ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਆਲਿਟੀ'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ: ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
10 SEP 2020 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ(ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ- ਬਿਟੂਮਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ (‘BITU-CON 2020’) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੋਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਨਅਤ ਨੂੰ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਰੱਬੜ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਫਲੈਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਸਲੈਗਾਂ ਵਰਗੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਟਸਨ ਜਾਂ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਜ਼ੂਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੜਕ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਵਧੀਆ ਤਜੁਰਬਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਟਰਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਿਟੂਮਨ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਂ-ਬੱਧ, ਨਤੀਜਾ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਿਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਿਟੂਮਨ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੜਕਾਂ, ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਤੱਕ ਵਧੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਰਕਾਰ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਠੇਕੇ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਫਿੱਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Govt focus on reducing road construction costs without compromising on quality: Nitin Gadkari
Union Transport Minister asks Industry to draft a 10-year Defect Liability tenure, use best international technologies for prompt Govt support
10 SEP 2020 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and MSME Shri Nitin Gadkari has said that the policy of the government is to ensure reduction in road construction costs and improve its quality. Addressing the two-day Virtual Conference and Exhibition for the Bitumen and Road Construction - ‘BITU-CON 2020’, organized by FICCI today, Shri Gadkari said, the government is working on it but more needs to be done.
The Minister urged the industry to increase the use of plastic and rubber wastes in road construction, which also helps the environment. Apart from this, the use of waste products like oil slags from steel plants and flash should also be encouraged. He suggested use of local produce, like jute or coir, and waste products in road construction, which not only increases the life of the road but also gives a better riding experience. He said, the government will come up with a pattern design system for precast.
Elaborating on the use of technology, Shri Gadkari asked the industry to adopt world-class technologies in road construction. He called upon the industry to come up with a plan with a 10-year Defect Liability period for constructing bitumen roads, which currently is for 5 years.
Assuring the industry of full support, Shri Gadkari said, the government is open-minded, transparent, time-bound, result-oriented, and committed to quality. He called up the industry to come and cconvince the government, as it is ready to give permissions. He emphasized that if the quality od roads is improve, the share of bitumen roads will increase from gram panchayats to district roads, state highways, and national highways.
Shri Gadkari further stated that despite COVID-19, the government has been constructing roads at a fast pace and is speedily awarding the contracts. He said, the construction speed has not diminished even during this difficult period.
Applauding the pace of road construction, Dr Sangita Reddy, President, FICCI said that despite the challenges faced by COVID-19, the Ministry of Road Transport and Highways has surpassed its target for the construction of highways in the country.