సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
లైఫ్ సర్టిఫికేట్ సమర్పించడానికి ప్రభుత్వం ప్రస్తుత కాలపరిమితిని సడలించింది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మహమ్మారి సమయంలో వృద్ధులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని పేర్కొన్న కేంద్ర మంత్రి
11 SEP 2020 4:39PM by PIB Hyderabad
లైఫ్ సర్టిఫికేట్ సమర్పించడానికి ప్రభుత్వం ప్రస్తుత కాలపరిమితిని సడలించి, వృద్ధులకు పెద్ద ఉపశమనం కలిపించిందని కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డోనర్), పీఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజాసమస్యలు, పెన్షన్లు, అణువిద్యుత్, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వ పింఛనుదారులంతా 2020 నవంబర్ 1 నుండి 2020 డిసెంబర్ 31 వరకు లైఫ్ సర్టిఫికేట్ను సమర్పించవచ్చు. అంతకుముందు ఇది పెన్షన్ కొనసాగించడానికి నవంబర్ నెలలో మాత్రమే ఉండేది. 80 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల పింఛనుదారులు 2020 అక్టోబర్ 1 నుండి 2020 డిసెంబర్ 31 వరకు లైఫ్ సర్టిఫికేట్ను సమర్పించవచ్చు. ఈ పొడిగించిన కాలంలో, పెన్షన్ను పెన్షన్ పంపిణీ అధికారులు (పిడిఎ) చెల్లించడం నిరంతరాయంగా కొనసాగుతుంది.
కొనసాగుతున్న కోవిడ్ -19 మహమ్మారి, వృద్ధులకు కరోనా వైరస్ దుర్బలత్వాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. కస్టమర్ గుర్తింపును స్థాపించడానికి సమ్మతి-ఆధారిత ప్రత్యామ్నాయ పద్ధతిగా వీడియో-ఆధారిత కస్టమర్ ఐడెంటిఫికేషన్ ప్రాసెస్ (వి-సిఐపి) ను అనుమతించే జనవరి 9, 2020 నాటి ఆర్బిఐ నోటిఫికేషన్ ప్రకారం, పెన్షన్ పంపిణీకి అవకాశాలను బ్యాంకులు కూడా అన్వేషించమని కోరారు. శాఖల వద్ద రద్దీని నివారించడానికి, పెన్షనర్ నుండి ఆర్బిఐ మార్గదర్శకాల ద్వారా అనుమతించిన మేరకు లైఫ్ సర్టిఫికేట్ పొందటానికి ఈ పద్దతి. ప్రతి కేంద్ర ప్రభుత్వ పెన్షనర్ వారి పెన్షన్ మరింత కొనసాగించడానికి నవంబర్ నెలలో జీవిత ధృవీకరణ పత్రాన్ని సమర్పించాలి. పెన్షనర్లు బ్యాంక్ శాఖలను సందర్శించడం ద్వారా జీవిత ధృవీకరణ పత్రాన్ని సమర్పించవచ్చు, అయినప్పటికీ, పెన్షన్ & పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికేట్ను ప్రోత్సహిస్తోంది, ఇంట్లో నుండి కూడా ఈ సౌలభ్యాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు. 2019 లో, చాలా సీనియర్ పెన్షనర్లకు అదనపు సమయాన్ని కేటాయించే చర్యగా, 80 సంవత్సరాలు, అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు గల పింఛనుదారులకు ప్రతి సంవత్సరం నవంబర్ 1 వ తేదీకి బదులుగా అక్టోబర్ 1 నుండి లైఫ్ సర్టిఫికేట్ను సమర్పించడానికి వీలు కల్పిస్తూ డిపార్ట్మెంట్ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. నవంబర్ నెలలో సాధారణ రద్దీని నివారించడానికి ఈ చొరవ తీసుకున్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Government relaxes existing timeline for submission of Life Certificate: Dr Jitendra Singh
Union Minister says, move to hugely benefit elderly persons during the pandemic.
11 SEP 2020 4:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that in a major relief to elderly persons, Government has relaxed the existing timeline for submission of Life Certificate.
All Central Government pensioners can submit Life Certificate from 1st November, 2020 to 31st December 2020. Earlier this used to be only for the month of November for maintaining continuity of Pension. However, the pensioners in the age group of 80 years and above, can submit Life Certificate from 1st October, 2020 to 31st December, 2020. During this extended period, the pension will be continued to be paid by the Pension Disbursing Authorities (PDAs) uninterrupted.
Dr. Jitendra Singh said that the decision was taken in view of the ongoing Covid-19 pandemic and the vulnerability of elderly population to Corona Virus. In addition to above, as per RBI notification dated January 9, 2020, which permits Video based Customer Identification Process (V-CIP) as a consent based alternate method of establishing the customer’s identity, Pension Disbursing Banks have been also asked to explore the said methodology for obtaining a Life Certificate from the pensioner, to the extent permitted by RBI guidelines, in order to avoid rush at the branches.
Every Central Government pensioner has to submit life certificate in the month of November for further continuation of their pension. Pensioners can submit life certificate by visiting the bank branches, however the Department of Pension & Pensioners’ Welfare has been promoting the Digital Life Certificate which can be given from the comfort of one’s home also.
In 2019, as a measure to enable additional dedicated time to very senior pensioners, the Department issued orders enabling pensioners in the age group of 80 years & above to submit Life Certificate from 1st October onward instead of 1st November, every year so that they could avoid the general rush in the month of November.