ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ – ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
14 SEP 2020 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ:
i. ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਹਿਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮੁੜ–ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਤੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ii. ਹੋਟਲਾਂ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, B&Bs / ਹੋਮ ਸਟੇਅਜ਼ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਨ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 8 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
iii. ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਟਲਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਜਾਂ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨਾਂ (ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾਵਾਂ) ਦੀ ਵੈਧਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀ / ਮੁੜ–ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ / ਮੁੜ–ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗ ਗਈ ਹੈ / ਛੇਤੀ ਪੁੱਗਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iv. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਹੋਟਲਾਂ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, B&Bs ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਵਾਸਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਹਿਤ SAATHI ਭਾਵ ‘ਸਾਥੀ' (ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਨਾਂਅ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
v. ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ, ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਾਂ, ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਾਰਜ–ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਲਤਵੀ ਰੱਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
vi. ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਖੇਤਰ ਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
vii. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2020 ’ਚ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ (DAD) ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। DAD ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖਾਤਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ‘ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਵਿਰਾਸਤ, ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਵੈੱਬੀਨਾਰਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ MyGov.in ਮੰਚ ਉੱਤੇ DAD ਬਾਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਤੇ ਕੁਇਜ਼ (ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ) ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
viii. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਖਾਣਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੋਟੋਗ੍ਰਾਫ਼ੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਟੀਚਾ RCS-UDAN ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਗੈਪ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲੱਗੀ ਢਾਹ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਉਲੀਕੀ ਹੈ।
ਗੂਗਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ’ (ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ) ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ 360 ਡਿਗਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਬੈੱਡਡ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ 360 ਡਿਗਰੀ ਦੀਆਂ ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਨਮੋਹਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ। 360 ਡਿਗਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹ।
ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਸੁਖਾਵੇਂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਸੈਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ’ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਵਿਸ਼ਾ–ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰ’ (IITF) ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ – ਜੋ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has taken various steps to overcome the crisis caused by Covid-19 pandemic in the tourism sector - Tourism Minister
Digital media will be utilized fully to promote and spread awareness about the tourist destinations and activities: Shri Prahlad Singh Patel
14 SEP 2020 6:33PM by PIB Delhi
The following steps have been taken to overcome the crisis caused by Covid-19 pandemic in the tourism sector:
1. Detailed operational guidelines for Covid safety and hygiene has been prepared in order to create awareness, training and assessment of compliance of the guidelines. The program is aimed at building the capacity of the Hospitality industry particularly small and medium units to restart and grow their business.
1. Operational recommendations for hotels, restaurants, B&Bs/ Home stays and Tourism Service Providers have been formulated and issued on 08.06.2020 to facilitate smooth resumption of business.
1. Validity of approval or certifications of hotels and other accommodation units whose project approval / re-approval and classification / re-classification have expired / were likely to expire, has been extended upto 30th September, 2020.
(iv) The Ministry has developed an initiative called SAATHI (System for Assessment, Awareness & Training for Hospitality Industry), for effective implementation of Guidelines/SOPs issued with reference to COVID 19 and beyond for safe operations of Hotels, Restaurants, B&Bs and other units.
(v) Recognition of Travel Agents, Tour Operators, Tourist Transport Operators by the Ministry of Tourism has been extended automatically by six months. Those who have submitted applications for recognition by the Ministry have been given provisional recognition for six months, pending completion of required procedures.
(vi) The guidelines for offering financial assistance to stakeholders under the Marketing Development Assistance Scheme are in the process of revision with the objective of enhancing the scope and reach of the Scheme.
(vii) The Ministry had launched the Dekho Apna Desh(DAD) initiative in January 2020. DAD is promoted extensively on social media accounts and website of the Ministry and by Domestic India Tourism offices. Under this initiative Ministry carries out series of webinars showcasing the diverse culture, heritage, destinations and tourism products of the country. To create mass awareness, the Ministry has also launched online pledge and Quiz on DAD on MyGov.in platform.
(viii) The Ministry has focussed on domestic tourism through a number of innovative steps like promotion of products, festivals, cuisines etc. of the country on its social media handles. It is also organizing activities to promote the concept of Ek Bharat Shrestha Bharat. It has commissioned aerial photography of several cities during the lock down to promote these destinations. Similarly, the last mile connectivity is being targeted by viability gap funding through RCS-UDAN and discussions with the Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) regarding improving road connectivity to important tourist destinations.
The ministry has planned a detailed strategy to utilize technology to the fullest extent to overcome the setback created by the pandemic.
Incredible India digital platform, in collaboration with Google, features a variety of 360 degree walk-throughs and stories for prominent tourist attractions across the country. The content is provisioned on major tourist destination pages within the Incredible India website. These embedded walk-throughs provide an engaging experience to the viewer by providing them with immersive 360 degree photos. 360 degree walk-throughs have also been provisioned for prominent World Heritage Sites in India.
Digital media will be utilized fully to promote and spread awareness about the tourist destinations and activities and involve people to prepare them for their visits when the situation becomes normal. Incredible India Web Portal and Mobile App is further being enriched with content and tourist friendly features offering a high degree of personalization.
The Ministry of Tourism has launched the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification Programme – a digital initiative that aims at creating an Online learning platform with the objective of creating a pool of well trained and professional Tourist Facilitators across the country. This will help in creation of employment at the local level and even in the remote areas of the country having tourism potential.
This information was given by the Minister of State (I/c) of Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.