संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि फ्रान्सच्या सशस्त्र दलाच्या मंत्री फ्लोरेंस पार्ली यांच्या उपस्थितीत राफेल विमान भारतीय हवाई दलात औपचारिकपणे दाखल
भारताच्या सार्वभौमत्वाला आव्हान देणाऱ्यांसाठी हा एक स्पष्ट संदेश -संरक्षण मंत्री
10 SEP 2020 10:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 सप्‍टेंबर 2020
अंबाला हवाई दल तळावर झालेल्या औपचारिक कार्यक्रमात राफेल लढाऊ विमान आज भारतीय हवाई दलात (आयएएफ) औपचारिकपणे दाखल करण्यात आले. संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि फ्रान्सच्या सशस्त्र सेना मंत्री फ्लोरेन्स पार्ली या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
यावेळी बोलताना संरक्षण मंत्री म्हणाले राफेलचा समावेश हा ऐतिहासिक क्षण असून भारतीय हवाई दलाच्या इतिहासातील एक महत्त्वाचा टप्पा होता. ते म्हणाले, राफेल करार हा भारताच्या राष्ट्रीय सुरक्षेसाठी महत्वपूर्ण होता आणि त्याचा समावेश हा जगासाठी आणि विशेषत: जे भारताच्या सार्वभौमत्वाला आव्हान देतात त्यांच्यासाठी एक मजबूत संदेश आहे. कोणत्याही परिस्थितीत भारताच्या सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडतेशी तडजोड न करण्याच्या संकल्पाचा आणि देशासाठी शक्य ती सर्व तयारी करण्याच्या देशाच्या निर्धाराचा राजनाथ सिंह यांनी पुनरुच्चार केला. ते म्हणाले, “लष्कराचे मनसुबे तितकेच दृढ आहेत,” ते म्हणाले की, “आमची संरक्षण व्यवस्था बळकट करण्यामागे आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि स्थिरता प्राप्त करण्याचा उद्देश आहे आणि आंतरराष्ट्रीय शांतता धोक्यात आणणारे कोणतेही पाऊल उचलण्याची आमची इच्छा नाही. आम्हाला आमच्या शेजार्‍यांकडून आणि जगातील इतर देशांकडून हीच अपेक्षा आहे. ”
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या प्राधान्यक्रमांबाबत बोलताना सिंह म्हणाले की राष्ट्रीय सुरक्षा ही पंतप्रधानांची प्रमुख प्राथमिकता आहे आणि या मार्गात अनेक अडथळे येऊनही आपण आज जे पाहत आहोत ही त्यांच्या दूरदृष्टीची परिणती आहे.
राफेलचा समावेश भारत-फ्रान्स धोरणात्मक संबंध प्रतिबिंबित करत असल्याचे सांगत संरक्षण मंत्री म्हणाले “आम्ही आमचे संरक्षण सहकार्य वाढविण्यासाठी अनेक क्षेत्रात दृढ सहकार्य केले आहे. तंत्रज्ञान कराराच्या हस्तांतरणाचा भाग म्हणून माझगाव गोदी येथे 6 स्कॉर्पेन पाणबुड्या तयार केल्या जात आहेत. या भागीदारीच्या आधारे, आयएनएस कलवरी या पहिल्या पाणबुडीचे 2017 मध्ये जलवतरण करण्यात आले. ” भारत -प्रशांत क्षेत्र आणि आयओआरमधील सागरी सुरक्षा आणि चाचेगिरी यासारख्या सामायिक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी त्यांनी भारत -फ्रेंच सहकार्य अधोरेखित केले.
संरक्षण मंत्र्यांनी भारतीय संरक्षण उत्पादन क्षेत्रात फ्रेंच गुंतवणूकीसाठी आवाहन केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 'स्वावलंबी उपक्रम' आवाहनाला प्रतिसाद देताना ते म्हणाले की, धोरणात्मक-भागीदारी मॉडेल अंतर्गत संरक्षण उपकरणे तयार करणे, स्वयंचलित मार्गाने एफडीआय 74 टक्क्यांपर्यंत वाढविणे , उत्तर प्रदेश आणि तामिळनाडूमध्ये दोन संरक्षण कॉरिडॉरची स्थापना आणि ऑफसेटमध्ये सुधारणा यासारख्या अनेक धोरणात्मक सुधारणा सुरू केल्या आहेत. , “मला खात्री आहे की फ्रेंच संरक्षण उद्योग याचा लाभ घेईल आणि फ्रान्स आमच्या स्वदेशीकरणाच्या प्रवासात आमचा भागीदार राहील.”
एलएसी जवळ अलीकडेच केलेल्या जलद आणि निर्णायक कारवाईबद्दल संरक्षण मंत्र्यांनी भारतीय हवाई दलाच्या जवानांचे अभिनंदन केले. ते म्हणाले की, आघाडीच्या तळांवर भारतीय हवाई दलाची विमाने वेगाने तैनात केल्यामुळे एक विश्वास निर्माण झाला की आमचे हवाई दल परिचालन जबाबदाऱ्या पूर्ण करण्यासाठी पूर्णपणे सज्ज आहे. सिंह यांनी कोविड -19 महामारी दरम्यान देशाच्या प्रयत्नांमध्ये भारतीय हवाई दलाच्या योगदानाचे कौतुक केले.
फ्रान्सच्या सशस्त्र दलाच्या मंत्री फ्लोरन्स परली यांनी आपल्या भाषणात सांगितले की आज राफेल हवाई दलात सामील होणे हे दोन्ही देशांमधील मजबूत संबंधांचे प्रतीक आहे जे खडकाप्रमाणे भक्कम असून काळाच्या कसोटीवर खरे उतरले आहेत. सैन्याच्या दृष्टीने, भारत जागतिक दर्जाची क्षमता संपादन करेल जी नवी दिल्लीला एक अविश्वसनीय सार्वभौमत्व देईल आणि सामरिक दृष्टीने ते स्वत: चा बचाव करण्यासाठी संपूर्ण प्रदेशात भारताला अधिक ताकद देईल. उर्वरित 31 विमाने वेळेवर सुपूर्द करण्याचे आश्वासनही त्यांनी दिले. फ्लोरेंस पार्ली यांनी सांगितले की फ्रान्स मेक इन इंडिया उपक्रमासाठी पूर्णपणे वचनबद्ध आहे , जे बर्‍याच वर्षांपासून फ्रेंच उद्योगासाठी विशेषतः पाणबुडीसारख्या संरक्षण क्षेत्रातही वास्तव बनले आहे.
संरक्षण दलांचे प्रमुख जनरल बिपिन रावत, हवाई दल प्रमुख एअर चीफ मार्शल आरकेएस भदौरिया, संरक्षण सचिव डॉ. अजय कुमार, सचिव (संरक्षण उत्पादन) राज कुमार, संरक्षण संशोधन व विकास विभाग आणि अध्यक्ष डीआरडीओ, डॉ. जी सत्येश रेड्डी, संरक्षण मंत्रालय आणि सशस्त्र दलांच्या इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसह या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. फ्रेंच प्रतिनिधीमंडळात भारतातले फ्रान्सचे राजदूत इमॅन्युएल लेनिन , एअर जनरल एरिक ऑटलेट, फ्रेंच एअर फोर्सचे हवाई दलाचे उपाध्यक्ष व इतर वरिष्ठ अधिकारी यांचा समावेश होता. या समारंभा दरम्यान फ्रेंच संरक्षण उद्योगाच्या वरिष्ठ कार्यकर्त्यांचे एक मोठे शिष्टमंडळ, उपस्थित होते.
27जुलै 2020, रोजी फ्रान्सहून अंबाला हवाई तळ येथे दाखल झालेली पहिली पाच राफेल विमाने 17 स्क्वॉड्रॉन, “गोल्डन अ‍ॅरो” चा भाग असेल.
राफेल अनावरण सोहळ्यापूर्वी पारंपारिक ‘सर्व धर्म पूजा’ पार पडली.राफेल आणि तेजस विमानांचे तसेच ‘सारंग एरोबॅटिक टीम’ ची हवाई प्रात्यक्षिके, त्यानंतर राफेल विमानांना पारंपारिक वॉटर तोफ सलामी देण्यात आली. औपचारिक कार्यक्रमानंतर भारतीय आणि फ्रेंच प्रतिनिधीमंडळांचीही द्विपक्षीय बैठक झाली.
तत्पूर्वी आज सकाळी फ्रान्सच्या सशस्त्र दलाच्या मंत्री फ्लॉरेन्स पार्ली यांना दिल्लीत दाखल झाल्यावर औपचारिक मानवंदना देण्यात आली.

Ministry of Defence
Rafale aircraft formally inducted into Indian Air Force in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Ms Florence Parly, Ministere of Armed Forces of France;
Raksha Mantri: The induction is a strong message for those who challenge India’s sovereignty
10 SEP 2020 4:55PM by PIB Delhi
Rafale Fighter Air craft has been formally inducted into the Indian Air Force (IAF) today at a formal function at Air Force Station, Ambala. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Ms Florence Parly, Minister of the Armed Forces of France graced the occasion.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri said the induction of Rafale was historic moment and a very important milestone in the history of the IAF. He said, the Rafale deal was a game changer for India’s national security and its induction is a strong message for the world and especially for those who challenge India’s sovereignty. Shri Rajnath Singh reiterated the resolve of not compromising India's sovereignty and territorial integrity under any circumstances and the country’s determination to make all possible preparations for it. “The intentions of military are as strong as it can be” he said. Raksha Mantri also said “strengthening our defence is aimed at achieving international peace and stability and we do not want to take any step that can endanger international peace. We have the same expectation of our neighbours and other countries of the world.”
Talking about the priorities of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Singh said national security has been a major priority of the Prime Minister, and it is the result of his vision that we are seeing today despite many obstacles that came in the way.
Terming that the Rafale induction reflected close India-France strategic relations, Raksha Mantri said “we have cooperated closely in a number of areas to enhance our defence cooperation. As part of the transfer of technology agreement, 6 Scorpene submarines are being built at the Mazagaon Docks. On the basis of this partnership, the first submarine, INS Kalvari was commissioned in 2017.” He also highlighted the Indo-French cooperation in dealing with common challenges like maritime security and piracy in the Indo-Pacific region and IOR.
Raksha Mantri also pitched for French investments in the Indian defence manufacturing sector. He said in response to the call for 'Self-reliant initiative' by Prime Minister, Shri Narendra Modi, many policy reforms have been initiated such as manufacturing of defence equipment under the strategic-Partnership model, enhancing FDI up to 74% by automatic route, establishment of two defence corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu and reforms in Offsets. “I am confident that French defence Industries will take advantage of this and France will continue to be our partner in our journey of indigenization”, he said.
Raksha Mantri congratulated the IAF personnel for the swift and decisive action taken by them near LAC recently. He said the rapid deployment of IAF assets at forward bases created a trust that our Air Force was fully prepared to meet its operational obligations. Shri Singh also lauded the contribution of IAF to the country’s efforts during Covid-19 pandemic.
Ms Florence Parly Minister of the Armed Forces of France in her address said today’s induction of Rafale into the IAF is a symbol of strong ties between the two countries which is rock solid and time tested. She said now, in military terms, India will acquire a world class capability that will give New Delhi an incredible sovereignty and in strategic terms it will give India an edge over the entire region to defend itself. She also assured timely delivery of the 31 remaining aircrafts. Ms Florence Parly also said France is fully committed to the Make in India initiative which has been a reality for French industry for several years particularly in defence sector like in submarines.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Raj Kumar, Secretary Department of Defence Research & Development and Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy, along with other senior officers of Ministry of Defence and Armed Forces witnessed the event. The French delegation included Mr Emmanuel Lenain Ambassador of France to India, Air General Eric Autellet, Vice Chief of the Air Staff of the French Air Force and other senior officials. A large delegation of senior functionaries of French Defence Industries which included Mr. Eric Trappier Chairman and Chief Executive of Dassault Aviation and Mr. Eric Beranger, CEO, MBDA were present during the ceremony.
The first five Rafale aircraft which arrived at Air Force Station, Ambala from France on 27th July 2020, would be part of 17 Squadron, the “Golden Arrows”.
Before the ceremonial unveiling of the Rafale, a traditional ‘Sarva Dharma Puja’ was performed. There was an Air Display by Rafale and Tejas aircraft as well as by ‘Sarang Aerobatic Team, followed by a traditional water cannon salute to the Rafale aircraft. After the ceremonial events the Indian and French delegations also had a bilateral meeting.
Earlier this morning, Ms Florence Parly, Minister of the Armed Forces of France was given a ceremonial Guard of Honour on arrival at Delhi.