ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲಗೊಳಿಸಿದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿ ಆಧಾರಿತ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಹೊಸ ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಪ್ರಕಟ
ಅಗರಬತ್ತಿ ನಂತರ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಕಟ; 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8000 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 130 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವು
ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿರುವ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೆರವಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆನಂತರ ಜೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಉದ್ದೇಶ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಗುರಿ
17 SEP 2020 1:05PM by PIB Bengaluru
ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾಗಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸುವ ಹಾಗೂ ವಿಸ್ತರಣೆಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತ್ತು. ಆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಸಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯ, ಇದೀಗ ‘ಕುಂಬಾರಿಕೆ’ ಮತ್ತು ‘ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆ’ ಎರಡಕ್ಕೂ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ
ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಆಧಾರಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಚಕ್ರ, ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ಬ್ಲಂಗರ್, ಕಣಕಣವಾವಗಿ ವಿಂಗಡಿಸುವುದು( ಗ್ರಾನುಲೇಟರ್) ಮತ್ತಿತರ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಂದ ಚಕ್ರ ತಿರುಗಿಸಿ ಮಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಹೊರತುಪಡಿಸಿದ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಮಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮಾಡದ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಜಿಗ್ಗರ್-ಜಾಲಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು:
• ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿಕೊಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನೆರವಾಗುವುದು.
• ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಮಾಡುವ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಉಪಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ಆಕರ್ಷಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಂಬಾರರಾಗುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
• ದೊಡ್ಡ ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಜಾಲದ ಜೊತೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿ ಅಗತ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
• ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕುಂಬಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಸ ಬಗೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು.
• ಕುಂಬಾರಿಕೆಯಿಂದ ಪಿಂಗಾಣಿ ವಸ್ತುಗಳವರೆಗೆ (ಪಾಟರಿ ಟು ಕ್ರಾಕರಿ) ಹಲವು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಪದವೀಧರರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು
• ಪ್ರಧಾನ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಕೌಶಲ್ಯಹೊಂದಿದ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತುದಾರರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ:
1. ಉದ್ಯಾನವನದ ಕುಂಡಗಳು, ಅಡುಗೆಗೆ ಬಳಸುವ ಮಡಿಕೆಗಳು, ಕುಲ್ಲಡ್, ಹೂಜಿಗಳು, ಆಕರ್ಷಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಗತ್ಯ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು.
2. ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡಲು ಕುಂಬಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿ ಕೊಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗಿಸಲು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
3. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಿ, ಅಗತ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಒಟ್ಟು 6075 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಇತರ(ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕೇತರ) ಕುಂಬಾರಿಕೆ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು/ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರು/ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ.
2020-21ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ 19.50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 6075 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಅವರುಗಳಿಗೆ ಜೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಎಂಜಿಐಆರ್ ಐ, ವಾರ್ಧಾ, ಸಿಜಿಸಿಆರ್ ಐ, ಖುರ್ಜಾ, ವಿಎನ್ ಐಟಿ, ನಾಗ್ಪುರ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದ ಐಐಟಿ/ಎನ್ಐಡಿ/ಎನ್ ಐ ಎಫ್ ಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಧುನಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಮಾಣೀಕರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 50 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಸ್ ಎಫ್ ಯು ಆರ್ ಟಿ ಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಟೆರ್ರಾಕೋಟಾ, ಕೆಂಪು ಮಣ್ಣಿನ ಮಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕುಂಬಾರಿಕೆಯಿಂದ ಪಿಂಗಾಣಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳವರೆಗೆ (ಪಾಟರಿಯಿಂದ ಕ್ರಾಕರಿವರೆಗೆ) ಟೈಲ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವರೆಗೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸರ್ಕಾರದ ‘ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆ’ ಯೋಜನೆಗೆ ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳ ಕಿಟ್ ಇತ್ಯಾದಿ ನೆರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೇನು ಕಾಲೋನಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಅಭಿಯಾನ(ಪಿಎಂಜಿಕೆಆರ್ ಎ)ದ ಅಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಾನಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ರಾಜ್ಯ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ಪ್ರಧಾನ ತರಬೇತುದಾರರಿಂದ ನಿಗದಿತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಂತೆ ಐದು ದಿನಗಳ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು:
• ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು/ರೈತರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
• ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು/ರೈತರಿಗೆ ಪೂರಕ ಆದಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕ್ರಮ.
• ಜೇನು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜೇನುಸಾಕಾಣೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವು ನೀಡುವುದು.
• ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
• ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶದ ಮೂಲಕ ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು.
ಈ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು
• ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರ ಆದಾಯಗಳಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ, ಜೇನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವುದು
• ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು.
• ಜೇನು ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ನೀಡುವ ಗುರಿ ಇದೆ.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2050 ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ರೈತರು, ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರು, ಆದಿವಾಸಿಗಳು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 13 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಿಂದ 2050 ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆದಾರರಿಗೆ(1250 ಮಂದಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 800 ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು) ಇವರಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್/ಐಐಟಿಯ ಜೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅಥವಾ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಜೇನು ಆಧಾರಿತ ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಸ್ ಎಫ್ ಯು ಆರ್ ಟಿ ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಜೇನುಸಾಕಾಣಿಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 50 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಹಾಗೂ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕವೂ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅದು ಭಾರತವನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಬಳಕೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಉತ್ಪನ್ನ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ, ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಒದಗಿಸುವುದು, ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಹೊಸ ಬಗೆಯ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ ಕಚ್ಚಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಬಳಕೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹಲವು ನೆರವಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ತಕ್ಷಣಕ್ಕೆ 1500 ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗದ ಜೊತೆಗೆ ಆದಾಯಗಳಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೂ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು
(ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿ ಎಸ್) ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿವೆ, ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME re-activates the micro-industrialization process in Rural India
To rejuvenate the grass root economy, Ministry comes out with new expanded versions of beneficiary oriented Self-Employment schemes
After Agarbatti, new schemes announced for Pottery making and Beekeeping encompassing over 8000 beneficiaries to begin with in 2020-21 with an outlay of over Rs 130 crore
Apart from beneficiary assistance, clusters with common facilities for these products also sanctioned; Centres of Excellence proposed
Expansion of Schemes aimed at contributing to AtmaNirbhar Bharat Abhiyan
17 SEP 2020 1:05PM by PIB Delhi
A few days ago, Ministry of Micro Small and Medium Enterprises (MSME), had announced expanding and doubling the support to Artisans who might be interested in making Agarbatti. Taking these efforts further, the Ministry has now come out with new guidelines for two more schemes which include ‘Pottery Activity’ and ‘Beekeeping Activity'.
These new initiatives of the Ministry with beneficiary oriented Self-Employment schemes, are aimed at rejuvenating the grass root economy contributing to AtmaNirbhar Bharat Abhiyan.
For ‘Pottery Activity’ Government will provide assistance of pottery wheel, Clay Blunger, Granulator etc. It will also provide Wheel Pottery Training for traditional pottery artisans and Press Pottery training for pottery as well as non-pottery artisans in Self Help Groups. There is also provision to provide Jigger-Jolly training programme for pottery as well as non-pottery artisan in Self Help Groups.
This is being done:
• In order to enhance the production, technical knowhow of pottery artisans and to develop new products at reduced costs;
• To enhance the income of pottery artisans through training and modern / automated equipment;
• To provide skill-development to SHGs of pottery-artisans on focused /decorative products, with new pottery designs;
• To encourage the successful traditional potter to set up unit under PMEGP scheme;
• To develop necessary market linkages by tying up with exports and large buying houses;
• To innovate new products and raw materials to make international scale pottery in the country
• Preparing them to graduate from pottery to crockery and
• Trainer's training programme for skilled pottery artisans who want to work as Master Trainers.
In case of the POTTERY improvements in the Scheme are :
i) skill-development training on focused products like garden pots, cooking-wares, khullad, water bottles, decorator products, mural, etc. to SHGs of pottery-artisans has been introduced.
ii) Focus of the new Scheme is to enhance the production, technical knowhow of pottery artisans and efficiency of potter energy kilns to reduce cost of production
iii) Efforts will be made to develop necessary market linkages by tying up with exports and large buying houses
A total of 6075 Traditional and others (non-traditional) pottery artisans/Rural Un-employed youth/Migrant Labourers will get benefitted from this Scheme.
As Financial support for the year 2020-21, an amount of Rs.19.50 crore will be expended to support 6075 artisans with a Centre of Excellence, with MGIRI, Wardha, CGCRI, Khurja, VNIT, Nagpur and suitable IIT/NID/ NIFT etc, for product development, advance skill programme, and quality standardization of products.
Additional amount of Rs. 50.00 crore has been provisioned for setting up of clusters in Terracotta, Red clay pottery, with new innovative value added products to build pottery to crockery/ tile making capabilities, under ' SFURTI' scheme of the Ministry.
In case of the Scheme for ‘Beekeeping Activity’, Government will provide assistance of Bee boxes, Tool kits etc. Under this scheme, Bee boxes, with Bee colonies, will also be distributed to Migrant workers in Prime Minister Gareeb Kalyan Rozgar Abhiyaan (PMGKRA) districts. A 5 days’ beekeeping training will also be provided to the beneficiaries through various Training Centres /State Beekeeping Extension Centres/ Master Trainers as per prescribed syllabus;
This is being done:
• In order to create sustainable employment for the beekeepers / farmers;
• To provide supplementary income for beekeepers / farmers;
• To create awareness about Honey and other Hive Products;
• To help artisans adopt scientific Beekeeping & Management practices;
• To utilize available natural resources in beekeeping;
• To create awareness about the benefits of beekeeping in cross pollination.
Ministry officials said that in addition to creating additional income sources through these employment opportunities, the ultimate objective is to make India self-sufficient in these products and also to eventually capture the export markets.
As Improvements in Scheme for BEEKEEPING are :
- To increase the earnings of the artisans, value addition to the honey products proposed.
- facilitating adoption of scientific Beekeeping & Management practices
- Aiming to provide help in enhancing exports of honey based products
To begin with, Scheme proposes to cover, during 2020-21, a total of 2050 Beekeepers, Entrepreneurs, Farmers, Unemployed Youth, Adivasis will get benefitted from these projects/programme. For this purpose a financial support of Rs.13.00 crore during 2020-21 has been provisioned to support 2050 artisans ( 1250 people from Self Help Groups and 800 Migrant labourers), with a Centre of Excellence with CSIR/ IIT Or other Top class Institute to develop honey based new value added products.
Additional amount of Rs. 50.00 crore has also been kept for developing Beekeeping honey clusters under the ' SFURTI scheme of the Ministry.
Detailed guidelines for these Schemes in English and Hindi have been put on the Ministry's websites. The same are also being circulated through social media outreach.
It may be recalled that the initiative to rejuvenate Agarbatti making at grass-root level fe days back, is a step which also directed towards make India AatmNirbhar in supply of this household consumption item. The interventions include the support to the artisans through training, raw material, innovation in the fragrance & packaging, use of new / alternate raw materials, marketing and financial support. The program will immediately benefit about 1500 artisans, in providing sustainable employment with increased earnings. Artisans living in rural areas, Self Help Groups (SHGs) and ‘Migrant workers’ will particularly benefit from the program. In addition to enhancing employment opportunities locally, the programme will also help in capturing the export market in such products.