ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਸਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 SEP 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੈਕਟਰ–38 ਵੈਸਟ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ‘ਸ਼੍ਰਮ ਬਿਊਰੋ ਭਵਨ’ ਭਾਵ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਸਾਰੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਸਾਮਰੀਆ, ਸਕੱਤਰ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਪੀਐੱਸ ਨੇਗੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਕਿਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇੰਝ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਹੋਂਦ ਬਿਲਕੁਲ ਉਚਿਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨਾਲ ਇਹ ਤੱਥ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਕਿਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ, ਕਿਰਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਬਿਊਰੋ ਜਿਹੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਲੋਗੋ ਦੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਿਰਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦਾ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ) ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਧਾਨਕ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਿੱਧੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਧਾਨਕ, ਮਾਣਯੋਗ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰਮ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਧਾਨਕ, ਮਾਣਯੋਗ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਅੰਕੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਕਿਰਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਆਧਾਰ–ਥੰਮ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ੀਲਡ–ਵਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਿਊਰੋ ਆਪਣੇ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੇ ਕਿਰਤ ਸਬੰਧੀ ਸਰਵੇਖਣ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਸੀਪੀਆਈ–ਆਈਡਬਲਿਊ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸੰਕਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਭੱਤੇ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਸੀਪੀਆਈ–ਆਈਡਬਲਿਊ’ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਿਊਰੋ ‘ਸੀਪੀਆਈ–ਏਐੱਲ/ਆਰਐੱਲ’ ਸੂਚਕ–ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨ 1948 ਅਧੀਨ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਤੇ ਮਿਡ–ਡੇਅ ਮੀਲ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਸਰਕਾਰੀ ਖ਼ਰੀਦ/ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਲਾਗਤ ਅਧਿਐਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
‘ਵਪਾਰਕ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸਰਵੇਖਣ’ ਜਿਹੇ ਸਰਵੇਖਣ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲਾ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੰਜ–ਛੇ ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਬਿਊਰੋ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar, inaugurates newly constructed building of Labour Bureau
11 SEP 2020 6:14PM by PIB Delhi
Minister of State (I/C) for Labour and Employment Shri Santosh Kumar Gangwar, inaugurated the newly constructed building of Labour Bureau, Shram Bureau Bhawan in Chandigarh today. Shri Heeralal Samarya, Secretary, Labour and Employment and DG Labour Bureau DPS Negi were also present on the occasion.
Shri Santosh Kumar Gangwar said on the occasion that data on all aspects of labour is crucial to serve as inputs in policy making and this justifies the existence of an organization like Labour Bureau dedicated to labour statistics. With the ever increasing importance of data in the times to come coupled with the fact that India is a labour abundant nation, a dedicated organization for labour statistics like the Bureau merits strengthening.
Shri Gangwar said this year, the Bureau is making impressive strides on all the fronts. From the launch of a much needed logo after 100 years of its existence to moving to a new building and most importantly to being entrusted with two big surveys on professional bodies and domestic workers. He said Labour Bureau has been mandated the task of collection of data on recently proposed four labour codes.
Haryana, Labour Minister Shri Anoop Dhanak, and Punjab, Labour Minister, Shri Balbir Singh Sidhu, said that state nodal officers of Department of Economic & Statistical Analysis and the Labour Department, Haryana have been pillars of regional support and undertook fieldwork on behalf of Labour Bureau on numerous occasions in the past.
The Bureau is highly acclaimed at national and international level for its price indices, administrative statistics and labour related surveys data. Labour Bureau brings out CPI-IW index on monthly basis which is used for regulation of Dearness Allowance and wages of millions of workers and employees belonging to Central and State Governments in the Country. Besides the CPI-IW, the Bureau compiles the CPI-AL/RL index which is used for fixation of minimum wages in scheduled employments in rural areas under the Minimum Wages Act 1948, MGNREGA wages and revision of cooking cost under mid-day meal scheme, fixation of procurement/minimum support prices (CACP), undertaking cost studies, estimating poverty in rural areas.
The Bureau is also recognised for unique surveys like the “occupational wage survey” which make it the lone organisation in India which has occupation wise wage data across wide ranging sectors. The Bureau is also repository of vital administrative statistics collected under the various Labour Acts.