ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బిహార్‌లో మూడు కీలక పెట్రోలియం ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం
13 SEP 2020 2:42PM by PIB Hyderabad
కార్యక్రమం ప్రారంభంలో.. బిహార్ దిగ్గజ రాజకీయ నేత శ్రీమాన్ రఘువంశ్ ప్రసాద్ సింగ్ గారు ఇకలేరనే వార్తను మీతో పంచుకోవడానికి విచారం వ్యక్తం చేస్తున్నాను. వారి స్మృతికి నేను నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. రఘువంశ్ బాబూ గారు పరమపదించడం వల్ల బిహార్‌తోపాటు దేశ రాజకీయాల్లో శూన్యత నెలకొంది. క్షేత్రస్థాయి విషయాలు తెలిసిన నేత, పేదల బాధలు తెలిసిన వ్యక్తి . వారి జీవితం మొత్తం బిహార్ కోసం పోరాడటంలోనే గడిపారు. తను నమ్మిన సిద్ధాంతం కొసం జీవితాంతం కృషిచేశారు.
నేను భారతీయ జనతాపార్టీ కార్యకర్తగా పనిచేస్తున్నపుడు వారితోనాకు సాన్నిహిత్యం చాలా ఉండేది. టీవీ చర్చల్లో ఆసక్తికర చర్చలు జరిపేవాళ్లం. తర్వాత వారు కేంద్రీయ మంత్రిమండలిలో, నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు సంబంధించి నిరంతరం మాట్లాడుకునే వాళ్లం. మూడు, నాలుగు రోజల క్రితం కూడా వారిపై చర్చ జరిగింది. వారి ఆరోగ్య గురించి ఆవేదన చెందాను. ఎప్పటికప్పుడు వారి ఆరోగ్యం గురించి సమాచారం తెలుసుకుంటూనే ఉన్నాను. వారు వీలైనంత త్వరగా కోలుకుని బిహార్ ప్రజలకు సేవచేసేందుకు వస్తారని ఆశించేవాణ్ని. కానీ వారి మనసులో ఏదో ఆవేదన, అంతర్మథనం జరుగుతోందని అర్థమైంది. ఇన్నాళ్లూ ఏ ఆదర్శాలను పాటిస్తూ వారు ముందుకుసాగారో.. ఆ బాటలో ఇక నడవటం వారికి చాలా కష్టంగా మారింది. మనస్సులో అంతర్గత పోరాటం జరిగేది. మూడు, నాలుగురోజుల క్రితం వారు తన అభిప్రాయాలను, మనసులో ఉన్న భావాలను లేఖరూపంలో ప్రకటించారు. దీంతోపాటు బిహార్ అభివృద్ధి విషయంలో తన ఆకాంక్షలను, రాష్ట్ర అభివృద్ధి కోసం చేయాల్సిన కార్యక్రమాలను పేర్కొంటూ బిహార్ ముఖ్యమంత్రి గారికి లేఖ రాశారు. బిహార్ రాష్ట్రం పట్ల, బిహారీల పట్ల వారి ప్రేమానురాగాలు ఆ లేఖలో కనిపించాయి.
శ్రీ నితీశ్ కుమార్ గారితో నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నా.. శ్రీ రఘువంశ్ ప్రసాద్ గారు తన చివరి లేఖలో పేర్కొంన్న అంశాలను పూర్తిచేసేందుకు మీరు, నేను కలిసి పూర్తి ప్రయత్నం చేద్దాం. వారు పేర్కొన్న అభివృద్ధిని బిహార్ ప్రజలకు అందిద్దాం. మరోసారి ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించుకునేముందు శ్రీ రఘువంశ్ గారికి శ్రద్ధాంజలి ఘటిస్తున్నాను.
బిహార్ గవర్నర్ శ్రీ ఫాగు చౌహాన్ జీ, బిహార్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీశ్ కుమార్ జీ, కేంద్ర మంత్రిమండలి సహచరులు శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ జీ, రవిశంకర్ ప్రసాద్ జీ, శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ జీ, ఆర్కే సింగ్ జీ, అశ్వినీ కుమార్ చౌబేజీ, నిత్యానంద్ రాయ్ జీ, బిహార్ డిప్యూటీ సీఎం శ్రీ సుశీల్ కుమార్ మోదీజీ, పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసనసభ్యులు, అంతర్జాల వేదిక ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న ప్రియ సోదర, సోదరీమణులారా,
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు, నేడు అమరులు, శూరుల గడ్డపై ప్రారంభోత్సవం జరుగుతున్న పథకాలతో బిహార్‌తోపాటు తూర్పు భారత దేశంలోని చాలా ప్రాంతాలకు విస్తృత ప్రయోజనం జరగనుంది. ఇవాళ 900 కోట్ల రూపాయల విలువైన కీలకమైన ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమాల్లో ఎల్పీజీ పైప్ లైన్ ప్రాజెక్టు, భారీ బాట్లింగ్ ప్రాజెక్టు కూడా ఉంది. ఇలాంటి చక్కటి పథకాలు ప్రారంభమవుతున్న సదర్భంగా బిహార్ వాసులందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్ల క్రితం బిహార్‌కోసం ప్రత్యేక ప్యాకేజీని ప్రకటించినపుడు మా దృష్టంతా రాష్ట్రంలో చేపట్టాల్సిన మౌలిక వసతులపైనే ఉంది. ఇందులో భాగంగా ఉద్దేశించిన దుర్గాపూర్-బాంకా సెక్షన్ మధ్యలోని కీలకమైన పైప్ లైన్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. రెండున్నరేళ్ల క్రితం ఈ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం కూడా నాకు కలిగింది. ఈ సెక్షన్ దాదాపు 200 కిలోమీటర్ల పొడవుంది. ఈ ప్రాంతంలో పైప్‌లైన్ పని చేయడం సవాళ్లతో కూడుకున్న పని అని నాకు చెప్పారు. ఎందుకంటే ఈ రెండు ప్రాంతాల మధ్య దాదాపు 10 పెద్ద నదులు, దట్టమైన అడవులు, రాతికొండలున్నాయి. అలాంటి ప్రాంతాల్లో పనిచేయడం అంత సులభమేం కాదు. అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సహకారం, మన ఇంజనీర్లు, కార్మిక సోదరుల కఠిన శ్రమ కారనంగానే ఈప్రాజెక్టు అనుకున్న సమయానికి పూర్తయింది. ఈ సందర్భంగా ఈ ప్రాజెక్టులో పనిచేసిన ప్రతి ఒక్కరికీ హార్దిక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
బిహార్ కోసం ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన ప్రత్యేక ప్యాకేజీలో పెట్రోలియంతోపాటు గ్యాస్ సంబంధింత 10 పెద్ద ప్రాజెక్టులున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల ద్వార దాదాపు 21వేల కోట్లను వెచ్చించాల్సి ఉంది. ఇందులో ఇది ఏడో ప్రాజెక్టు. దీని పని కూడా పూర్తయింది. దీన్ని బిహార్ ప్రజలకు అంకితం చేసేశాము దీనికి ముందు పాట్నా ఎల్పీజీ ప్లాంట్ విస్తరణ, నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచాల్సిన పని, పూర్ణియా ఎల్పీజీ ప్లాంట్ విస్తరణ, ముజఫర్ పూర్ లో కొత్త ఎల్పీజీ ప్లాంట్, ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటినీ ముందే పూర్తిచేశాం. జగదీశ్ పూర్ – హల్దియా పైప్ లైన్ ప్రాజెక్టులోని ని ఓ భాగం బిహార్‌నుంచి ప్రయాణించే భాగం పని కూడా గతేడాది మార్చ్ లోనే పూర్తి చేశాం. మోతిహారీ, అమ్లేఖ్ గంజ్ పైప్ లైన్‌ను పైప్ లైన్ తో అనుసంధానించే పని కూడా పూర్తయింది.
గతంలో ఒక తరంలో పని ప్రారంభమైతే.. ఆ పని ఫలితాలను తర్వాతి తరం చూసేందుకు వీలుండేది. కానీ ఇప్పుడు పరిస్థితులు మారాయి. నవభారతం, నవ బిహార్ నిర్మాణానికి ఇదే గుర్తింపు. ఇలాంటి పని సంస్కృతినే మనం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ కార్యక్రమాలు పూర్తవడంలో నితీశ్ జీ పాత్ర కూడా కీలకమే. ఇలా నిరంతరం శ్రమిస్తూ బిహార్‌తోపాటు తూర్పు భారతాన్ని అభివృద్ధి మార్గంలో తీసుకెళ్దాం.
మిత్రులారా,
‘సామర్థ్య మూలం స్వాతంత్ర్యం, శ్రమ మూలం వైభవం’ అని మన శాస్త్రాల్లో చెప్పారు. అంటే.. సామర్థ్యం కారణంగా స్వాతంత్ర్యం సిద్ధిస్తుంది. అలాగే శ్రమిశక్తితోనే ఏ దేశమైనా అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తుంది. బిహార్
తూర్పు భారతంలో సామర్థ్యానికి కొదువలేదు, ప్రకృతి కూడా వనరులకు లోటుచేయలేదు. అయినా దశాబ్దాలపాటు బిహార్, తూర్పు భారతం అభివృద్ధికి ఎందుకు దూరంగా ఉంది. ఇందుకు రాజకీయ, ఆర్థిక ప్రాధాన్యతలే కారణం.
ఈ పరిస్థితుల కారణంగానే.. తూర్పుభారతంలో, బిహార్‌లో మౌలికవసతుల ప్రాజెక్టులు ఎప్పుడు అంతులేని జాప్యానికి బాధితులుగా మిగిలిపోయాయి. రోడ్, రైలు, విమాన, ఇంటర్నెట్ అనుసంధానత ప్రాథమిక అవసరాలుగా గుర్తించబడలేదు. అంతే కాదు రోడ్డు వేస్తున్నప్పడు కూడా కేవలం వాహనాల కోసమే ఈ రోడ్డు వేస్తున్నాం నడుస్తూ వెళ్లేవారికోసం కాదన్న పరిస్థితులుండేవి. ఆ ఆలోచనే గందరగోళంగా ఉండేది.
ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో గ్యాస్ ఆధారిత పరివ్రమలు, పెట్రో కనెక్టివిటీ వంటి అంశాల గురించి బిహార్ లో గతంలో కనీసం ఆలోచించేవారు కూడా కాదు. సముద్ర తీర ప్రాంతం లేకపోవడం, నాలుగువైపులా భూమి ఉండటం వల్ల తీర ప్రాంతాల్లాగా పెట్రో, గ్యాస్ ఆధారిత పరిశ్రమలకు ఇక్కడ అవకాశం ఉండేది కాదు. అందుకే బిహార్ లో గ్యాస్ ఆధారిత వ్యవస్థ, ఉద్యోగాల కల్పన ఓ సవాల్ గా మారింది.
మిత్రులారా,
గ్యాస్ ఆధారిత పరిశ్రమలు, పెట్రో కనెక్టివిటీ వంటివి వినేందుకు కాస్త సాంకేతికపరమైన అంశాలుగా కనిపిస్తాయి. కానీ.. ఇవి నేరుగా ప్రజల జీవితాలను ప్రభావితం చేయగలవు. ఈ పరిశ్రమలు లక్షల మందికి ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తాయి. ప్రస్తుతం దేశంలోని చాలా ప్రాంతాలకు సీఎన్జీ, పీఎన్జీ అందుబాటులోకి వస్తున్నప్పుడు బిహార్ కు ఎందుకు ఈ సౌకర్యాలు ఉండకూడదన్న సంకల్పంతోనే మేం ముందడుగు వేశాం.
ప్రధానమంత్రి ఊర్జా గంగా యోజనలో భాగంగా తూర్పు భారతాన్ని తూర్పు సముద్రంలోని పారాదీప్ ను, పశ్చిమ సముద్ర తీరాన్ని కాండ్లా రేవుతో అనుసంధానం చేసే భగీరథ ప్రయత్నం ప్రారంభమైంది. దాదాపు 3వేల కిలోమీటర్ల పొడవైన ఈ పైప్ లైన్ ద్వారా 7 రాష్ట్రలను అనుసంధానం చేయవచ్చు. ఇందులో బిహార్ కు ప్రముఖమైన స్థానం ఉంది. పారాదీప్-హల్దియా నుంచి వచ్చే లైన్ ఇప్పుడు బాంకా వరకు పూర్తయింది. దీన్ని మున్ముందు పాట్నా, ముజఫర్ పూర్ వరకు విస్తరిస్తాము. కాండ్లా నుంచి వచ్చే లైన్ గోరఖ్ పూర్ వరకు వచ్చేసింది. దీన్ని కూడా అనుసంధానం చేస్తున్నాం. ఈ పైప్ లైన్ ప్రాజెక్ట్ మొత్తం పూర్తయితే.. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పైప్ లైన్ ప్రాజెక్ట్ ల్లో ఇదొకటిగా నిలిచిపోనుంది.
మిత్రులారా,
ఈ గ్యాస్ పైప్ లైన్ కారణంగానే బిహార్ లో సిలిండర్లను నింపే పెద్ద పెద్ద ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమవుతున్నాయి. బాంకా, చంపారన్ ల్లో ఇలాంటి 2 కొత్త బాట్లింగ్ ప్రాజెక్టులు ఇవాళ జాతికి అంకితం చేశాము. ఈ రెండు ప్లాంట్లలో ఏటా 1.25కోట్ల సిలిండర్లను నింపే సామర్థ్యముంది. వీటి ద్వారా బిహార్ లోని బాంకా, భగల్పూర్, జుమాయీ, అర్ రియా, కిషన్ గంజ్, కటిహార్, తూర్పు చంపారన్, పశ్చిమ చంపారన్, ముజఫర్ పూర్, సివాన్, గోపాల్ గంజ్, సీతామఢీ జిల్లాలకు లబ్ధి చేకూరుతుంది.
జార్ఖండ్ లోని గోడ్డా, దేవ్ ఘర్, దుమ్కా, సాహిబ్ గంజ్, పాకుండ్ జిల్లాలు.. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని పలు ప్రాంతాలకు అవసరమైన ఎల్పీజీ అవసరాలను కూడా ఈ ప్లాంట్లు తీర్చగలవు. ఈ ప్రాజెక్టుల వ్యవస్థాపన ద్వారా వేలమంది బిహారీలకు ఉద్యోగాల కల్పన జరుగుతోంది. భవిష్యత్తులోనూ ఇది మరింత పెరిగే అవకాశాలున్నాయి.
మిత్రులారా,
బరౌనీలో మూతబడిన ఎరువుల కార్మాగారాన్ని ఇప్పుడు గ్యాస్ పైప్ లైన్ తో అనుసంధానం చేసే కార్యక్రమం వీలైనంత త్వరగా ప్రారంభం కానుంది. గ్యాస్ అనుసంధానత ద్వారా ఒకవైపు ఎరువుల, మరోవైపు విద్యుత్, స్టీల్ పరిశ్రమలు పనిచేయడం జోరందుకుంటుంది. మరోవైపు సీఎన్జీ ద్వారా పర్యావరణ హిత ఇంధనం, ఇంటింటింకీ పైప్డ్ గ్యాస్ కనెక్షన్ అందుబాటులోకి వస్తాయి. ఇందులో భాగంగానే ఇవాళ బిహార్, జార్ఖండ్ లోని చాలా జిల్లాల్లో పైప్ ల ద్వారా తక్కువ ధరకే గ్యాస్ అందించే కార్య్రమాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి ఇంటికీ పర్యావరణహిత గ్యాస్ కనెక్షన్ అందించే కార్యక్రమానికి ఊతమిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఉజ్వల యోజన ద్వారా నేడు దేశంలోని 8 కోట్ల పేద కుటుంబాలకు గ్యాస్ కనెక్షన్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. ఈ పథకం ద్వారా పేదల జీవితాల్లోఎలాంటి మార్పులు వచ్చాయనేది కరోనా సమయంలో మనమంతా చూశాం. ఇంట్లో ఉండటం తప్పనిసరైన పరిస్థితుల్లో ఈ 8 కోట్ల కుటుంబాల్లోని మన సోదరులు, సోదరీమణులకు వంట చేసేందుకు ఇంధనం కోసం బయటకు వెళ్లే పరిస్థితి వస్తే పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో మీరే ఆలోచించండి.
మిత్రులారా,
కరోనా సమయంలో ఉజ్వల పథకం లబ్ధిదారులకు కోట్ల సిలిండర్లను ఉచితంగా అందించాం. ఇందులో బిహార్ నుంచి కూడా లక్షల మంది లబ్ధిదారులున్నారు. లక్షల పేదల కుటుంబాలున్నాయి. ఈ సందర్భంగా పెట్రోలియం, గ్యాస్ కంపెనీలతోపాటు గ్యాస్ డెలివరీ చేస్తున్న కరోనా వారియర్స్ ను కూడా ప్రశంసిస్తున్నాను. కరోనా కష్టకాలంలోనూ అందరి ఇళ్లకు గ్యాస్ సమస్య రాకుండా సహాయపడిన గొప్ప మనసు వీరిది. మహమ్మారి ఉన్నా సిలిండర్ పంపిణీకి ఎక్కడా విరామం కలగకుండా పనిచేశారు.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు దేశమంతా, బిహార్ లోనూ గ్యాస్ కనెక్షన్ ఉండటం కేవలం సంపన్నులకే సాధ్యమయ్యేది. గ్యాస్ కనెక్షన్ పొందేందుకు సిఫారసు లేఖల కోసం కాళ్లు అరిగేలా తిరగాల్సి వచ్చేంది. ఎంపీల ఇంటిముందు క్యూలు కట్టేవారు. గ్యాస్ కనెక్షన్ ఉన్న ఇళ్లను బాగా ఉన్న కుటుంబాలనేవారు. సమాజంలోని పీడిత, బాధిత, వంచిత కుటుంబాలను ఎవరూ పట్టించుకునేవారు కాదు. వారి సమస్యలను ఎప్పుడూ పట్టించుకునేవారే కాదు. కానీ బిహర్లో ఇప్పుడు ఆ పరిస్థితులు లేవు. ఉజ్వల యోజన ద్వారానే బిహార్ లో దాదాపు 1.25కోట్ల మంది పేదల కుటుంబాలకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందాయి. ఇది కోట్లాది బిహారీల కుటుంబాల్లో మార్పులు తీసుకొచ్చింది. వీరంతా తమ శక్తిని వంటచెరకును ఏరుకునే బదులు జీవితాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో వినియోగిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
బిహార్ దేశంలో ప్రతిభకు కేంద్రస్థానమని, పవర్ హౌజ్ అని చెప్పేందుక నేను సంకోచించను. బిహార్ యువత ప్రతిభాపాటవాలు ప్రతిచోటా విస్తరించాయి. భారత ప్రభుత్వంలోనూ బిహార్ నుంచి వచ్చిన ఈ ప్రాంత బిడ్డలు దేశసేవ చేస్తున్నారు. ఇతరుల జీవితాల్లో సానకూల మార్పును తీసుకొస్తున్నారు. మీర ఏ ఐఐటీకి వెళ్లినా అక్కడ బిహారీ వెలుగులు కనబడతాయి. ఏ విద్యాసంస్థకు వెళ్లినా.. మరేచోటికి వెళ్లినా.. దేశం కోసం, తన సమాజం కోసం ఏదైనా చేయలన్న కలలను కళ్లలో నింపుకుని కష్టపడి పనిచేసే బిహారీ బిడ్డలు కనబడతారు. ఇక్కడి కళలు, సంగీతం, ఆరోగ్యకరమైన, పౌష్టికరమైన భోజనం గురించి దేశమంతా చర్చించుకుంటారు. దేశంలోని ఏ రాష్ట్రానికి వెళ్లినా బిహారీల శక్తి సామర్థ్యాలు, ఇక్కడి శ్రామికుల నైపుణ్యం ఆయా రాష్ట్రాల అభివృద్ధిలో కనబడతాయి. అందుకే బిహారీలు అందరినీ కలుపుకుని పోతారు. ఇదే బిహార్ అద్భుతమైన క్షమతకు నిదర్శనం. అందుకే ఎక్కడో ఒకచోట బిహార్ కు మేం రుణపడి ఉన్నాం. దాన్ని తీర్చుకునేందుకే ఈ సేవ చేసుకుంటున్నాం, బిహార్ గౌరవాన్ని పెంచేలా సుపరిపాలనను అందిస్తాం.
మిత్రులారా,
సరైన ప్రభుత్వం ఉండి. సరైన నిర్ణయాలు తీసుకుని, స్పష్టమైన విధివిధానాలను రూపొందించుకుని ముందుకెళ్తే అభివృద్ధి పథంలో దూసుకెళ్లడంతోపాటు నెంబర్ వన్ గా నిలవడం సాధ్యమేనని.. గత 15 ఏళ్లలో బిహార్ ప్రభుత్వం నిరూపించింది. మేం బిహార్ అన్నరంగాల్లో ముందుకెళ్లేలా ప్రయత్నిస్తున్నాం. ప్రతి రంగంలోని సమస్యల పరిష్కారానికి మార్గాలు వెతుకుతున్నాం. తద్వారా బిహార్ అభివద్ధిలో దూసుకుపోవాలని, తన సామర్థ్యానికి అనుగుణంగాం రాణించాలని ఆశిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
బిహార్ నవయువకులు చదువుకుని ఏం చేస్తారని ఇక్కడి కొందరు నాయకులు అంటున్నారు. వారు పొలాల్లో పనిచేస్తే సరిపోతుందంటున్నారు. ఇలాంటి ఆలోచనే నైపుణ్యవంతులైన బిహారీ యువకుల శక్తిసామర్థ్యాలపట్ల తీవ్ర అన్యాయాన్ని మిగిల్చింది. ఇక్కడ ఉన్నత విద్యాసంస్థలను స్థాపించలేదు. దీంతో బిహారీ యువకులు బయట రాష్ట్రాలకు వెళ్లి చదువుకోవాల్సి వచ్చింది. అక్కడే ఉద్యోగం చేయడం అనివార్యమైంది.
మిత్రులారా, పొలాల్లో పనిచేయడం చాలా గౌరవప్రదమైన విషయం. కానీ యువతకు మరిన్ని అవకాశాలు కల్పించకపోవడం కూడా సరైంది కాదు కదా. ఇవాళ బిహార్ లో పెద్ద పెద్ద ఉన్నతవిద్యాసంస్థలు నెలకొల్పబడ్డాయి. వ్యవసాయ కళాశాలలు, మెడికల్ కాలేజీలు, ఇంజనీరింగ్ కాలేజీల సంఖ్య పెరిగిపోయింది. రాష్ట్రంలో ఐఐటీ, ఐఐఎం సంస్థలు బిహారీ యువకుల ఉన్నతాశయాలకు మద్దతుగా నిలుస్తున్నాయి. నితీశ్ కుమార్ గారి హయాంలోనే బిహార్లో రెండు కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలు, ఒక ఐఐటీ, ఒక ఐఐఎం, ఒక నిఫ్ట్, ఒక నేషనల్ లా ఇనిస్టిట్యూట్ వంటి అనే పెద్ద పెద్ద విద్యాసంస్థలు ప్రారంభమయ్యాయి. పాలిటెక్నిక్ సంస్థల సంఖ్య మూడురెట్లు పెరిగింది. స్టార్టప్ ఇండియా, ముద్రా యోజన వంటి పథకాలు బిహార్ యువత సొంతగా వ్యాపారాలు ప్రారంభించేందుకు ఆర్థికంగా ఆదుకుంటున్నాయి. ప్రభుత్వ ప్రయత్నం కారణంగా జిల్లా కేంద్రానికో నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రం ఏర్పాటుకానుంది.
మిత్రులారా,
బిహార్లో విద్యుత్ పరిస్థితేంటో మీ అందరికీ తెలుసు. గ్రామాల్లో రోజుకు రెండు, మూడు గంటల కరెంట్ ఉంటే, పట్టణాల్లో 8-10 గంటల కరెంట్ ఉంటే అదే గొప్పగా చెప్పుకునేవారు. కానీ నేడు బిహార్ గ్రామాలు, పట్టణాలు, నగరాల్లో విద్యుత్ అందుబాటు గతంలో కంటే ఎన్నోరెట్లు ఎక్కువగా ఉంది.
మిత్రులారా,
విద్యుత్, పెట్రోలియం, గ్యాస్ అనుసంధానిత రంగాల్లో ఆధునిక మౌలిక వసతుల కల్పన జరుగుతోందో.. సంస్కరణలు తీసుకురాబడుతున్నాయో.. అవి ప్రజల జీవనాన్ని సులభతరం చేయడంతోపాటు ఉద్యోగకల్పనను, ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా మరింత వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్తున్నాయి. కరోనా సందర్భంగా మరోసారి పెట్రోలియం అనుసంధానిత కార్యక్రమాల కల్పన మరింత వేగవంతమైంది. రిఫైనరీ ప్రాజెక్టులైనా, అన్వేషణ, ఉత్పతి ఆధారిత ప్రాజెక్టులయినా, పైప్ లైన్, సిటీ గ్యాస్ పంపిణీ ప్రాజెక్టులయినా.. ఏ ప్రాజెక్టయినా శుంకుస్థాపన జరగడమో.. ప్రారంభించుకోవడమో జరిగింది. ఇవన్నీ 8వేల ప్రాజెక్టులు, వీటిపై 6లక్షల కోట రూపాయల ఖర్చు చేయబడతాయి. దీన్ని బట్టి దేశవ్యాప్తంగా, బిహార్ లో గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకోసం ఏ స్థాయిలో పనులు జరుగుతున్నాయో మీరు అంచనా వేయవచ్చు.
ఇంతేకాదు, ఈ ప్రాజెక్టుల్లో గతంలో పనిచేసిన వారు తిరిగొస్తున్నారు. దీని ద్వారా ఉపాధికల్పనకోసం మరిన్ని కార్యక్రమాలు చేపట్టే అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి. మిత్రులారా, ఇంత పెద్ద మహమ్మారి దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ ఎన్నో సమస్యలను సృష్టించింది. ఇన్ని సమస్యలు ఎదురైనా దేశం ఎక్కడా ఆగలేదు, బిహార్ ఎక్కడా ఆగలేదు.
వందల లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన జాతీయ మౌలికవసతుల పైప్ లైన్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగం పుంజుకుంటుంది. బిహార్, తూర్పు భారతంలో అభివృద్ధి పరుగులు పెడుతుంది. తద్వారా ఈ ప్రాంతం దేశ ఆత్మవిశ్వాసానికి ప్రధాన కేంద్రంగా మార్చేందుకు మనమంతా మరింత వేగంగా పనులు చేయాల్సి ఉంటుంది. వేలకోట్ల ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా బిహార్ ప్రజలకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మరీ ముఖ్యంగా తల్లులు, సోదరీమణుల జీవితాలు మరింత సౌలభ్యం కానున్నందున వారందరికీ శుభాకాంక్షలు.
కరోనా సమస్యల ఇంకా పూర్తిగా తొలగిపోలేదు. అందుకే ప్రతి ఒక్కరికీ మళ్లీ మళ్లీ చెబుతున్నా.. ఈ మహమ్మరికి టీకా వచ్చేంతవరకు చాలా జాగ్రత్తగా ఉండాలి. అలసత్వాన్ని ప్రదర్శించవద్దు. రెండు గజాల దూరం, మాస్క్, సబ్బుతో చేతులు కడుక్కోవడం వంటివి చేయడంతోపాటు బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ఉమ్మివేయడం మానుకోవాలి. ఇతరులకు గుర్తుచేస్తూ ఉండాలి.
మీరు అప్రమత్తంగా ఉంటేనే బిహార్ ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది, దేశం ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. ఈ సందర్భంగా మరోసారి మీ అందరికీ బిహార్ అభివృద్ధి యాత్రలో భాగంగా చేపట్టి ప్రాజెక్టుల నేపథ్యంలో శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
ధన్యవాదములు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of three key projects related to the Petroleum sector in Bihar
13 SEP 2020 2:42PM by PIB Delhi
I have to share very sad news with you at the start of the programme. Bihar’s veteran leader Shri Raghuvansh Prasad Singh is no more with us. I pay tributes to him. In the passing away of Raghuvansh Babu, a void has been left in the political sphere of Bihar and the country as well. He was connected to the roots, he is one who understood poverty, and he spent his entire life struggling for Bihar. He tried to live the ideology he grew up with throughout his life.
I knew him closely since the days when I used to work as a member of the Bharatiya Janata Party. In several TV debates, we used to exchange arguments. He was a Cabinet minister in UPA, I used to be in constant touch with him for developmental works as Chief Minister of Gujarat. He was in news for last 3-4 days. I was concerned about his health and kept myself updated about his health. I hoped he will recover soon and will be back serving Bihar; also there was a lot of churning happening inside him.
It was no longer possible for him to continue with ideals with which he worked, the people with whom he started off and his mind was in a tumult. And he had expressed his sentiments in a letter three-four days ago. But he was equally concerned about the development of his constituency, and therefore, he had sent a list of developmental works to the Bihar Chief Minister. His concern for Bihar and its people is evident in that letter.
I, request Nitishji that we try to fulfill the sentiments expressed by Raghuvansh Prasadji in his last letter, which was only discussing the development of Bihar. Once again, I pay my sincere tributes to Shri Raghuvansh Prasadji at the start of the programme.
Bihar’s Governor, Shri Phagu Chauhanji, Bihar’s Chief Minister Shri Nitish Kumarji, my colleagues in the Union Cabinet, Shri Dharmendra Pradhanji, Ravi Shankar Prasadji, Giriraj Singhji, R.K.Singhji, Ashwini Kumar Choubeyji, Nityanand Raiji, Bihar’s Deputy CM Sushil Kumar Modiji, other parliamentarians and legislators and my brothers and sisters connected through technology.
My pranam to everybody. This function is being held in Banka, the land of martyrs and braves. The projects that have been dedicated to the nation today will benefit a large part of the eastern India, along with Bihar. The projects worth more than 900 crore rupees that have been either inaugurated or whose foundation stone have been laid also include an LPG pipeline and two big bottling plants. Many many congratulations to the people of Bihar for these facilities and developmental projects.
Friends,
A few years ago, when a special package was announced for Bihar, much of its focus was on infrastructure. I am happy that I am fortunate to inaugurate the Durgapur-Banka section of an important gas pipeline project. I had the opportunity to lay the foundation stone of this project about one-and-a- half years ago. The length of this section is almost 200 kilometres. I am told that it was very challenging to lay the pipeline on this route. It is not that easy to work where they are around 10 big rivers, forests spread over several kilometers and rocky terrain. The project could be completed in time because of the new engineering techniques, the active support of the state government, and the hard work of our engineers and labour friends. I congratulate everybody who is associated with this project.
Friends,
The Prime Minister package that was given to Bihar included 10 big projects related to petroleum and gas. Almost 21,000 crore rupees were to be spent on these projects. This is the seventh project today whose work has been completed and which has been dedicated to the people of Bihar.
Before this, the projects related to the expansion of the Patna LPG plant and the augmentation of the storage capacity, the expansion of the LPG plant in Purnia, and the new LPG plant in Muzaffarpur have already been completed.
The portion of the Jagdishpur-Haldia pipeline project, which passes through Bihar, has already been completed in March last year. The pipeline related work on the Motihari-Amlekhganj pipeline project has already been completed.
Now, the country and Bihar are coming out of the period in which one generation used to see the start of the project and the other generation used to see its completion. We have to further strengthen this image, this work culture of the new India, new Bihar. And certainly, Nitishji has a very big role in it.
I am confident that we can take Bihar and eastern India on the path of development through our concerted efforts.
Friends,
It is written in our scriptures that -- सामर्थ्य मूलं स्वातंत्र्यम्, श्रम मूलं वैभवम् ।
That is Capability is the foundation of freedom and hard work is the foundation of development of any nation. There is neither a shortage of talent in eastern India, including Bihar, nor this region lacks natural resources. But despite this, Bihar and eastern India continued to lag for decades in terms of development. Most of the reasons were political, economic and related to priorities.
The infrastructure projects remained victims of endless delays in eastern India or Bihar due to these reasons. There was a time when road connectivity, rail connectivity, air connectivity, internet connectivity did not figure in the priorities. Moreover, if one talked about building a road, it was asked that it is being built for those who own vehicles. What is there for the pedestrians? That is, there was problem with the approach.
A gas-based industry and petro-connectivity could not be imagined in Bihar in those old days. Being a landlocked state, resources related to petroleum and gas, which are otherwise available in states adjacent to the sea, could not be possible in Bihar. Therefore, the development of gas-based industries was a major challenge in Bihar.
Friends,
Gas-based industry and petro-connectivity sound to be very technical terms, but these have a direct impact on the lives of the people and their standard of living. Gas-based and petro-connectivity industries also create employment opportunities in lakhs.
Now that the CNG and PNG is easily available in several cities of the country, then it should also be easily available to the people of Bihar and eastern India. With this resolve, we moved ahead.
A huge effort to connect eastern India with Paradip on the eastern seaboard and Kandla on the western seaboard began under the Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana. Seven states are being connected through this pipeline, which is about 3000-km long, of which Bihar also has a prominent place. The Paradip-Haldia line has been completed till Banka. It is now being extended to Patna, Muzaffarpur. The pipeline coming from Kandla which has reached Gorakhpur will also be connected to it. When the entire project is ready, it will become one of the longest pipeline projects in the world.
Friends,
Big bottling plants are being set up in Bihar due to this gas pipeline. Two new bottling plants have been launched today in Banka and Champaran. Both these plants have the capacity to fill more than 1.25 crore cylinders every year. These facilities will be available to Bihar’s Banka, Bhagalpur, Jamui, Araria, Kishanganj, Katihar, eastern Champaran, western Champaran, Muzaffarpur, Siwan, Gopalganj and Sitamarhi districts due to these two plants.
Similarly, these plants will meet the LPG requirements of Godda, Deoghar, Dumka, Sahibganj, Pakur districts of Jharkhand and some areas of Uttar Pradesh. Thousands of new jobs are being created and there is possibility of many jobs in future due to the new industries that are being developed from the laying of this gas pipeline
Friends,
The work on the fertilizer factory in Barauni, which was closed down, will resume soon after the construction of this gas pipeline. On the one hand, while the fertilizer, power and steel industries will get a boost due to gas connectivity, on the other hand, the cheap and clean CNG-based gas line will reach the kitchens of the people easily.
As part of this, the supply of cheaper piped gas has begun in several districts in Bihar and Jharkhand today. It will further hasten the movement to connect every family in the country with clean fuels and smokeless kitchens.
Friends,
Today, eight crore poor families of the country have gas connections because of the Ujjwala scheme. We have seen the difference this scheme has made to the lives of the poor during the Corona. Just imagine, when it was necessary to stay indoors, what would have been the implication if these friends in the eight crore families and our sisters had to step out for collection of wood or other fuel.
Friends,
Crores of cylinders have been provided free of cost to the beneficiaries of the Ujjwala scheme in this period of Corona. This has benefited lakhs of sisters of Bihar and the poor families. I appreciate the efforts of the departments and companies of petroleum and gas and lakhs of delivery partners who are associated with them who are really Corona warriors. These are the friends who did not let people run out of gas in this difficult period, and continue to maintain the supply of cylinders despite the dangers of infection.
Friends,
There was a time when LPG gas connections in the country and in Bihar were a sign of affluent people. People had to get recommendations for each gas connection. There used to be long queues outside the houses of MPs. Those who had the gas connection used to be considered as affluent. Nobody used to take care of those who were at the bottom of the society, marginalized, deprived and backward. Their problems and sufferings used to be ignored.
But now this has changed in Bihar. About 1.25 crore poor families of Bihar have been given free gas connection under the Ujjwala scheme. The gas connection at home has changed the lives of crores of poor in Bihar. Now they are utilizing their energy for their development rather than making arrangements of wood for cooking.
Friends,
It will not be an exaggeration if I say that Bihar is the powerhouse of the talent of the country, the centre of energy. The impact of Bihar’s youth and their talent is visible everywhere. There are several sons and daughters of Bihar in the Indian government who are doing service to the country and bringing positive changes in the lives of others.
You go to any IIT; you will find the sparkle of Bihar. You go to any institution, you will find the sons and daughters of Bihar are doing something unusual with dreams in their eyes and the passion to do something for the country.
Bihar’s art, music and its delicious food is appreciated all over the country. You go to any state, you will see the strength of Bihar and the imprint of Bihar’s labour in the development of any state. Bihar’s cooperation is with everybody.
This is what Bihar is all about; this is the amazing ability of Bihar. Therefore, it is also our duty and I would say that we are indebted to Bihar and we should serve Bihar. We should have such good governance in Bihar, which is its rightful due.
Friends,
In the last 15 years, Bihar has also shown that if there is a right government, right decisions are taken and there is an explicit policy, then development happens and reaches every one. We are developing the growth of each sector of Bihar, are making efforts to resolve the problems of every sector so that Bihar can take a new flight of development. It should soar so high as its talents.
Friends,
There were some people in Bihar who used to say what will the youth of Bihar do after the education; they have to work in fields. This thinking has done great injustice to the talented youth of Bihar. It is because of this thinking that not much work was done to open higher educational institutions in Bihar. The result was that the youth of Bihar were forced to go out to study and work.
Friends,
Agriculture and farming is a great job involving hard work and pride; But to deprive other opportunities to the youth was also not a right approach. Today, many big centres of education are being opened in Bihar. Now, the number of agricultural, medical and engineering colleges is increasing. Now, IITs, IIMs, IIITs are helping to give wings to the dreams of the youths of Bihar.
During Nitishji's rule, a large number of institutions like two central universities, one IIT, one IIM, one NIFT, and a National Law Institute have opened in Bihar. It is due to the efforts of Nitishji that the number of polytechnic institutes in Bihar today has also gone up by more than three times as compared to earlier.
Schemes like Start Up India, Mudra Yojana have provided necessary funds for self-employment to the youth of Bihar. It is also the endeavour of the Government to train the youth of Bihar to increase their skills through skill centres at the district level.
Friends,
What was the power situation in Bihar is also well-known. It was considered very good even if the villages had two-three hours of electricity. The people living in the cities also would not get more than 8-10 hours of electricity. Today, the availability of electricity in the villages and cities of Bihar is much more than what it was before.
Friends,
The modern infrastructure that is being built in the power, petroleum and gas-related sectors and the reforms that are being carried out are making people's lives easier as well as giving a push to the industries and the economy. In this period of Corona, the work of petroleum-related infrastructure has gained momentum once again.
Whether it's the refinery projects, exploration or production-related projects, pipelines, city gas distribution projects; many such projects have either been restarted or launched afresh. The number is not small. There are more than 8,000 projects on which Rs 6 lakh crore rupees will be spent in the coming days. You can imagine how large-scale work is going on for the gas-based economy in Bihar and the country.
Not only that, the number of people who were working earlier on these projects have not only returned, but it has also created possibilities for new employment opportunities. Friends, such a huge global epidemic has brought problems to everybody in the country. But even after these difficulties, the country has not stopped, Bihar has not stopped.
The National Infrastructure Pipeline (NIP) project worth more than 100 lakh crore rupees is also going to help in enhancing economic activity. We all have to continue to work fast to make Bihar and eastern India an important hub of development and confidence. With this confidence, congratulations to the entire state of Bihar again for facilities worth hundreds of crores of rupees. I congratulate mothers and sisters, in particular, whose lives are going to be smooth.
Remember, Corona infection still exists among us. And, that’s why, I keep on saying – unless there is no medicine, there should be no laxity! Listen again, no laxity until there is medicine.
Therefore, the distance of two yards, the regular hand wash with soap, no spitting anywhere and the mask on face … we have to follow all these necessary things and have to remind others as well.
If you are alert, then Bihar will be robust, the country will be robust. On this occasion, I once again wish you all the best for these gifts which will energise the development journey of Bihar.
Many many thanks!