वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
चिनी उत्पादनांवर बंदी
16 SEP 2020 6:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
उदयोन्मुख व्यापार आणि आर्थिक घटकांच्या आधारावर सरकार, देशाच्या आयात धोरणाचा नियमितपणे आढावा घेत असते. राष्ट्रीय आणि लोकहिताच्या मूल्यांकनानुसार आयातीच्या नियमनाबाबत निर्णय घेतले जातात. सध्या, परराष्ट्र व्यापार धोरणांतर्गत आयात वस्तूंसाठी अंदाजे 550 टॅरिफ लाईन्स ‘प्रतिबंधित’ / ‘निषिद्ध’ श्रेणीअंतर्गत आहेत, त्यासाठीची आयात चीनसह सर्व देशांकडून प्रतिबंधित करण्यात आली आहे.
देशांतर्गत क्षमतांना साहाय्य करण्यासाठी आणि त्यांचा विस्तार करण्यासाठी सरकार, व्यवसाय सुलभीकरण आणि उत्पादन संबंधित मदत यांच्या माध्यमातून योजनांची अंमलबजावणी करत देशांतर्गत उत्पादनाला चालना देत आहे. वरील योजना आत्मनिर्भर भारत योजनेंतर्गत इलेक्ट्रॉनिक वस्तू, औषधे आणि वैद्यकीय उपकरणे यांनादेखील लागू आहेत.
जागतिक अर्थव्यवस्था जसजशी सुधारते तसतसा उपायांचा उद्योग क्षेत्रावरील परिणाम दिसून येईल.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Commerce & Industry
Ban on Chinese Products
16 SEP 2020 4:30PM by PIB Delhi
The Government regularly reviews the country’s import policy, based on emerging trade and economic factors. Decisions to regulate imports are taken based on the assessment in national and public interest. At present, approximately 550 tariff lines are under the ‘Restricted’ / ‘Prohibited’ category for imports under the Foreign Trade Policy, imports of which are restricted from all countries including China.
To support and expand domestic capacities, Government has also implemented policies to promote the domestic manufacturing through ease of doing business and production linked incentives (PLSs), including in the field of mobile phones and electronics components and bulk drugs and medical devices, in line with the vision of Atmanirbhar Bharat.
The full impact of the promotional measures on the industry will be discernible as the global economy recovers.
This information was given by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, in a written reply in the Lok Sabha today.