ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధంలో ఈశాన్యరాష్ట్రాలను ఆదర్శంగా తీసుకొండి: కేంద్రం
8 ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో కోవిడ్ నియంత్రణ చర్యల్ని సమీక్షించిన ఆరోగ్య కార్యదర్శి
11 SEP 2020 7:30PM by PIB Hyderabad
ఎనిమిది ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో కోవిడ్ వ్యాప్తి నివారణకు అనుసరించిన వ్యూహాలను, తీసుకున్న చర్యలను కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షించారు. ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, మణిపూర్, మిజోరం, మేఘాలయ, నాగాలండ్, త్రిపుర, సిక్కిం రాష్ట్రాల ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులు, ఆరోగ్యకార్యదర్శులు, ఇతర ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. ఈ 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాలు కలిసి భారతదేశంలో ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ కేసులన్నిటిలో 5% కంటే తక్కువ ఉన్నాయి.
ఈ రోజుకు ఈ 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాలలో కలిపి చికిత్సలో ఉన్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 29,690 మాత్రమే కాగా అందులో అత్యధికంగా అస్సాం వాటా 68% గా నమోదైంది. త్రిపురలో అతి తక్కువగా 7,383 మంది చికిత్స పొందుతూ ఉన్నారు. ఈ రాష్ట్రం 17% వాటాతో రెండో స్థానంలో ఉంది.
మొత్తం వ్యాధి నిర్థారణ జరిగిన కేసుల సంఖ్య, ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్న వారి వివరాలు ఈ పట్టికలో ఉన్నాయి:
సంఖ్య
రాష్ట్రం
చికిత్సలో ఉన్నవారు
నిర్థారిత కేసులు
మరణాల శాతం
11.09.2020
నాటికి
11.09.2020
నాటికి
10.09.2020
నాటికి
గత 24 గంటల్లో
మొత్తం
43747
178032
173978
4054
1
అస్సాం
29690
135805
133066
2739
0.3%
2
త్రిపుర
7383
17811
17252
559
0.97%
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
1658
5672
5545
127
0.16%
4
మణిపూర్
1633
7470
7362
108
0.59%
5
మేఘాలయ
1434
3296
3197
99
0.61%
6
నాగాలాండ్
834
4636
4375
261
0.22%
7
మిజోరం
583
1333
1192
141
0%
8
సిక్కిం
532
2009
1989
20
0.35%
వ్యాధిని అదుపులో ఉంచటానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యలను, వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షల సంఖ్య పెంచటం, ఆస్పత్రులలోని బాధితులకు సమర్థంగా చికిత్స అందించటం గురించి కేంద్ర కార్యదర్శి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. రాష్ట్రాల కార్యదర్శులు, ప్రతినిధులు ఆ రాష్ట్రాల్లోని ప్రస్తుత పరిస్థితిమీద లోతైన విశ్లేషణ చేశారు. వ్యాధి విస్తరణను నిరోధించటం, వ్యాధి సోకే అవకాశమున్నవారిని గుర్తించటం, నిఘా చర్యలు, చికిత్సాకేంద్రాలవారీగా మరణాలశాతం, వారం వారం వస్తున్న కొత్త కేసుల తీరు, మరణాలు వంటి అంశాలను విశ్లేషించారు. వచ్చే నెలరోజుల కాలానికి అనుసరించబోతున్న వ్యూహాన్ని కూడా వారు వివరించారు.
తమ రాష్ట్రాల్లో జరిపించిన ఆర్ టి -పిసిఆర్ పరీక్షలు, రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షలు, వాటిలో నెగటివ్ వచ్చినా, లక్షణాలు కనబరచినవారికి పునఃపరీక్షలు, లాబ్ ల వినియోగం, ఆస్పత్రులలో ఉన్నవారి పరిస్థితి, ఆక్సిజెన్ ఆధారిత పడకల ఖాళీలు, ఐసియు పడకలు, వెంటిలేటర్ల వివరాలు ఈ సమీక్ష సందర్భంగా వెల్లడించారు.
ఈ క్రింద పేర్కొన్న అంశాలమీద చర్యలు తీసుకోవలసిందిగా రాష్ట్రాలకు సూచించారు:
*వైరస్ వ్యాప్తి చెందకుండా కఠిన చర్యలు తీసుకోవటం, భౌతిక దూరం పాటించేట్టు చూడటం. పరిసరాల నియంత్రణ, ఇంటింటికీ వెళ్ళి వెతకటం
*జిల్లాల్లోను, రాష్ట్రవ్యాప్తంగాను తొలిదశలోనే గుర్తించి పరీక్షలతో నిర్థారించటం, ఆర్ టి - పిసిఆర్ పరీక్షలు ఎక్కువగా జరిపించటం
*ఇళ్లలోనే ఐసొలేషన్ లో ఉంచినవారిని సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షించటం, లక్షణాలు ఎక్కువగా ఉంటే ఆస్పత్రికి తరలించటం
*వైద్య సహాయం అవసరమైనవారిని వెంటనే ఆస్పత్రికి పంపి చికిత్స అందించటం, ముఖ్యంగా వృద్ధుల విషయంలో దీర్ఘకాల వ్యాధులున్నవారి విషయంలో అప్రమత్తంగా ఉండటం
*మరణాల శాతం 1% కంటే తక్కువగా ఉండేట్టు చూడటం
ఇదే చొరవతో కార్యదర్శులు, ఇతర సిబ్బంది కరోనా సంక్షోభాన్ని అరికట్టటంలో చురుగ్గా వ్యవహరించాలని కేంద్ర కార్యదర్శి కోరారు..

Ministry of Health and Family Welfare
Centre exhorts the North Eastern States to actively break the Chain of Transmission
Health Secretary reviews COVID Management Strategies in the 8 North East States
11 SEP 2020 7:30PM by PIB Delhi
Union Health Secretary held a video conference (VC) today to review the COVID management strategies and actions taken in the eight North Eastern States. The VC was attended by the Principal Secretaries, Health Secretaries and other State representatives from Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Mizoram, Meghalaya, Nagaland, Tripura and Sikkim. These 8 North Eastern States together account for less than 5% of the total active cases in the country.
With active cases numbering 29,690 (as on date), Assam is presently constituting 68% share in the total active caseload of these eight North Eastern States. Tripura has 7,383 active cases and occupies the second place with 17% of the total active caseload of these States.
A snapshot of the total confirmed cases and the active caseload in these States is tabulated below:
#
Name of State
Active cases
Confirmed cases
Case Fatality Rate
As on 11.09.2020
As on 11.09.2020
As on 10.09.2020
Cases in last 24 hours
TOTAL
43747
178032
173978
4054
1
Assam
29690
135805
133066
2739
0.3%
2
Tripura
7383
17811
17252
559
0.97%
3
Arunachal Pradesh
1658
5672
5545
127
0.16%
4
Manipur
1633
7470
7362
108
0.59%
5
Meghalaya
1434
3296
3197
99
0.61%
6
Nagaland
834
4636
4375
261
0.22%
7
Mizoram
583
1333
1192
141
0%
8
Sikkim
532
2009
1989
20
0.35%
The Union Secretary highlighted the need of continued enforcement of containment measures, increase in testing, and effective case management of patients in the hospitals. The Secretaries and representatives from the States shared an in-depth analysis on the current status of COVID-19 in these 8 States, covering aspects of containment measures, contact tracing, surveillance activities, facility-wise case fatality rates, trends in terms of weekly new cases and deaths, etc. They also shared their detailed roadmaps and action plans for the next one month.
Granularities in terms of split of RT-PCR and Rapid Antigen tests conducted in the State, re-testing percentages of symptomatic negatives from Antigen tests, testing lab utilization, hospitalization status and bed occupancies of oxygen-supported beds, ICU beds and ventilator etc., were also presented at the review meeting.
The States were advised to take steps on the following specific areas:
1. Limiting the spread of the infection by implementing stringent containment measures and following social distancing measures, strict peri-meter control, and active house-to-house case search.
2. Early identification by ramping up testing across the states and districts, judicious and full utilization of RT-PCR testing capacity.
3. Effective monitoring of home isolation cases and early hospitalization in case of disease progression.
4. Seamless hospitalization and early admission for patients requiring medical support, especially in cases of co-morbid and elderly population.
5. Keeping the mortality rate to 1% or less.
The Secretaries and other functionaries were urged to continue their efforts to manage the pandemic with the same rigor.