गृह मंत्रालय
स्थलांतरितांना केलेले अर्थसहाय्य
15 SEP 2020 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 सप्टेंबर 2020
कोविड-19 च्या साथीच्या आजाराच्या काळात अपरिहार्यपणे लागू कराव्या लागलेल्या लॉकडाऊनमुळे सर्वसामान्य लोक अत्यावश्यक सेवांच्या पुरवठ्यापासून वंचित राहू नये, याची केंद्र सरकारला पूर्ण जाणीव होती. त्यावेळच्या परिस्थितीवर राष्ट्रीय पातळीवरुन नियंत्रण कक्षांच्या माध्यमातून 24 तास देखरेख ठेवली जात होती. बेघर आणि स्थलांतरित लोकांना, अन्न, आरोग्य सेवा आणि निवारा अशा मूलभूत सेवा पुरवण्यासाठी केंद्र सरकारने 28 मार्च 2020 रोजी, राज्य सरकारांना त्यांचा राज्य आपत्ती व्यवस्थापन निधी, या कामासाठी वापरण्याची परवानगी दिली.
स्थलांतरित मजुरांना, निवारा, अन्न, पाणी आणि आरोग्य सुविधा पुरवण्यासाठी, तसेच, या स्थलांतरितांना समुपदेशन करण्यासाठी आवश्यक त्या उपाययोजना कराव्यात याबाबत केंद्रीय गृहमंत्रालयाने वेळोवेळी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या आहेत.
केंद्रीय गृहमंत्रालयाने, 19 एप्रिल 2020 रोजी राज्यांमध्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये स्थलांतरित मजुरांच्या वाहतुकीला परवानगी दिली जेणेकरुन हे मजूर, काही औद्योगिक, कृषी, बांधकाम, उत्पादन क्षेत्र आणि मनरेगा सारख्या कामांमध्ये रोजगार मिळवू शकतील. 20 एप्रिल 2020 पासून प्रतिबंधित क्षेत्रांच्या बाहेर, इतर कामे करण्यासही परवानगी देण्यात आली. त्यानंतर 29 एप्रिल आणि एक मे रोजी केंद्रीय गृहमंत्रालयाने जारी केलेल्या आदेशानुसार, या सर्व मजुरांच्या राज्यांतर्गत वाहतुकीला परवानगी देत, बसेस किंवा श्रमिक रेल्वेने त्यांना त्यांच्या मूळगावी जाण्याची अनुमती देण्यात आली.
कोविड-19 च्या कालावधीत आपापल्या घरी जाण्याच्या प्रयत्नात रस्ते अपघात किंवा इतर दुर्घटनेत जीव गमवाव्या लागलेल्या लोकांच्या आकडेवारीची नोंद केंद्रीय पातळीवर ठेवली जात नाही.मात्र, या काळात, स्थलांतरित मजुरांची व्यवस्था आणि वाहतूक यासाठ आवश्यक ती सर्व पावले केंद्रसरकारकडून उचलली गेली आहे.
केंद्र सरकारने 26 मार्च 2020 रोजी, ‘प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजने’ची घोषणा करत, कोविड च्या संकटकाळात गरिबांना मदत करण्यासाठी 1.70 लाख कोटी रुपयांची तरतूद जाहीर केली. त्याअंतर्गत, 42 कोटी लोकांना 68, 820 कोटी रुपयांची आर्थिक मदत देण्यात आली. त्यानंतर आपापल्या मूळ गावी परत गेलेल्या स्थलांतरित मजुरांना त्यांच्या गावातच रोजगार मिळावा, यासाठी केंद्र सरकारने, 20 जून 2020 रोजी ‘गरीब कल्याण रोजगार अभियान’ ची घोषणा केली.
केंद्रीय गृह राज्य मंत्री नित्यानंद राय यांनी आज लोकसभेत एका लिखित उत्तरादाखल ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Financial Assistance to Migrants
15 SEP 2020 6:00PM by PIB Delhi
Central Government was fully conscious that during the period of an inevitable lockdown, people should not be deprived of essential supplies. The situation was closely monitored 24*7 through Control Rooms at national level. With a view to provide food, health care and shelter to homeless people including migrant workers, Central Government on 28.03.2020, allowed the State Governments to use State Disaster Response Fund (SDRF) for this purpose.
Ministry of Home Affairs (MHA) also issued regular advisories to States/Union Territories (UTs) to take all necessary measures to provide shelters, food, water, health facilities and also proper counselling to migrant workers.
MHA on 19th April, 2020 allowed movement of migrant workers within the States/UTs so that these workers could be engaged in industrial, farming, construction, manufacturing and MNREGA works as additional new activities were permitted outside containment zones with effect from 20.04.2020. MHA vide orders dated 29th April and 1st May 2020, further allowed movement of migrants workers to their native places by buses and Shramik special trains respectively.
Data on the number of persons who died on road while trying to reach their home State during COVID-19 lockdown is not centrally maintained. However, all necessary steps were taken by Central Government to facilitate the movement of migrant workers.
The Central Government, on 26th March, 2020 announced a relief package under the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana”, totaling Rs.1.70 lakh crore for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. Around 42 crore poor people have received financial assistance of Rs. 68, 820 crore under this scheme. Further the Central Government have launched the “Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan” on 20th June, 2020 to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages, in the wake of COVID-19 outbreak.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.