సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
లింగ మార్పిడి చేయించుకున్న వ్యక్తులకు సంబంధించిన వివిధ విధానపరమైన నిర్ణయాలపై ప్రభావం చూపనున్న లింగమార్పిడి వ్యక్తుల జాతీయ మండలి
16 SEP 2020 1:11PM by PIB Hyderabad
లింగ మార్పిడి చేయించుకున్న వ్యక్తుల(హక్కుల పరిరక్షణ),చట్టం 2019. ఈ చట్టంలోని VII చాప్టర్ ప్రకారం లింగ మార్పిడి వ్యక్తుల జాతీయ మండలిలో ఇతర సభ్యులతోపాటు, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి వారి వర్గానికి చెందిన 5గురు వ్యక్తుల రొటేషన్ సభ్యులుగా ఉంటారు మరియు స్వచ్ఛంద సంస్థలకు చెందిన ఆ రంగంలో నిపుణులైన 5గురు వ్యక్తులు లేదా లింగ మార్పిడి వ్యక్తుల సంక్షేమం కోసం పనిచేస్తన్న వ్యక్తులను సభ్యులుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం నియమిస్తుంది. ఈ మండలిలోని సభ్యులు స్వతంత్రంగా వ్యవహరిస్తూ ఈ వర్గానికి చెందిన వారికి సంబంధించిన వివిధ చట్టపరమైన నిర్ణయాలపై ప్రభావం చూపుతారు. ఈ చట్టాన్ని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ అమలులోనికి తెచ్చింది.
లింగ మార్పిడి చేయించుకున్న వ్యక్తుల పట్ల తప్పుగా ప్రవర్తించడం నేరం ఇందుకు జరిమానా ఉంటుందని ఈ చట్టంలోని క్లాజ్ 18 తెలుపుతున్నది. లింగ మార్పిడి వ్యక్తుల జాతీయ మండలి వారి సాధకబాధకాలను తెలుసుకుని నివారించడం ఈ మండలి విధి. ఈ చట్టంలోని అంశాలు ఇప్పటికే అమలులో ఉన్న చట్టానికి అదనంగా చేకూర్చినవే కానీ వేటికీ ప్రత్యామ్నాయం కాదు.
ఈ చట్టంలోని 19వ క్లాజు ప్రకారం పార్లమెంటులో చేసిన ఈ చట్టాన్నానుసరించి జాతీయ మండలి తన విధులను నిర్వర్తించడం కోసం అవసరమైన నిధులను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు సమకూర్చవలసి ఉంటుంది.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో కేంద్ర సామజిక న్యాయం మరియు సాధికారతా మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా వ్రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలోని సమాచారం

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Council for Transgender Persons will assess impact of various policies with respect to transgenders
16 SEP 2020 1:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment has enacted “The Transgender Persons (Protection of Rights), Act, 2019. As per Chapter VII of the Act in the National Council for Transgender Persons, along with other members, five representatives of transgender community from the State/UTs by rotation and five experts to represent Non-Governmental Organizations or associations working for the welfare of transgender persons are to be nominated by the Central Government. The Council will assess the impact of various policies and they are free to decide on the modalities.
Clause 18 of the Act, prescribes offences against transgender persons along with the penalties. Also, one of the functions of National Council for Transgender Persons is redressal of their grievances. The provisions of this Act shall be in addition to, and not in substitution of, any other law for the time being in force.
As per clause of 19 of the Act, the Central Government shall, from time to time, after due appropriation made by the Parliament by law in this behalf, credit such sums to the National Council as may be necessary for carrying out the purposes of this Act.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in a written reply in Rajya Sabha today.