ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੀਨੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ
16 SEP 2020 4:30PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਉੱਭਰਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਕਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੀ ਹੈ । ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਨਿਯਮਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਰੀਬਨ 550 ਟੈਰੀਫਲਾਈਨਸ “ਸੀਮਤ / ਪਾਬੰਦੀ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਚੀਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸੀਮਤ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਸਾਜ਼ੋ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੈੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਦਯੋਗ ਉੱਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੱਗੇਗੀ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
Ban on Chinese Products
16 SEP 2020 4:30PM by PIB Delhi
The Government regularly reviews the country’s import policy, based on emerging trade and economic factors. Decisions to regulate imports are taken based on the assessment in national and public interest. At present, approximately 550 tariff lines are under the ‘Restricted’ / ‘Prohibited’ category for imports under the Foreign Trade Policy, imports of which are restricted from all countries including China.
To support and expand domestic capacities, Government has also implemented policies to promote the domestic manufacturing through ease of doing business and production linked incentives (PLSs), including in the field of mobile phones and electronics components and bulk drugs and medical devices, in line with the vision of Atmanirbhar Bharat.
The full impact of the promotional measures on the industry will be discernible as the global economy recovers.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.