ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੇਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
11 SEP 2020 8:09PM by PIB Chandigarh
15 ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਵਣਾਂ ਦੀ ਅੱਗ, ਤਸਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਤੇ ਮਾਫੀਆ ਤੋਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ, ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਚੰਦਨ ਦੇ ਤਸਕਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮਾਰੇ ਗਏ ਵਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘਾ ਦੁੱਖ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਚੰਦਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੂਹ ਵਣ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਅੱਗ ਨਾਲ ਲੜਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਘਾਂ, ਹਾਥੀ ਅਤੇ ਇਕ ਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਗੈਂਡੇ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਣ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆਈ ਸੀ।
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1304389225085714432?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1304389225085714432%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1653438
ਰੇਤ ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸਖਤ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਹੁਕਮ ਅਦੂਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਤ ਖਣਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਜੰਗਲਾਤ ਘਰ ਦੇ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਕੇਵਲ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟਰੈਕਟਰ ਨੇ ਕੁਚਲ ਦਿੱਤਾ ਜਦੋਂ ਉਸਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲਵਰ ਵਿੱਚ ਸਰਿਸਕਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮਾਫੀਆ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1304391554178535424?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1304391554178535424%7Ctwgr%5Eshare_3&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D1653438
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰੇਤ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮਾਫੀਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰੇਤ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਿਆ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਖੁਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਦਰਿਆ ਦੇ ਧਰਾਤਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁੱਕਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਰੇਤ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਤ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਮਾਲੀਆ ਅਮਲੇ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਣ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਅਨਮੋਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਜੀਵਾਂ ਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਰਾਖੇ ਗੁਆਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਵਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਮਿਸਾਲੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਸੀ।
11 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਕਾਰਨ ਕੌਮੀ ਵਣ ਸ਼ਹੀਦੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਨ, 1730 ਵਿਚ, ਅਮ੍ਰਿਤਾ ਦੇਵੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਬਿਸ਼ਨੋਈ ਕਬੀਲੇ ਦੇ 360 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਕੱਟੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਜਤਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਜੇ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਜਾਰਲੀ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਐਫਆਰਆਈ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਬ੍ਰੈਂਡਿਸ ਰੋਡ ਨੇੜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 3 ਅਕਤੂਬਰ, 2012 ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਥੰਮ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਣ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਫਆਰਆਈ) ਕੈਂਪਸ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਜੰਗਲਾਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਵਣ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਕੈਂਪਸ ਵਿਚ ਇਕ ਜੰਗਲਾਤ ਯਾਦਗਾਰ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਜਪਾਨ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਏਜੰਸੀ (ਜੇਆਈਸੀਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ " ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ" ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਜੇਆਈਸੀਏ ਨੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇਕ ਐਸਓਪੀ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਉਪਲੱਭਧ ਹੈ ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Prakash Javadekar asks States to impose and enforce strict laws to curb illegal Sand Mining.
On National Forest Martyrs Day,the environment Ministry paid tributes to forest personnel who laid their lives in line of duty.
11 SEP 2020 8:09PM by PIB Delhi
On the occasion of the 15th National Forest Martyrs Days, Minister of Environment, Forest and Climate Change, Prakash Javadekar, remembered and paid tribute to the martyrs who lost their lives while protecting the invaluable fauna, flora and our natural resources from forest fires, smugglers and mafias.
Expressing deep anguish about a forest staff who was killed by Sandalwood smugglers Shri Javadekar stated that amendments shall be made in regulations so that sandalwood can be cultivated more widely. Union Minister also paid tribute to all forest martyrs who lost their lives fighting forest fires and due to wildlife attacks by tigers, elephants and single horned rhino. Certificates were issued in remembrance of the forest personnel who laid their live while performing their duty in the year 2019-20.
Giving a stern warning to the Sand Mafias the Union Minister stated that the situation will be reviewed and those found not abiding shall be punished. The Union Minister stated that despite the new sustainable sand mining rules and regulations being passed, many states and regions are not abiding by the rules. A forest home guard Kewal Singh was mowed down by a tractor when he along with his colleague tried to stop suspected members of a mining mafia inside the Sariska Tiger Reserve in Alwar .
The Minister appealed to the state governments to take the issue of sand mining mafias seriously and impose strict laws to bring an end to the practice. He appeals that sustainable sand mining must be practiced so as to prevent the depletion of natural resources from river beds. In order to prevent the river beds from drying completely, sustainable sand mining must be practiced and killings of foresters or revenue staff working towards the initiative of sustainable sand mining is completely unacceptable and that steps will be taken to make sure the offenders are punished.
The impressive and extensive biodiversity of India is guarded by a dedicated workforce of Forest Officers and staff who relentlessly work towards the protection and improvement of this irreplaceable wealth. Over the years the department has lost its forest guardians while protecting the faunal & flora wealth of nature and also in the human wildlife conflicts.
It was in the recognition of exemplary valour and sacrifices made by the forest personnel, in various parts of the country for the protection of our environment, forest and wildlife, that the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Govt. of India had declared 11th September, as National Forest Martyrs Day.
The date September 11 was chosen as National Forest Martyrs Day due to its historical significance. On this day, in 1730, over 360 people of the Bishnoi tribe led by Amrita Devi, objected to the felling of trees and due to their protest to save the trees were killed in Khejarli, Rajasthan on the orders of the king. A foundation stone of the memorial pillar was laid on 3rd October 2012 at the Memorial site near Brandis Road, FRI, Dehradun. A Forester Memorial has also been raised in Forest Research Institue( FRI) campus, Dehradun to commemorate the sacrifices made by all those foresters who have laid down their lives in protecting the Forests and Biodiversity of our country.
Environment Ministry with Japan International Co-operation Agency (JICA) Aided Project “Capacity Development for Forest Management and Training of Personnel” in 13 states has been instrumental in bringing overall qualitative and quantitative improvements for frontline staff of the state Government. JICA has also indicated consent for second phase. For further strengthening the Ministry is also working on a SOP to support frontline staff and their family members.
Certificate and list of Forest personnel who sacrificed their life in line of duty during 2019-20 is at this link.