ అంగీకారం ప్రాతిపదికన 1988 నుంచి మొత్తంమీద రెండు దేశాల మధ్య సంబంధాల్లోనూ గణనీయ పురోగతి కనిపించింది. సరిహద్దు సమస్య పరిష్కారంపై చర్చలకు సమాంతరంగా ద్వైపాక్షిక సంబంధాల పురోగమనం కొనసాగాలని భారత్‌ అభిప్రాయపడింది. అలాకాకుండా ఎల్‌ఏసీ వెంబడి శాంతి సామరస్యాలకు తీవ్ర అవాంతరం ఏదైనా ఏర్పడితే సానుకూల మార్గంలో సాగుతున్న సంబంధాలను దెబ్బతీసే ముప్పుందని స్పష్టం చేసింది.
7. వాస్తవాధీన రేఖ వెంబడి ఉభయపక్షాలూ సైనిక దళాలను కనీస స్థాయిలో ఉంచాలన్నది 1993, 1996 నాటి ఒప్పందాల ప్రధానాంశం. సరిహద్దు సమస్యకు అంతిమ పరిష్కారం కుదరాల్సినందున ఉభయ పక్షాలూ వాస్తవాధీన రేఖను కచ్చితంగా గౌరవిస్తూ, హద్దులు దాటకుండా చూసుకోవాలని కూడా ఈ ఒప్పందాలు విస్పష్టంగా నిర్దేశిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా సరిహద్దు విషయంలో భారత్‌-చైనాలు ఆమోదయోగ్య అవగాహనకు రావాల్సినందున తదనుగుణంగా వాస్తవాధీన రేఖ స్పష్టీకరణ-ధ్రువీకరణకు కట్టుబడాలని కూడా ఈ ఒప్పందాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. దీనికి అనుగుణంగా 1990ల ముగింపుతోపాటు 2003దాకా ఉభయ పక్షాలూ వాస్తవాధీన రేఖను అవగాహన, నిర్ధారణ కసరత్తులో నిమగ్నమయ్యాయి. కానీ, ఆ తర్వాతి కాలంలో ఈ కసరత్తును కొనసాగించేందుకు చైనా సుముఖత చూపలేదు. పర్యవసానంగా కొన్ని ప్రదేశాలలో ఎల్‌ఏసీ పరిధిపై భారత-చైనాల మధ్య అవగాహనలో వ్యత్యాసాలు పొడసూపాయి. దీంతోపాటు ఇతర సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఉభయ పక్షాల దళాలు నడచుకోవాల్సిన తీరుకు సంబంధించిన అనేక ఇతర ఒప్పందాలు, విధివిధానాల అమలు కోసం తరచూ ఘర్షణపడక తప్పని పరిస్థితి ఏర్పడింది.
8. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత పరిణామాల గురించి సభకు వివరించే ముందు నేనొక అంశాన్ని సభ్యులకు తెలియజేయాలని భావిస్తున్నాను. కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాల నిఘా యూనిట్లు, త్రివిధ సైనిక బలగాలతోపాటు వివిధ నిఘా సంస్థల మధ్య ప్రభుత్వం విస్తృత, కాలపరీక్షకు నిలబడిన సమన్వయ యంత్రాంగాన్ని కలిగి ఉందని మీకు తెలియజేస్తున్నాను. ఆ మేరకు సాంకేతిక, మానవ మేధస్సు నిరంతరం చక్కని సమన్వయంతో సమాచార సేకరణ ముందుకు సాగుతూంటుంది. ఈ సమాచారాన్ని సాయుధ దళాలతో పంచుకోవడంల్ల నిర్ణయాలు తీసుకోవడంలో ఇది వారికి సహాయపడుతుంది.
9. ఈ సంవత్సరం పరిణామాలను ఇప్పుడు సభకు తెలియజేస్తాను. తూర్పు లదాఖ్‌ సమీపానగల సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఏప్రిల్ నుంచి చైనావైపు దళాల సంఖ్య పెంపు, యుద్ధ సామగ్రి తరలింపును గమనించాం. అటుపైన మే నెలారంభంలో గల్వాన్‌ లోయ ప్రాంతంలో చైనా దళాలు మన దళాల సాధారణ-సంప్రదాయ గస్తీ విధానానికి ఆటంకం కలిగించేలా వ్యవహరించడంతో పరస్పర ఘర్షణ తలెత్తింది. ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలు, ఇతర విధివిధానాల ప్రకారం క్షేత్రస్థాయి కమాండర్లు ఈ పరిస్థితిని చక్కదిద్దారు. కానీ, మే నెల మధ్యలో చైనా దళాలు పశ్చిమ సెక్టార్‌లోని ఇతర ప్రాంతాలలో వాస్తవాధీన రేఖను అతిక్రమించడానికి అనేక ప్రయత్నాలు చేశాయి. ఇందులో కొంగ్‌కలా, గోగ్రాతోపాటు ప్యాంగాంగ్‌ సరస్సు ఉత్తర తీరం ప్రాంతాల్లో ఈ అతిక్రమణ యత్నం చోటుచేసుకుంది. అయితే, మన సైనిక బలగాలుఈ ప్రయత్నాలను ముందుగానే గుర్తించి సముచితరీతిలో స్పందించాయి.
10. ఈ నేపథ్యంలో ఇటువంటి ఏకపక్ష దుస్సాహస ప్రయత్నాలద్వారా ప్రస్తుత పరిస్థితిని చెదరగొట్టడానికి చైనా దళాలు యత్నిస్తున్నాయని మేం దౌత్య, సైనిక మార్గాల్లో స్పష్టంగా తెలియజేశాం. ఇది మాకు ఎంతమాత్రం ఆమోదయోగ్యం కాదని స్పష్టీకరించాం.
11. వాస్తవాధీన రేఖ వెంబడి ఘర్షణ వాతావరణం పెరుగుతుండటంతో ఉభయ పక్షాల సీనియర్‌ కమాండర్లు 2020 జూన్‌ 6న సమావేశమై పరస్పర ప్రతిస్పందనాత్మక చర్యలద్వారా వెనక్కుతగ్గే ప్రక్రియ చేపట్టాలని అంగీకారానికి వచ్చారు. అంతేగాక వాస్తవాధీన రేఖకు కట్టుబడాలని, రేఖ వెంబడి యథాతథ స్థితికి భంగం కలిగించే ఎలాంటి కార్యకలాపాలు నిర్వహించరాదని కూడా ఉభయపక్షాలూ అంగీకరించాయి. కానీ, ఈ ఒడంబడికను ఉల్లంఘించిన చైనా దళాలు జూన్‌ 15న గల్వాన్‌ వద్ద తీవ్ర ఘర్షణను సృష్టించాయి. అంతేకాకుండా మన వీర సైనికులను బలిగొనడంతోపాటు తమ వారిని కూడా కోల్పోయాయి.
12. ఇలాంటి సంఘటనల సందర్భంగా అవతలి పక్షం ఎంతగా రెచ్చగొడుతున్నా మన సాయుధ దళాలు ఎంతో ‘సంయమనం’తో వ్యవహరిస్తున్నారు. అయితే, అవసరమైన సమయంలో భారత ప్రాదేశిక సమగ్రత పరిరక్షణ కోసం వారు ‘శౌర్యం’ కూడా సమాన స్థాయిలో ప్రదర్శించారు. మనందరి రక్షణ, భద్రత కోసం అత్యంత క్లిష్ట పరిసరాలు, పరిస్థితుల నడుమ అపారమైన కష్టనష్టాలను భరిస్తూ మన సైనికులు చూపుతున్న ధైర్యసాహసాలను ఈ సభ మనసారా అభినందించాలని కోరుతున్నాను.
13. మన సరిహద్దుల పరిరక్షణలో మా సంకల్పాన్ని ఎవరూ సందేహించే అవసరం లేదు. అయితే, ఇరుగుపొరుగుతో శాంతియుత సంబంధాలకు పరస్పర గౌరవం, అవగాహన ప్రాతిపదికగా ఉంటాయన్నది భారత్‌ విశ్వాసం. ప్రస్తుత పరిస్థితిని సంభాషణల ద్వారా పరిష్కరించాలని మేం భావిస్తున్నాం. ఆ మేరకు చైనా పక్షంతో దౌత్య, సైనికపరమైన చర్చలు నిర్వహించాం. ఈ చర్చల సందర్భంగా మన విధానాన్ని నిర్దేశించే మూడు ముఖ్య సూత్రాలను పాటించాం. అవేమిటంటే: (i) ఉభయ పక్షాలూ వాస్తవాధీన రేఖ (ఎల్‌ఏసీ)ను కచ్చితంగా గుర్తించి, గౌరవించాలి; (ii) యథాతథ స్థితిని మార్చడానికి రెండు పక్షాలూ ఏకపక్షంగా ప్రయత్నించరాదు; (iii) ఉభయ పక్షాల మధ్యగల అన్ని ఒప్పందాలు, ఒడంబడికలను పూర్తిస్థాయిలో పాటించాలి. కాగా, తమ వంతుగా పరిస్థితిని బాధ్యతాయుతంగా నిర్వహిస్తామని, ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలు- విధివిధానాల ప్రకారం శాంతిసామరస్యాలకు భరోసా ఇస్తామని చైనా పక్షం ప్రకటించింది. కానీ, చైనా కార్యకలాపాలు చూస్తుంటే వారి మాటలకు-చేతలకు పొంతనలేదని స్పష్టమవుతోంది. ఇందుకు ఒక ఉదాహరణ ఏమిటంటే- ఒకవైపు చర్చలు సాగుతున్నా మరోవైపు ఆగస్టు 29, 30 తేదీల్లో రాత్రివేళ ప్యాంగాంగ్‌ సరస్సు దక్షిణ తీరాన యథాతథ స్థితిని చెదరగొట్టే ప్రయత్నం చేస్తూ మళ్ళీ రెచ్చగొట్టే సైనిక విన్యాసాలకు పాల్పడింది. అయితే, మన సైనిక దళాలు దృఢంగా స్పందిస్తూ సమయానుకూల, సముచిత రీతిలో వారి ప్రయత్నాలను తిప్పికొట్టాయి.
14. ఇలాంటి సంఘటనలను బట్టి చైనా చర్యలు ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలను అగౌరవపరచేలా ఉన్నాయన్నది స్పష్టమవుతోంది. ఆ మేరకు బలగాల మోహరింపును పెంచడంద్వారా 19193, 1996 నాటి ఒప్పందాలను ఉల్లంఘిస్తోంది. అలాగే సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో శాంతిసామరస్యాలకు భరోసా ఇస్తూ వాస్తవాధీన రేఖను గుర్తించి గౌరవించడం కూడా ఈ రెండు ఒప్పందాలకు ప్రాతిపదికగా ఉంది. ఆ మేరకు మన బలగాలు పూర్తిస్థాయిలో వీటికి కట్టుబడి ఉన్నా చైనా పక్షం ఆ విధంగా స్పందించడం లేదు. ఫలితంగా వాస్తవాధీన రేఖ వెంబడి వారి చర్యలు తరచూ ఘర్షణలకు, పరస్పర దాడులకు దారితీస్తున్నాయి. నేను ఇంతకుముందే వివరించినట్లుగా ఉద్రిక్తతలు తలెత్తినపుడు అనుసరించాల్సిన విధివిధానాలను ఒప్పందాలు సమగ్రంగా నిర్దేశించాయి. కానీ, ఈ ఏడాది ఇటీవలి సంఘటనల నేపథ్యంలో- పరస్పర అంగీకారంగల నియమ నిబంధనలను సైతం చైనా బలగాలు పూర్తిగా ఉల్లంఘిస్తున్నాయని వారి హింసాత్మక వైఖరి స్పష్టం చేస్తోంది.
15. ప్రస్తుతం వాస్తవాధీన రేఖ వెంబడి మాత్రమేగాక మరికాస్త లోతుగా పెద్ద సంఖ్యలో దళాలను, ఆయుధ సామగ్రిని చైనా మోహరించింది. ఆ మేరకు తూర్పు లదాఖ్‌లో గోగ్రా, కొంగ్‌కలా, ప్యాంగాంగ్‌ సరస్సు ఉత్తర-దక్షిణ తీరాలుసహా అనేక ఘర్షణాత్మక ప్రాంతాల్లో బలగాలను దించింది. చైనా చర్యలకు ప్రతిస్పందనగా, భారత సరిహద్దుల సంపూర్ణ రక్షణ దిశగా మన సాయుధ దళాలు కూడా ఈ ప్రాంతాల్లో తగుమేర బలగాలను మోహరించాయి. ఆ మేరకు మన సాయుధ దళాలు సదా సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొంటాయని, వారు మనమంతా గర్వపడేలా కర్తవ్య పాలన చేస్తారనే విశ్వాసం సభకుందని నాకు తెలుసు. ఇదీ ఇప్పటికీ అక్కడ కొనసాగుతున్న పరిస్థితి… ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో స్పష్టమైన, విశ్వసనీయ కార్యాచరణ అవసరం కాబట్టి ఇంతకన్నా ఎక్కువగా నేను సమాచారం బహిరంగపరచలేను. దీనికి సంబంధించి సభకు అవగాహన ఉందన్న విశ్వాసం నాకుంది.
16. కోవిడ్‌-19 సవాలు విసిరిన సంక్షోభ సమయంలోనే ఐటీబీపీసహా మన సాయుధ దళాలు వేగంగా మోహరించడం కొనసాగింది. ఈ మేరకు వారి కృషిని అభినందించక తప్పదు. కొన్నేళ్లుగా సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యం ఇవ్వడంద్వారానే ఇది సాధ్యమైంది. అనేక దశాబ్దాలుగా చైనా తన సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో దళాల విస్తరణకు అవనువైన కీలక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణ కార్యకలాపాలను కొనసాగిస్తున్న సంగతి సభలకు తెలిసిందే. అయితే, తదనుగుణంగా మన ప్రభుత్వం కూడా సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి బడ్జెట్‌ను మునుపటికన్నా అధికంగా రెట్టింపు చేసింది. దీంతో సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మరిన్ని రోడ్లు, వంతెనలు పూర్తయ్యాయి. ఇది స్థానిక జనాభాకు ఎంతో అవసరమైన అనుసంధానాన్ని కూడా కల్పించింది. దాంతోపాటుల మన సాయుధ దళాలకు మెరుగైన రవాణా సహకారం అందుబాటులోకి వచ్చింది. సరిహద్దు ప్రాంతాలలో మరింత అప్రమత్తతకు, అవసరమైన చోట మరింత సమర్థంగా స్పందించడానికి ఇది వీలు కల్పించింది. రాబోయే సంవత్సరాల్లోనూ ప్రభుత్వం ఈ లక్ష్యానికి కట్టుబడి ఉంది. దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఎంతటి భారీ, కఠినమైన చర్యలకైనా వెనక్కు తగ్గే ప్రసక్తే లేదు.
గౌరవనీయులైన సభాపతిగారూ!
17. మన సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ప్రస్తుత సమస్యలను శాంతియుత సంభాషణలు, సంప్రదింపులద్వారా పరిష్కరించుకోవడానికే భారత్‌ ఇప్పటికీ కట్టుబడి ఉందని ఈ సందర్భంగా నేను నొక్కిచెప్పదలిచాను. ఈ లక్ష్యంతోనే నేను సెప్టెంబరు 4వ తేదీన మాస్కోలో చైనా రక్షణశాఖ మంత్రిని నేను కలుసుకుని ప్రస్తుత పరిస్థితిపై కూలంకషంగా చర్చించాను. చైనావైపు భారీగా దళాల మోహరింపు, సిబ్బంది దుందుడుకు వైఖరి తదితర చర్యలకు సంబంధించి మన ఆందోళనలను స్పష్టంగా తెలియజేశాను. ఏకపక్షంగా యథాతథ స్థితిని చెదరగొట్టే ప్రయత్నాలు ద్వైపాక్షిక ఒప్పందాలను ఉల్లంఘించడమేనని స్పష్టంచేశాను. సమస్యను శాంతియుతంగా పరిష్కరించుకోవడానికే భారత్‌ మొగ్గుచూపుతున్నప్పటికీ, దేశ సార్వభౌమత్వం, ప్రాదేశిక సమగ్రత పరిరక్షణలో వెనుకాడదేది లేదని కూడా కుండబద్దలు కొట్టాను. నా సహచరుడు, విదేశాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ జైశంకర్‌ కూడా మాస్కోలో సెప్టెంబరు 10వ తేదీన చైనా విదేశాంగ శాఖ మంత్రితో సమావేశమయ్యారు. ఈ సందర్భంగా వారిద్దరూ ఏకాభిప్రాయానికి వచ్చారు. ఈ ఒప్పందాన్ని చైనా పక్షం చిత్తశుద్ధితో, విశ్వసనీయంగా పాటిస్తే సరిహద్దులలో బలగాల పూర్తిస్థాయి ఉపసంహరణ ద్వారా శాంతిసామరస్యాలను పునరుద్ధరించే అవకాశం ఉంటుందనడంలో సందేహం లేదు.
18. చైనాతో ఇంతకుముందు కూడా సరిహద్దులలో సుదీర్ఘ ప్రతిష్టంభన సంఘటనలు చోటుచేసుకోవడం, అవి శాంతియుతంగా పరిష్కారం కావడం గురించి సభ్యులందరికీ తెలిసిందే. కానీ, ఈ ఏడాది ఘర్షణలు తలెత్తిన ప్రదేశాల సంఖ్య, దళాల మోహరింపు స్థాయి రీత్యా పరిస్థితులు మునుపటికన్నా భిన్నంగా ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ ప్రస్తుత పరిస్థితిని శాంతియుతంగా పరిష్కరించుకోవడానికే మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఆ మేరకు ఎట్టి పరిస్థితిలోనూ దేశానికి తలవంపులు రానివ్వబోమని 130 కోట్ల భారత ప్రజానీకానికి ఈ సభాముఖంగా నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఇది మా దృఢనిశ్చయం మాత్రమేగాక జాతి సుదృఢ సంకల్పమని ప్రకటిస్తున్నాను.
19. గౌరవనీయ సభాపతిగారూ! మన దేశం సవాలును ఎదుర్కొన్న ప్రతి సందర్భంలోనూ మన సాయుధ దళాల సంకల్పానికి, దీక్షకు ఈ సభ సదా ఐకమత్యంతో బలంగా మద్దతునిస్తూ వస్తోంది. సరిహద్దులలో మన సాయుధ బలగాల తిరుగులేని స్ఫూర్తి, మొక్కవోని వారి ధైర్యసాహసాలపై సంపూర్ణ విశ్వాసాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తోంది.
20. సభాపతిగారూ… మన సాయుధ దళాల ఆత్మస్థైర్యం, ఉత్తేజం అత్యధిక స్థాయిలో ఉన్నాయని, ఆ మేరకు వారు తమకెదురయ్యే ఎంతటి క్లిష్టమైన సవాలునైనా అలవోకగా అధిగమించడానికి కట్టుబడి ఉన్నారని నేను మీ ముఖతా దేశ ప్రజలకు భరోసా ఇస్తున్నాను. నేటి పరిస్థితుల్లోనూ మన సైనికులు దూకుడుకన్నా సహనాన్ని, సాహసాన్నే ఎంచుకున్నారు. “సాహసంతోనే విజయం సహవాసం” చేస్తుందన్నది మన నానుడి. సంయమనం, ధైర్యసాహసాలకు మన సైనికులు నిలువెత్తు నిదర్శనం. సభాపతిగారూ… మన ప్రధాని భరోసా సందర్శన నేపథ్యంలో దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజలు తమవెంటనే ఉన్నారన్న విశ్వాసం భారత కమాండర్లు, సైనికులు గుండెల్లో నిండింది. అక్కడి సంక్లిష్ట శీతల వాతావరణం దృష్ట్యా వెచ్చదనాన్ని అందించే ప్రత్యేక దుస్తులు, విధి నిర్వహణ కోసం ప్రత్యేక గుడారాలుసహా వారికి అవసరమైన అన్నిరకాల ఆయుధాలు, మందుగుండు సామగ్రిని ప్రభుత్వం సమకూర్చింది. సభాపతిగారూ… మన సైనికుల స్ఫూర్తి శిఖర సమానం. వారు అత్యంత ఎత్తయిన, సంక్లిష్ట అతిశీతల పరిస్థితుల నడుమ తక్కువ ప్రాణవాయువుతో విధులు నిర్వర్తించగల సమర్థులు. ఆ మేరకు సియాచిన్, కార్గిల్‌వంటి గడ్డు పరిస్థితులుగల ప్రాంతాల్లో ఏళ్ల తరబడి వారు సునాయాసంగా కర్తవ్యం నిర్వహణలో ఉన్నారు.
21. గౌరవనీయులైన సభాపతిగారూ… మనమిప్పుడు లదాఖ్‌లో సవాలును ఎదుర్కొంటున్నామన్నది వాస్తవమేగానీ, మన దేశం, మన వీర సైనికులు ఎలాంటి సవాలును అధిగమించడం సాధ్యమేనన్న నమ్మకం నాకుంది. మన సాయుధ దళాల శౌర్యధైర్యాలను ముక్తకంఠంతో గౌరవించాలని నేనీ సభను కోరుతున్నాను. మన వీర సైనికుల ఐక్యత, సంపూర్ణ విశ్వాసం దేశవ్యాప్తంగానేగాక ప్రపంచవ్యాప్తంగానూ ప్రతిధ్వనిస్తుంది. ఆ మేరకు మన దళాల్లో సరికొత్త విశ్వాసం, శక్తితోపాటు అపరిమిత ఉత్సాహాన్ని నింపుతుందనడంలో సందేహం లేదు.
జైహింద్‌!”

Ministry of Defence
Text of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Statement in Rajya Sabha on September 17
17 SEP 2020 1:28PM by PIB Delhi
“Hon’ble Chairman,
1. I rise today to brief the esteemed Members of this august House about the developments on the Borders of Ladakh over the past few months. Innumerable countrymen have made sacrifices to build our great nation. The Armed Forces of independent India have never hesitated in rendering the highest sacrifices for the security of our borders. You are all aware that on 15th June 2020, Col. Santosh Babu and our 19 brave soldiers sacrificed their lives in the defence of our motherland at Galwan valley. Our Prime Minister Sri Narendra Modi ji, himself visited Ladakh and raised the morale of our brave soldiers. I too, have experienced the valour and indomitable courage after meeting them. This House has also paid homage to our twenty martyrs of Galwan by observing two minutes silence at the beginning of the session.
2. I would like to take some time first to briefly provide some details of our boundary issue with China. As the House is aware, India and China are yet to resolve their boundary question. China does not accept the customary and traditional alignment of the boundary between India and China. We believe that this alignment is based on well-established geographical principles confirmed by treaties and agreements, as well as historical usage and practice, well-known for centuries to both sides. The Chinese position, however, is that the boundary between the two countries has not been formally delimited, that there exists a traditional customary line formed by the extent of jurisdiction that they claim was exercised historically by each side, and that the two sides have different interpretations of the position of the traditional customary line. The two countries had engaged in discussions during 1950s-60s but these efforts could not yield a mutually acceptable solution.
3. As the House is aware, China continues to be in illegal occupation of approximately 38,000 sq. kms in the Union Territory of Ladakh. In addition, under the so-called Sino-Pakistan 'Boundary Agreement' of 1963, Pakistan illegally ceded 5,180 sq. kms. of Indian territory in Pakistan Occupied Kashmir to China. China also claims approximately 90,000 sq. kms. of Indian territory in the Eastern Sector of the India-China boundary in Arunachal Pradesh.
4. Both India and China have formally agreed that the boundary question is a complex issue which requires patience and have committed to seeking a fair, reasonable and mutually acceptable solution through dialogue and peaceful negotiations.In the interim, the two sides also agree that maintenance of peace and tranquility in the border areas is an essential basis for the further development of bilateral relations.
5. I would like to mention here that as yet there is no commonly delineated Line of Actual Control (LAC) in the border areas between India and China and there is no common perception of the entire LAC. Therefore, in order to ensure peace and tranquility in the border areas, especially along the Line of Actual Control (LAC), the two countries have concluded a number of agreements and protocols.
6. Under these agreements, the two sides have agreed to maintain peace and tranquility along the LAC without any effect to their respective positions on the alignment of the LAC as well as on the boundary question. It is on this basis, that our overall relations also saw considerable progress since 1988. India’s position is that while bilateral relations can continue to develop in parallel with discussions on resolving the boundary question, any serious disturbance in peace and tranquility along the LAC in the border areas is bound to have implications on the positive direction of our ties.
7. A key element of both the 1993 and the 1996 Agreements is that the two sides will keep their military forces in the areas along the Line of Actual Control to a minimum level. These agreements also mandate that pending an ultimate solution to the boundary question, the two sides shall strictly respect and observe the Line of Actual Control. Furthermore in these agreements, India and China also committed to clarification and confirmation of the Line of Actual Control to reach a common understanding of the alignment. Thus, in late 1990s and upto 2003, the two sides engaged in an exercise to clarify and confirm the LAC. But, thereafter the Chinese side did not show a willingness to pursue the LAC clarification exercise. As a result, there are some areas where the Chinese and Indian perceptions of LAC overlap. In these areas, as also with other sections of the border areas, the various agreements govern the manner in which troops of both sides should operate and deal with situations of face-offs to maintain peace and tranquility.
8. Before I apprise the House of the current developments, let me inform that the Government has an elaborate and time tested coordination mechanism amongst different intelligence agencies including intelligence units of the Central Armed Police Forces and the three armed forces. The technical and human intelligence is continuously gathered in a well coordinated manner. It is shared with the armed forces which help them in taking decisions.
9. Let me now apprise the House of the developments this year. Since April, we had noticed a buildup of troops and armaments by the Chinese side in the border areas adjacent to Eastern Ladakh. In early May, the Chinese side had taken action to hinder the normal, traditional patrolling pattern of our troops in the Galwan Valley area, which resulted in a face-off. Even as this situation was being addressed by the Ground Commanders as per the provisions of our bilateral agreements and protocol, in mid-May the Chinese side made several attempts to transgress the LAC in other parts of the Western Sector. This included Kongka La, Gogra and North Bank of Pangong Lake. These attempts were detected early and consequently responded to appropriately by our armed forces.
10. We made it clear to the Chinese side both through diplomatic and military channels that China was, by such actions, attempting to unilaterally alter the status quo. It was categorically conveyed that this was unacceptable.
11. Given the growing friction along the LAC, the Senior Commanders of the two sides in a meeting on June 6 2020 agreed on a process of disengagement that involved reciprocal actions. Both sides also agreed to respect and abide by the LAC and not undertake any activity to alter the status quo. However in violation of this the Chinese side created a violent face off on June 15th at Galwan. Our brave soldiers laid down their lives and also inflicted costs including casualties on the Chinese side.
12. The conduct of our armed forces throughout these incidents shows that while they maintained “Sayyam” in the face of provocative actions, they also equally displayed “Shaurya” when required to protect the territorial integrity of India. I would like the House to appreciate the courage and valour of our soldiers, who undergo immense hardship in the most difficult conditions to keep us all safe and secure.
13. While no one should doubt our determination to safeguard our borders, India believes that mutual respect and mutual sensitivity are the basis for peaceful relations with neighbours. As we want to resolve the current situation through dialogue, we have maintained diplomatic and military engagement with the Chinese side. In these discussions, we have maintained the three key principles that, determine our approach: (i) both sides should strictly respect and observe the LAC; (ii) neither side should attempt to alter the status quo unilaterally; and (iii) all agreements and understandings between the two sides much be fully abided by in their entirety. The Chinese side, on its part, took the position that the situation should be handled in a responsible manner and ensure peace and tranquility as per bilateral agreements and protocol. However, it is apparent from Chinese activities that their words don’t match their actions. A case in point is that even when the discussions were going on, the Chinese side again engaged in provocative military manoeuvres on the night of 29thand 30thAugust in an attempt to change the status quo in the South Bank area of Pangong Lake. But yet again, timely and firm actions by our armed forces along the LAC prevented such attempts from succeeding.
14. As is clear from these events, the Chinese actions reflect a disregard of our various bilateral agreements. The amassing of the troops by China goes against the 1993 and 1996 Agreements. Respecting and strictly observing the Line of Actual Control is the basis for peace and tranquility in the border areas and explicitly recognized in both 1993 and 1996 agreements. While our Armed Forces abide scrupulously by it, this has not been reciprocated by the Chinese side. Their actions have led to face-offs and frictions from time to time along the LAC. As I mentioned earlier, the agreements have detailed procedures and norms to deal with the situation of face-offs. However, in the recent incidents, this year, the violent conduct of Chinese forces has been in complete violation of all mutually agreed norms.
15. As of now, the Chinese side has mobilized a large number of troops and armaments along the LAC as well as in the depth areas. There are several friction areas in Eastern Ladakh including Gogra, Kongka La and North and South Banks of the Pangong Lake. In response to China’s actions, our armed forces have also made appropriate counter deployments in these areas to ensure that India’s borders are fully protected. The House should have full confidence that our armed forces will always rise to the challenge and do us all proud. This is still an ongoing situation and obviously involves sensitive operational issues. I would, therefore, not be able to give more details in public and I am confident about the understanding of the House in this regard.
16. This rapid deployment by our armed forces including ITBP has taken place in a challenging time of COVID-19. Their efforts need to be appreciated. It has also been made possible by the high importance that the Government has placed for developing border infrastructure in the last few years. The House is aware that over the last many decades, China had undertaken significant infrastructure construction activity that enhanced their deployment capabilities in the border areas. However, in response, our Government too has stepped up the budget for border infrastructure development to about double the previous levels. As a result, more roads and bridges have been completed in the border areas. This has not only provided much needed connectivity to the local population, but has also provided better logistical support for our armed forces, enabling them to be more alert in the border areas and respond more effectively where required. In the coming years too, the Government remains committed to this objective. We will not back down from taking any big and tough step in the interest of our country.
Hon’ble Chairman,
17. I would like to emphasize, that India remains committed to resolving the current issues in our border areas through peaceful dialogue and consultations. It was in pursuit of this objective that I met my Chinese counterpart on 4th September in Moscow and had a detailed discussion regarding the current situation with him. I conveyed in clear terms our concerns related to the actions of the Chinese side, including amassing of large number of troops, their aggressive behavior and attempts to unilaterally alter the status quo that were in violation of the bilateral agreements. I also made it clear that even as we wanted to peacefully resolve the issue and would like the Chinese side to work with us, there should also be no doubt about our determination to protect India’s sovereignty and territorial integrity. My colleague, Shri Jai Shankar, the External Affairs Minister, has thereafter met the Chinese Foreign Minister in Moscow on 10th September. The two have reached an agreement, which, if implemented sincerely and faithfully by the Chinese side, could lead to complete disengagement and restoration of peace and tranquility in the border areas.
18. As the Members are aware, in the past too we have had situations of prolonged stand-offs in our border areas with China which have been resolved peacefully. Even though the situation this year is very different both in terms of scale of troops involved and the number of friction points, we do remain committed to the peaceful resolution of the current situation.
Through the House, I want to assure 130 crore people of our country that we will not let the country down. This is our firm resolve towards our nation.
19. Hon’ble Chairman, this House has had a glorious tradition that whenever the country is faced with a challenge, this House has always exhibited its strength and unity towards the resolve and determination of our Armed Forces. This House has also reposed its full confidence in the indomitable spirit, gallantry and bravery of our Armed Forces deployed on our borders.
20. Sir, through you, I want to assure the people of our country that the morale and motivation of our Armed Forces is very high, and our soldiers are committed to overcome any challenge that may come in their way. This time also, our soldiers have chosen patience and courage over aggression. We have a saying – “‘साहसे खलु श्री वसति’” meaning “Victory resides in courage”. Our soldiers are a living symbol of restraint, bravery and valor. Sir, the reassuring visit by our PM has ensured that our commanders and soldiers that 130 crore people of India are with them. Special warm clothes, special tent for their living and adequate arrangement of all their weapons and ammunition have been made for them suitable to the extreme weather conditions. Sir, the spirits of our soldiers are high. They are capable of serving at forbidding altitudes with scarce oxygen and in extremely cold temperatures, something that they have effortlessly done over the last many years on Siachen, and Kargil.
21. Hon’ble Chairman, it is true that we are facing a challenge in Ladakh, but I am confident that our country and our brave soldiers will be able to surmount every challenge. I urge this House to unanimously honour the courage and valour of our Armed Forces. A message of unity and complete confidence of our brave soldiers will resonate not only across the country but also across the world and shall infuse a new confidence, new energy and unlimited enthusiasm in our forces.
Jai Hind.”