आदिवासी विकास मंत्रालय
कोविड महामारीच्या काळात आदिवासी समुदायांना आधार देण्यासाठी सरकारने उचललेली पावले
17 SEP 2020 6:57PM by PIB Mumbai
आदिवासी विकास मंत्रालयाने कोविड -19 महामारीनंतर अर्थव्यवस्थेतील वाढ पूर्वपदावर आणण्यासाठी आराखडा बनवून पुढाकारांच्या अंमलबजावणीसाठी आवश्यक उपाययोजना करण्याकरिता अधिकाऱ्यांचे एक पथक तयार केले आहे. आदिवासी विकास मंत्रालयाच्या विनंतीनुसार गृह मंत्रालयाने 16/04/20 रोजी 40-3/2020-DM-I(A) या आदेशानुसार, देशभरातील वन क्षेत्रातील अनुसूचित जाती आणि अन्य वन उत्पादने गोळा करणाऱ्यांसाठी लघु वन उत्पादन (एमएफपी) / लाकूड वगळता अन्य वन उत्पादन (एनटीएफपी) यांची साठवण, काढणी व प्रक्रिया करण्यासाठी टाळेबंदीची तरतूद शिथिल करण्याच्या हेतूने मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत.
कोरोना महामारीमुळे देशभर पसरलेल्या अपवादात्मक आणि अतिशय कठीण परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर आदिवासी जमातींना आवश्यक ते समर्थन पुरवून आदिवासी विकास मंत्रालयाने लघु वन उत्पादनासाठीचे (एमएफपी) न्यूनतम समर्थन मूल्यात (एमएसपी) सुधारणा केली आहे. लघु वन उत्पादन मिळविण्याच्या माध्यमातून आदिवासींचे उत्पन्न वाढविण्यासाठी एमएफपी मार्गदर्शक तत्त्वांसाठी सुधारित एमएसपी 1 मे 2020 रोजी जारी करण्यात आले. शिवाय, 26 मे, 2020 रोजी आदिवासी विकास मंत्रालयाने एमएफपी यादीच्या एमएसपी अंतर्गत 23 नवीन वस्तू जोडल्या ज्यामुळे या योजनेत एकूण एमएफपींची संख्या 73 वर गेली. या वस्तूंमध्ये आदिवासी जमातींनी गोळा केलेल्या शेती व बागायती उत्पादनांचा समावेश आहे.
आदिवासी विकास मंत्रालयाच्या कोविड प्रतिसाद संघाने अनुसूचित जमातीच्या रोजीरोटी आणि आरोग्यासाठी कोविड -19 महामारी प्रतिसाद योजना तयार केली. आदिवासी विकास सचिवांनी त्याला मंजुरी दिली असून आवश्यक कारवाईसाठी विविध हितधारकांमध्ये यापूर्वीच कळविण्यात आले आहे. राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना राज्य टीएसपी कडून मिळालेल्या निधीचा वापर करण्यास तसेच या मंत्रालयाच्या विविध योजनांतर्गत या धर्तीवर सर्वसमावेशक प्रस्ताव सादर करण्यास सांगण्यात आले आहे. प्रतिसाद योजनेत खालील बाबींचा समावेश आहे:
अनुसूचित जमातीच्या भागात सामुदायिक स्वयंपाकगृहाची तरतूद (विशेषतः असुरक्षित आदिवासी गट असणाऱ्या ग्रामपंचायती)
रेशनचा पुरवठा सुनिश्चित करणे
थेट लाभ हस्तांतरणामार्फत मूलभूत आर्थिक सहाय्य
मिशन मोडवर आधीपासून मंजूर केलेल्या वन धन विकास केंद्र व्हीडीव्हीकेचे परिचालन (21 राज्यांमध्ये आणि 1 केंद्रशासित प्रदेशात 1126 व्हीडीव्हीके)
बचत गटांसमवेत उपलब्ध असलेल्या एमएफपी आणि नॉन-एमएफपींच्या साठ्याचे मूल्यांकन आणि ट्रायफिडद्वारे या उत्पादनांसाठी बाजारपेठ शोधणे.
आदिवासी उत्पादक, आदिवासी शेतकरी आणि लघु वन उत्पादन गोळा करणारे यांना मोबदला देऊन आदिवासी उत्पादनांच्या खरेदी, विक्री व पुरवठा साखळी व्यवस्थापनासाठी ऑनलाईन प्लॅटफॉर्मचा विकास.
गाव पातळीवरील पाण्याची उपलब्धता सुधारणे.
लवकर आणि उशीरा उगवणाऱ्या भाजीपाल्याच्या वाणांची लागवड
लहान बकरी पालन केंद्र, मिनी-लेयर युनिट, मच्छीमारांसाठी मत्स्य संच, मशरूमची लागवड आणि मधमाशी पालन इ.
स्वरोजगार प्रशिक्षण व बँक जोडणी
तरूणांचा कौशल्य विकास
ईएमआरएसच्या बांधकाम कामाद्वारे पायाभूत सुविधा निर्माण आणि रोजगार निर्मिती
अनुसूचित जमाती भागात अलगीकरण / विलगीकरण सोयी सुविधा तयार करण्यासाठी समर्थन.
आदिवासी विकास मंत्रालयाने ग्रामविकास मंत्रालयाच्या सहकार्याने ग्रामपंचायत व गाव पातळीपर्यंतची विभागीय दरी भरून काढण्यासाठी परीक्षण केले आहे. आरोग्य सेवेसह ग्रामीण पातळीवर क्षेत्रीय दरी कमी करण्यासाठी रणनीती बनवण्यास सांगितल्या गेलेल्या सर्व राज्यांना ही माहिती पुरविण्यात आली आहे. या मंत्रालयाने आदिवासी आरोग्य कृती आराखडा देखील तयार केला असून तो नीती आयोग, आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय, आयुष आणि राज्ये यांना नोव्हेंबर 2019 मध्ये सामायिक केला गेला. नीती आयोग आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय यांच्याशी या योजनेवर काही चर्चेच्या फेऱ्या झाल्या आणि त्यानंतर राज्य आदिवासी सचिव, आरोग्य सचिव तसेच त्यांच्या अधिकाऱ्यांसोबत एक संयुक्त व्हिडीओ कॉन्फरन्स घेण्यात आली.
177 आदिवासी जिल्ह्यांमधील आरोग्य पायाभूत सुविधा आणि मनुष्यबळ यातील तफावटीविषयी अद्ययावत आकडेवारी मिळवण्यासाठी, आदिवासी विकास मंत्रालयाने स्वास्थ्य पोर्टल (swasthya.tribal.gov.in) विकसित केले आहे, ज्यात आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि महिला व बाल विकास मंत्रालय आणि जिल्ह्यांमधील माहिती संकलित केली आहे.
केंद्रीय आदिवासी विकास राज्यमंत्री रेणुका सिंह सारूत यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Tribal Affairs
Steps taken by Government to support tribal communities during Covid pandemic
17 SEP 2020 4:11PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs (MoTA) has constituted a team of officers to prepare the roadmap and take necessary measures for implementation/realization of initiatives to restore growth in the economy after the Covid-19 Pandemic. On request of MoTA, the Ministry of Home Affairs has vide Order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 16/04/20 issued guidelines aiming to relax the provisions of lockdown for Collection, harvesting and processing of Minor Forest Produce(MFP)/ Non Timber Forest Produce (NTFP) by STs and other forest dwellers in forest areas across the country.
MoTA also revised the Minimum Support Price (MSP) for Minor Forest Produce (MFP), offering much-needed support to tribal gatherers in view of the exceptional and very difficult circumstances prevailing in the country due to the Corona Virus Pandemic. To provide a fillip to the Income generating activities of tribals through MFP Procurements, revised MSP for MFP guidelines were issued on May 1 2020, which increased the MSP prices of the MFPs and helped in providing higher incomes for the tribal gatherers. Moreover, on May 26, 2020, the MoTA also added 23 new items under the MSP for MFP list taking the total number of MFPs under the scheme to 73. These items include agricultural and horticultural produce collected by tribal gatherers.
The COVID response team of the Ministry of Tribal Affairs formulated a COVID-19 Pandemic response plan for Scheduled Tribe livelihood and Health. The same has been approved by the Secretary, Tribal Affairs and is already circulated among various stakeholders for necessary action. States/UTs have been asked to utilize the funds from State TSP as well as submit a comprehensive proposal on these lines under various schemes of this Ministry.The steps included in the response plan are as under:
1. Provision of Community Kitchen in ST areas (PVTG dominated Gram Panchayat)
2. Ensuring supply of ration
3. Basic financial support through DBT
4. Operationalization of already sanctioned VDVKs on mission mode (1126 VDVKs in 21 States and 1 UT)
5. Assessment of stock of MFPs and Non-MFPs available with SHGs and finding markets for these products through TRIFED.
6. Development of Online Platform for procurement, sale and supply chain management of tribal produce at remunerative prices for the tribal producers, tribal farmers and MFP gatherers.
7. Improving village level water availability.
8. Cultivation of early and late varieties of vegetables
9. Small goat rearing unit, mini-layer unit, fishery kits for fisherman, mushroom cultivation and bee-keeping, etc
10. Self employment training and Bank linkage
11. Skill development of youth
12. Infrastructure creation and employment generation through construction work of EMRS
13. Support towards Creation of Isolation/Quarantine Facilities in scheduled tribe areas (Gap filling).
Ministry of Tribal Affairs in collaboration with Ministry of Rural Development has done mapping of sectoral gaps down to the level of Gram Panchayat & village. The data has been shared with all States who have been asked to work out strategies for mitigating sectoral gaps at village level including in the field of healthcare. This Ministry has also prepared a Tribal Health Action Plan which was shared with NITI Aayog, Ministry of Health and Family Welfare, AYUSH and States in November 2019. There have been few rounds of discussion on this plan with NITI and MoHF&W and a joint VC was also called of State Tribal Secretaries and Health Secretaries with Secy Health and Secy Tribal Affairs with their officers.
In order to have updated data on the Health Infrastructure and manpower gaps in 177 tribal districts, MoTA has developed Swasthya Portal (swasthya.tribal.gov.in), wherein data from MoHF&W and MoWCD and from districts is being captured.
This information was given by Union Minister of State for Tribal AffairsSmt. Renuka singh saruta in a written reply in Rajya Sabha today.