ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (NYKS)ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
17 SEP 2020 4:24PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਯਾਨੀ (i) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਾਰਯਾਕ੍ਰਮ (ii) ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ)। (iii) ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੂਥ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਰਜੀਐੱਨਆਈਵਾਈਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੂਥ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ (i) ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਨਵਾਈਕੇਐੱਸ); (ii) ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ (iii) ਆਰ ਜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੂਥ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਰਜੀਐੱਨਆਈਵਾਈਡੀ)। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/Link%20Doc.pdf
1. ਆਰ ਜੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਯੂਥ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਆਰਜੀਐੱਨਆਈਵਾਈਡੀ): ਆਰਜੀਐੱਨਆਈਡੀ, ਸ੍ਰੀਪੇਰੁੰਬੁਦੂਰ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ’ ਹੈ। ਆਰ ਜੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਡੀ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਮੌਲਿਕ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਕਾਸ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾਟ੍ਰੇਨਿੰਗ / ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
2. ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ (NYKS): ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨਦੀ 623 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਫ਼ਤ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਵਸੇਬੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
3. ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ): ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੇਵਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਸਕੀਮ (ਐੱਨ.ਐੱਸ.ਐੱਸ.) ਦੀ 1969 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ‘ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਿਆ’ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ “ਨੌਟ ਮੀ, ਬੱਟ ਯੂ” (‘ਖੁਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ’) (“NOT ME, BUT YOU” ‘(स्वयं से पहले आप’))
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36 ਲੱਖ ਯੁਵਾ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਨਾਲ ਨਹਿਰੂ ਯੁਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 1.87 ਲੱਖ ਯੂਥ ਕਲੱਬ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਵਲੰਟੀਅਰ 479 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, 17676 ਕਾਲਜਾਂ / ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 12087 ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਯੂਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
NYKS is one of the largest youth organizations in the world: Shri Kiren Rijiju
17 SEP 2020 4:24PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs and Sports implements different youth centric activities for youth development through its three major schemes, namely (i) RashtriyaYuvaSashktikaranaKaryakram (ii) National Service Scheme (NSS) (iii) Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD).
Please click here for details of the Schemes of the Department of Youth Affairs.
There are three organisations working for the development of Youth under the Ministry of Youth Affairs and Sports are (i) Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS); (ii) National Service Scheme (NSS) and (iii) RG National Institute of Youth Development (RGNIYD). These organizations are as follows:
1. RG National Institute of Youth Development (RGNIYD):RGNIYD, Sriperumbudur, Tamil Nadu, is an ‘Institute of National Importance’ under the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India. RGNIYD functions as a vital resource centre with its multi-faceted functions of offering academic programmes at Post Graduate level encompassing various dimensions of youth development, engaging in seminal research in the vital areas of youth development and conducting Training/ Capacity Building Programmes in the area of youth development, besides the extension and outreach initiatives across the country.
1. Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS):NYKS is one of the largest youth organisations in the world. NYKS has presence in 623 Districts through Nehru YuvaKendras. The Objective is to develop the personality of the youth and to engage them in nation-building activities. The areas of focus of the NYKS activities include education, health and sanitation, environment, awareness on social issues, women empowerment, civic education, disaster relief and rehabilitation, etc.
2. National Service Scheme (NSS):National Service Scheme (NSS) was introduced in 1969 with the primary objective of developing the personality and character of the student youth through voluntary community service. ‘Education through Service’ is the purpose of the NSS. The ideological orientation of the NSS is inspired by the ideals of Mahatma Gandhi. The motto of NSS is “NOT ME, BUT YOU” ‘(स्वयं से पहले आप’).
At present there are 1.87 Lakh Youth Clubs affiliated with Nehru Yuva Kendra Sangathan with membership of 36 Lakh youth volunteers across the country and NSS has about 40 lakh volunteers enrolled in 479 Universities, 17676 Colleges/ Technical Institutions and 12087 Senior Secondary Schools.
This information was given by Union Minister of State (IC) for Youth Affairs and Sports, Shri KirenRijiju in a written reply in Lok Sabha today.