ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਬਿਮਾਰ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਜੂਨੀਅਰ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਰਾਮਾਨੰਦ ਨਿੰਗਥੌਜਮ (Ramananda Ningthoujam) ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 SEP 2020 7:33PM by PIB Chandigarh
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲਰ ਰਾਮਾਨੰਦ ਨਿੰਗਥੌਜਮ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਸ ਦਾ ਗੁਰਦਾ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦੇ ਇਸ ਪਰਿਵਾਰ ਪਾਸ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਸ਼ਿਜਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘੱਟ ਨਜ਼ਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਸਦੀ ਗੰਭੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੈਲਫੇਅਰ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਇਸ ਅਥਲੀਟ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਰਾਮਾਨੰਦ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖੇਡ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਮੈਦਾਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਰਵੋਤਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਦੋਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਥਲੀਟ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਤੀ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਹੀ ਗੌਰਵ ਭਰਿਆ ਜੀਵਨ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਤਾਂ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।’’
ਰਾਮਾਨੰਦ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਪੁੱਤਰ ਵੀ ਹੈ, ਨੇ 2007 ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ-17 ਏਸ਼ੀਆਈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ 2013 ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣੀ ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ-12/ਅੰਡਰ-13 ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਬ-ਜੂਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਅਤੇ 2015 ਵਿੱਚ ਅੰਡਰ-15 ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju sanctions Rs.5 lakhs for ailing Indian junior footballer Ramananda Ningthoujam
09 SEP 2020 7:33PM by PIB Delhi
The Sports Ministry has come forward to extend financial support to Ramananda Ningthoujam, a young Indian footballer who has represented India at various international tournaments, and is suffering from kidney failure. The son of a rickshaw-puller, his family does not have the means to provide him necessary treatment. He is presently at Shija Hospital in Manipur and is also suffering from a problem of blurred vision, along with the kidney problem.
Taking cognizance of his serious medical condition and the financial situation of the family, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju has sanctioned an ex-gratia financial assistance of Rs. 5 lakhs to the athlete under the Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for Sportspersons.
Speaking about the decision, Sports Minister said, “The welfare of our athletes is of primary concern for the Government. Ramananda has represented the country on various occasions and contributed to Indian sport. To provide the best facilities, both off and on the field, is important because not only are athletes our national assets, they are also national icons so if we cannot ensure a life of dignity for them, then it would be impossible to motivate sportspersons who give up the best years of their life for sport.”
Ramananda, who is also the eldest son of the family, has represented India in the U-17 Asian Football Soccer Championships in Guwahati in 2017 as well as the U-12/U-13 National Sub-Junior Championships in 2013 in Kalyani and U-15 National Championships in Delhi in 2015.