ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਂਝੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
17 SEP 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਚਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰੀ ਕਲਸਟਰ (ਬੀਐੱਲਸੀ) ਅਧੀਨ ਕੱਪੜਾ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਾਂਝੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ / ਸੈਂਪਲ ਵਿਕਾਸ / ਉਤਪਾਦਨ ਆਦਿ ਲਈ ਲੂਮ ਸ਼ੈੱਡ, ਬੁਣਾਈ, ਰੰਗਾਈ, ਧਾਗਾ ਡਿਪੂ, ਸਟੋਰ ਰੂਮ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਫਸੀ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਖਾਕਾ, ਜੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਫਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 3000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ (ਇਕੱਲੇ / ਡਬਲ ਫਲੋਰਾਂ ਵਿਚ) ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪਛਾਣ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਭਰ ਕੇ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ / ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਤੋਂ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਂਝੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ, ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਫੰਡ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਫਸੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀਵਰਸ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਇੰਚਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਸਥਾਨਕ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਸਟੇਟ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਫੰਡ ਵੀਵਰਸ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ:-
1. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
2. ਸਟੇਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ
3. ਸਟੇਟ ਅਪੈਕਸ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੀਵਰਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ
4. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
5. ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੀਵਰਸ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ
6. ਕਾਨੂੰਨੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ
7. ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਡੀਸੀ (ਹੈਂਡਲੂਮਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ)
8. ਹੈਂਡਲੂਮਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੋਈ ਹੋਰ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ (ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਡੀਸੀ (ਹੈਂਡਲੂਮਸ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ)
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
Setting Up of Common Facility Centres
17 SEP 2020 1:46PM by PIB Delhi
The Government of India, Ministry of Textiles is implementing National Handloom Development Programme(NHDP) and Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme(CHCDS), wherein there is provision under Block Level Cluster(BLC) for setting up of Common Facility Centres(CFCs) for housing the technical facilities to meet the local requirements of weavers. This may include loom shed for skill up-gradation/sample development/production etc., warping, dyeing, yarn depot, store room etc. Design layout of the CFC, if required may be partially modified to meet local requirement. CFC should have built-up area of about 3,000 sq. ft. (may be in single/double floors) with an estimated cost of not more than Rs.50.00 lakh (including a Common Service Centre), excluding land cost. This facility may also be set up by gap filling in the existing infrastructure available in the identified Block. Implementing Agency may have their own land or taken on lease from Government/Government agency for atleast 15 years. Proposals are submitted by the Implementing Agency through the State government and based on recommendations of State Government, they are examined and if approved, funds are released directly to the Implementing Agencies.
For setting up of CFC, funds for construction are released to the Central or State Government agency, which have to follow transparent bidding process to engage the contractor. Machines and equipments to be installed in CFC with their cost and suppliers are finalised by the local Committee, chaired by the Office In-charge of Weavers’ Service Centre with representative of State Director of Handlooms and Cluster Implementing Agency. Funds are sanctioned as budgetary provision to the Weavers Service Centre for purchase of machines and equipments.
Following Agencies/Entities are eligible to be Implementing Agencies:
1. National Level Handloom Organizations
2. State Handloom Development Corporations
3. State Apex Handloom Weavers’ Co-operative Societies.
4. Central Government Organizations.
5. Primary Handloom Weavers’ Co-operative Society, having large presence in the Block as identified by the State Government.
6. Self Help Groups registered as legal entity.
7. Non-Government Organizations, engaged in the handlooms (recommended by the State Government and approved by DC(Handlooms).
8. Any other appropriate legal entity working for handlooms (recommended by the State Government and approved by the DC (Handlooms).
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.