सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
तृतीयपंथी व्यक्तींसाठी असलेली राष्ट्रीय परिषद तृतीयपंथीयांच्या संदर्भात विविध धोरणांच्या प्रभावांचे करणार मूल्यांकन
16 SEP 2020 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालयाने “तृतीयपंथी व्यक्ती (हक्कांचे संरक्षण), कायदा, 2019 लागू केला आहे. या कायद्यातील सातव्या अध्यायानुसार तृतीयपंथी व्यक्तींसाठी असलेल्या राष्ट्रीय परिषदेत इतर सदस्यांसह, राज्य / केंद्रशासित प्रदेशातून आलटून पालटून तृतीयपंथी समुदायाचे पाच प्रतिनिधी आणि पाच तज्ञांना अशासकीय संस्था किंवा तृतीयपंथी व्यक्तींच्या कल्याणासाठी, काम करणार्‍या संघटनांचे प्रतिनिधीत्व करण्यासाठी केंद्र सरकारकडून नामित केले जावे. परिषद विविध धोरणांच्या प्रभावाचे मूल्यांकन करेल आणि कार्यक्षमतेनुसार निर्णय घेण्यास ते मोकळे आहेत.
कायद्याच्या कलम 18 मध्ये तृतीयपंथी व्यक्तींविरूद्धचे गुन्हे दंडासह विहित केले आहेत. तसेच, तृतीयपंथी व्यक्तींसाठी असलेल्या राष्ट्रीय परिषदेच्या कार्यापैकी एक काम म्हणजे त्यांच्या तक्रारींचे निवारण करणे. या कायद्यातील तरतुदी त्या काळापासून अस्तित्त्वात असलेल्या अन्य कोणत्याही कायद्याच्या व्यतिरिक्त आणि त्याऐवजी असतील.
कायद्याच्या कलम 19 नुसार, वेळोवेळी यासंदर्भात कायद्याने संसदेने केलेल्या विनियोजनानंतर केंद्र सरकार वेळोवेळी राष्ट्रीय परिषदेकडे कायद्यातील हेतू पूर्ण करण्यासाठी आवश्यक असणारी रक्कम जमा करेल.
सामाजिक न्याय व सबलीकरण राज्यमंत्री रतनलाल कटारिया यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Council for Transgender Persons will assess impact of various policies with respect to transgenders
16 SEP 2020 1:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment has enacted “The Transgender Persons (Protection of Rights), Act, 2019. As per Chapter VII of the Act in the National Council for Transgender Persons, along with other members, five representatives of transgender community from the State/UTs by rotation and five experts to represent Non-Governmental Organizations or associations working for the welfare of transgender persons are to be nominated by the Central Government. The Council will assess the impact of various policies and they are free to decide on the modalities.
Clause 18 of the Act, prescribes offences against transgender persons along with the penalties. Also, one of the functions of National Council for Transgender Persons is redressal of their grievances. The provisions of this Act shall be in addition to, and not in substitution of, any other law for the time being in force.
As per clause of 19 of the Act, the Central Government shall, from time to time, after due appropriation made by the Parliament by law in this behalf, credit such sums to the National Council as may be necessary for carrying out the purposes of this Act.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in a written reply in Rajya Sabha today.