रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
बिहारमधील मुंगेर – भागलपूर राष्ट्रीय महामार्गासाठी 971 कोटी रुपयांची नितीन गडकरी यांची मंजुरी
10 SEP 2020 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 सप्‍टेंबर 2020
केंद्रिय रस्ते आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी बिहारमधील राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक 80 येथील मुंगेर – भागलपूर – तिरपती – कहलगाँव या 120 किलोमीटर लांबीच्या क्राँक्रीटच्या रस्ते बांधणी प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. हा पोव्ह्ड शोल्डर्स पद्धतीचा असलेला दोन पदरी मार्ग असेल, जो काही ठिकाणी चौपदरी रुंद देखील केला जाईल.
पुढच्या तीन महिन्यात या रस्त्याचे काम सुरू करावे, अशा सूचना श्री नितीन गडकरी यांनी अधिकाऱ्यांना दिल्या आहेत. या भागातील तातडीच्या दुरुस्तीच्या कामांसाठी 20 कोटी रुपये देण्याचे आदेशही त्यांनी दिले आहेत.
श्री गडकरी यांनी सांगितले की, हा एक महत्त्वाचा व्यावसायिक संपर्काचा मार्ग आहे, यावरून दररोज जवळपास 25 हजार वाहनांची ये – जा होत आहे. या प्रदेशातील नागरिकांच्या अडचणी लक्षात घेऊन मंत्र्यांनी नवीन राष्ट्रीय महामार्ग बांधण्याचे ठरविले आहे. ते म्हणाले, हा मार्ग पूर्ण झाल्यामुळे, राज्यातील व्यावसायिक उपक्रमांचे सक्षमीकरण होऊ शकेल. सुलतानगंज ते खागरिया येथील अगवानी घाट येथे राज्य सरकारकडून बांधण्यात येत असलेल्या पुलाला हा रस्ता जोडला जाईल, त्यामुळे या रस्त्यावर जवळपास 6000 वाहनांची रहदारी आणखी वाढेल.
मुंगेल ते भागलपूर रस्ता, झारखंड येथील कहलगाव आणि मिर्झा चौकी हे बिहारमधील सर्वाधिक रहदारीचे मार्ग आहेत. बिहार, नेपाळ, पश्चिम बंगाल इत्यादी ठिकाणी दगड पुरवठा करण्याच्या दळणवळणात हा मार्ग जीवनवाहिनी ठरला आहे. हा एनटीपीसी कहलगाव पासून सहरसा, मधेपूरा, बेगसराय, पूर्णिमा आणि किशनगंज येथे जाण्यासाठी महत्त्वाचा मार्ग म्हणून वापरला जातो. एक महत्त्वाचा पर्यटन मार्ग असतानाच, भागलपूर येथील विक्रमशीला विद्यापीठाला देखील हा मार्ग जोडला जातो.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari approves Rs 971 crore Munger-Bhagalpur NH road in Bihar
10 SEP 2020 3:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has approved a proposal to construct 120 km Munger-Bhagalpur-Tirpety-Kahalgaon concrete road on national highway 80 in Bihar. This will be a 2-lane road with paved shoulders, which will also be 4-lane wide at certain stretches.
Shri Nitin Gadkari has directed officials to begin work on this Road within next three months. He also ordered release of Rs 20 crore for immediate repair works on this section.
The Minister informed that this is an important commercial connectivity Road in this area with around 25 thousand vehicles per day. The Ministry has decided to construct the new NH in view of difficulties of the people of this region. He said, with the completion of this road, commercial activities of the State will be strengthened. This road will connect the bridge being constructed by the State govt at Agvani Ghat of Sultanganj to Khagaria, which will add further traffic of about 6000 vehicles on this road.
The road from Munger to Bhagalpur, Kahalgaon and Mirza Chauki of Jharkhand is the busiest route of Bihar. It serves as lifeline for stone supply sector which caters to entire Bihar, Nepal, WB, etc. It is also a major route for carrying *fly ash* from NTPC Kahalgaon to Saharsa, Madhepura, Begusarai, Purnima and Kishanganj. It also connects to the famous Vikramshila University of *Bhagalpur*, besides being an important tourist route.