ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦਾ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ
16 SEP 2020 1:25PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਸੈੱਲ (ਪੀਪੀਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਗਭਗ 9228 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 9966 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਦਾ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗੈਸ ਪਾਈਪਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਪੀਐੱਨਜੀ) ਅਤੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਓਸੀਐੱਲ 517 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਪਰਾਦੀਪ - ਹਲਦੀਆ - ਬਰੌਨੀ ਤੇਲ 30” ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ 31.08.2020 ਤੱਕ 43.4% ਦੀ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗੇਲ (GAIL) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬਰੌਨੀ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਬੀਜੀਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਧਮਾੜਾ - ਹਲਦੀਆ (ਡੀਐੱਚਪੀਐੱਲ) ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਗਦੀਸ਼ਪੁਰ - ਹਲਦੀਆ - ਬੋਕਾਰੋ - ਧਮਰਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਜੇਐੱਚਬੀਡੀਪੀਐੱਲ) ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 2,655 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1,401 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਣਾ ਲਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿੱਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਜੀਜੀਐੱਲ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 5,559 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਭਾਵ 60% ਵਾਈਬਿਲਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ (ਵੀਜੀਐੱਫ਼) ਨੂੰ 08.01.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮੇਕਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਸਲਟੈਂਟ (ਪੀਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਲਈ ਪੀ ਐਂਡ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1962 ਦੇ ਅਧੀਨ ਜ਼ਮੀਨ ਜਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1962 ਦੇ ਅਧੀਨ ਧਾਰਾ 3 (1) ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Import and In-house production of PNG & CNG
16 SEP 2020 1:25PM by PIB Delhi
As per information provided by Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC), approximately 9,228 MMSCM of Natural gas has been produced domestically and approximately 9,966 MMSCM of LNG has been imported in the country during the period April-July, 2020. This gas also caters to demand of Piped Natural Gas (PNG) and Compressed Natural Gas (CNG).
IOCL is executing 517 km long Paradip-Haldia-Barauni Oil 30" capacity augmentation pipeline project. IOCL has informed that physical progress of 43.4% has been made as of 31.08.2020.
Further, GAIL is executing Jagdishpur-Haldia-Bokaro-Dhamra Pipeline (JHBDPL) with extension of Barauni-Guwahati Pipeline (BGPL) and spur line to Dhamra-Haldia (DHPL) to connect the states of Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Assam. GAIL has informed that out of about 2,655 km of pipeline, approximately 1,401 km has been lowered as of now.
With respect to current development of Indradhanush Gas Grid Limited (IGGL), it is submitted that Government of India has approved Viability Gap Funding (VGF) of 60% of project cost i.e. Rs. 5,559 Cr. on 08.01.2020. M/s MECON engaged as Project Management Consultant (PMC). Competent Authorities have been appointed for Assam, Meghalaya, Tripura, Nagaland, Arunachal Pradesh, Mizoram and Manipur under P&MP Act, 1962 for acquisition of land. Publication of section 3(1) notification under PMP Act, 1962 has been completed in Assam & Tripura. Various other pre-project activities are being undertaken.
This information was given by the Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in the Rajya Sabha today in a written reply.