రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
కూరగాయలు, పండ్లను కాలుష్యరహితం చేసే “క్రిమిసంహారక స్ప్రేలు” కొత్త టెక్నాలజీలను రూపొందించిన ఐ.పి.ఎఫ్.టి.
12 SEP 2020 11:45AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ వైరస్ మహమ్మారి ప్రపంచవ్యాప్తంగా కల్లోలం రేకెత్తించిన తరుణంలో క్రిమి సంహారక మందుల రూపకల్పనా సంస్థ (ఐ.పి.ఎఫ్.టి.) హానికరమైన సూక్ష్మజీవుల దాడినుంచి కాపాడే రెండు కొత్త తరహా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను విజయవతంగా రూపొందించింది. ఉపరితలాలపై పిచికారీ చేసేందుకు ఉయోగించే క్రిమిసంహారక స్ప్రేని, కూరగాయలు, పండ్లను కాలుష్యరహితంగా చేసే మరో క్రిమిసంహారక స్ప్రే మందును ఈ సంస్థ రూపొందించింది. కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే రసాయనాలు, పెట్రో కెమికల్స్ శాఖ పరిధిలో స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థగా ఐ.పి.ఎఫ్.టి. పనిచేస్తోంది.
తలుపుల హ్యాండిల్స్, కుర్చీల్లో చేతులు ఆనించే ప్రాంతాలు, కంప్యూటర్ కీ బోర్డులు, మౌస్ ట్యాపులు తదితర ఉపరితలాలు వాడినపుడు అవి నేరుగాగానీ, పరోక్షంగా గానీ సూక్ష్మక్రిములను ఆకర్షించే అవకాశం ఉందని ఐ.పి.ఎఫ్.టి. ఒక ప్రకటనలో తెలిపింది. ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని, ఆయా ఉపరితలాల్లో వాడేందుకు ఆల్కహాల్ ప్రాతిపదికగా పనిచేసే “సూక్ష్మ క్రిమి సంహారక స్ప్రే”ని ఐ.పి.ఎఫ్.టి. రూపొందించింది. సూక్ష్మజీవులు, బాక్టీరియా, వివిధ రకాల వైరస్ ల ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధులను నివారించేందుకు ఈ స్ప్రే ద్రావణం, క్రిమిసంహారకంగా సమర్థంగా పనిచేస్తుంది. సంస్థ రూపొందించిన ఈ స్ప్రే క్రిములను సంహరించిన అనంతరం త్వర త్వరగా ఆవిరై పోతుందని, స్ప్రేని చల్లిన ఉపరితలాల్లో ఎలాంటి మరకలు, వాసన ఉండబోవని ఐ.పి.ఎఫ్.టి. తెలిపింది.
పండ్లు, కూరగాయల ఉపరితలాలపై మిగిలి ఉండే క్రిమిసంహారక మందుల అవశేషాలను తొలగించి, వాటని కాలుష్యరహితం చేసే మరో స్ప్రే ద్రావణాన్ని కూడా ఐ.పి.ఎఫ్.టి. రూపొందించింది. పండ్లు, కూరగాయలు అనేవి మన ఆహారంలో ప్రధాన భాగం. ప్రతిరోజూ మనం తీసుకునే పోషకాహారంలో అవి కీలకపాత్ర వహిస్తాయి. పండ్లు, కూరగాయల సాగులో
విచక్షణారహతంగా వాడిన క్రిమి సంహారకాల అవశేషాలు ఒక్కోసారి వాటి ఉపరితలాలపై అలాగే మిగిలిపోతాయి. ఆలాంటి పండ్లు, కూరగాయలను యధాతథంగా మనం ఆహారంగా
తీసుకున్నపుడు ఆరోగ్యపరమైన ముప్పు తలెత్తే ఆస్కారం ఉంది. ఈ పరిస్థితుల్లో పండ్లు, కూరగాయలను ఆహారంగా వందశాతం సురక్షితంగా తయారు చేసేందుకు నీటిని కలిపి వాడుకునే ఒక ద్రావణాన్ని ఐ.పి.ఎఫ్.టి. రూపొందించింది. ఈ ద్రావణాన్ని ఉపయోగించి పండ్లు కూరగాయలను కాలుష్యరహితంగా చేయడం ఎంతో సులభం. పలుచబరిచిన ఈ ద్రావణంలో కూరగాయలు, పండ్లను 15నుంచి 20నిమిషాలవరకూ నానబెడితే వాటిపై మిగిలి ఉన్న క్రిమిసంహారక మందుల అవశేషాలు తొలగిపోతాయి. ఎంతో సునాయాసమైన ఈ ప్రక్రియ పండ్లు, కూరగాయాలను సంపూర్ణంగా కాలుష్యరహితంగా చేస్తుంది.
హర్యానా రాష్ట్రంలోని గురుగ్రామ్ ప్రాంతంలో 1991లో ఐ.పి.ఎఫ్.టి.ని స్థాపించారు. కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ అజమాయిషీలో,..రసాయనాలు, పెట్రో కెమికల్స్ శాఖ పరిధిలో ఒక స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి కలిగిన సంస్థగా ఇది పనిచేస్తోంది. సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, పర్యావరణ హితమైన క్రిమిసంహారక మందులను రూపొందించే దిశగా ఈ సంస్థ కృషి చేస్తోంది. ఈ సంస్థకు పరిపాలనాపరంగా నాలుగు విభాగాలు ఉన్నాయి. ఫార్ములేషన్ టెక్నాలజీ విభాగం, జీవ విజ్ఞానశాస్త్ర విభాగం, విశ్లేషణా వైజ్ఞానిక విభాగం, ప్రక్రియ రూపకల్పనా విభాగం అంటూ నాలుగు విభాగాలు ఐ.పి.ఎఫ్.టి. తరఫున పనిచేస్తున్నాయి.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
IPFT develops new “Disinfectant Sprays” to prevent microbial infections and to decontaminate vegetables and fruits
12 SEP 2020 11:45AM by PIB Delhi
At a time when COVID pandemic has created havoc globally, Institute of Pesticide Formulation Technology- IPFT an autonomous Institution under the Department of Chemicals & Petrochemicals, Ministry of Chemicals & Fertilizers has successfully developed two new technologies namely “Disinfectant spray for surface application” and “Disinfectant spray for Vegetables & fruits.”
According to a statement provided by IPFT the variety of surfaces like door handles, chair armrest, computer keyboard & mouse taps etc. may transmit microbes to the individuals through direct or indirect contact. Keeping this in view IPFT has developed; alcohol based “Disinfectant Spray” for the surface applications containing botanical anti-microbial which may be effective in prevention from various diseases caused by microbes, bacteria and virus. The formulation is volatile and evaporates quickly after disinfecting the surface and does not leave any stains, odor and residue etc.
IPFT has also developed Disinfectant Spray to remove pesticide residues left over on the surface of fruits and vegetables. Fruits & vegetables are basic food commodities and necessary component of daily nutrition. Sometime non judicious uses of pesticide contaminate raw vegetables and fruits as pesticide residues persist on their surface and can causes health risk upon consumption.
To make fruits and vegetables 100 percent safe for human consumption IPFT has developed a water-based formulation .The decontamination procedure using the formulation is simple; vegetables or fruits are soaked in the diluted solution of this formulation for15-20 minutes thereafter rinsed with fresh water. This simple procedure makes fruits and vegetables totally pesticide free.
Gurugram, Haryana, based IPFT was Established in May 1991 under the Department of Chemicals & Petrochemicals, Ministry of Chemicals & Fertilizers as an Autonomous Institution. Intitute has been working towards the development of safer, efficient and environment friendly pesticide formulations. IPFT has four administrative divisions namely, Formulation Technology Division, Bioscience Division, Analytical Science Division and a Process Development Division.