कृषी मंत्रालय
भारतीय कृषी क्षेत्रात पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविणे आणि सूक्ष्म सिंचन व्याप्ती यावर वेबिनार आयोजित
पाच वर्षात 100 लाख हेक्टर क्षेत्रावर सूक्ष्म सिंचनाचे उद्दीष्ट - केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर
सूक्ष्म सिंचन निधी योजनेंतर्गत 12.53 लाख हेक्टर क्षेत्रासाठी 3805.67 कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांना मंजुरी
09 SEP 2020 4:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2020
केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण, ग्रामविकास व पंचायती राजमंत्री नरेंद्रसिंह तोमर यांनी आज कृषी व शेतकरी कल्याण मंत्रालयाच्या कृषी, सहकार व शेतकरी कल्याण विभागाने (डीएसी व एफडब्ल्यू) आयोजित केलेल्या भारतीय कृषी क्षेत्रातील पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविणे आणि सूक्ष्म सिंचन व्याप्ती या विषयावरील वेबिनारचे उद्‌घाटन केले.
सरकारने पाच वर्षात 100 लाख हेक्टर क्षेत्रावर सूक्ष्म सिंचनाचे उद्दीष्ट निर्धारित केले आहे अशी माहिती नरेंद्र सिंह तोमर यांनी वेबिनारला संबोधित करताना दिली. वर्ष 2019-20 मध्ये ठिबक व सिंचन प्रणालीचा अवलंब केल्यामुळे सुमारे 11 लाख शेतकर्‍यांना लाभ झाला आहे. गेल्या पाच वर्षात देशातील47.92 लाख हेक्टर क्षेत्र सूक्ष्म सिंचनाखाली आले असून यामध्ये वर्ष 2019-20 मधील 11.72 लाख हेक्टर क्षेत्राचा समावेश आहे, ही एक महत्त्वपूर्ण कामगिरी आहे. या व्यतिरिक्तकृषी क्षेत्रातील पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी कृषी, सहकार व शेतकरी कल्याण विभागाने (पीएके आणि वाय पीडब्ल्यूसी) प्रधानमंत्री कृषी सिंचन योजना (पीएमकेएसवाय-पीडीएमसी) च्या प्रति थेंब अधिक पीक याची अंमलबजावणी करत असून शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढविणे हा याचा मुख्य उद्देश आहे असे त्यांनी सांगितले.
सूक्ष्म सिंचन व्याप्ती वाढविण्यासाठी संसाधने एकत्रित करण्यासाठी राज्यांना सहाय्य करण्याच्या उद्देशाने सरकारने राष्ट्रीय कृषी आणि ग्रामीण विकास बँके (नाबार्ड) सह 5000 कोटी रुपयांचा समर्पित सूक्ष्म सिंचन निधी (एमआयएफ) उभारला आहे. एमआयएफ आणि नाबार्डच्या सुकाणू समितीने एमआयएफ अंतर्गत 12.53 लाख हेक्टर क्षेत्रासाठी 3805.67 कोटी रुपयांचे प्रकल्प मंजूर केले आहेत. उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी पीएमकेएसवाय-पीडीएमसीअंतर्गत मिळणाऱ्या अतिरिक्त (टॉप अप) अनुदानातून सूक्ष्म सिंचनला चालना देण्यासाठी एमआयएफ चा वापर करण्याचा सल्ला त्यांनी सर्व राज्यांना दिला. सूक्ष्म सिंचन पीडीएमसी अंतर्गत अतिरिक्त क्षेत्र आणण्यासाठी राज्याच्या विशिष्ट आवश्यकतांच्या आधारे सार्वजनिक खाजगी भागीदारी (पीपीपी) पद्धती मधील नाविन्यपूर्ण समाकलित प्रकल्पांसाठी निधी वापरण्यास त्यांनी राज्यांना सांगितले.
सूक्ष्म सिंचनामुळे केवळ पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमताच वाढत नाही तर पिकांची उत्पादकताही वाढते यावर भर देताना तोमर म्हणाले की, मृदा आरोग्य सुधारणे, खर्चात कपात आणि पीक उत्पादकता वाढवून शेतीतून अधिक उत्पादनासाठी समग्र दृष्टीकोन अवलंबण्याची आणि शेतकर्‍यांच्या फायद्यासाठी आणि शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याबाबत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीस मदत करण्यासाठी शेतकऱ्यांमध्ये जागरूकता वाढविण्याची गरज आहे.
शेतीतील पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी सूक्ष्म सिंचनचे लक्ष्यित व्याप्ती साध्य करण्यासाठी राज्यांनी पुढे येण्याचे आवाहन मंत्र्यांनी केले यामुळे आत्मनिर्भर कृषीच्या माध्यमातून पंतप्रधानांच्या आत्मनिर्भर भारत आवाहनाला योगदान मिळेल. विविध भागधारकांचे - विभाग / मंत्रालये, राज्य अंमलबजावणी संस्था, सूक्ष्म सिंचन प्रणाली यांचे एकात्मिक व एकत्रित प्रयत्न यामुळे मिशन मोडमध्ये तयार केलेली उद्दीष्टे साध्य करण्यात आणि शेती समुदायाच्या हितासाठी सूक्ष्म सिंचनाखाली अधिक व्याप्ती मिळविण्यास मदत होईल.
या विषयाच्या तांत्रिक बाबींवर चर्चा झाली. नीती आयोगाचे सदस्य प्रो. रमेश चंद हे भारतीय कृषी क्षेत्रातील पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविण्याच्या पॅनेलचे अध्यक्ष होते. कृषि व शेतकरी कल्याण मंत्री परशोत्तम रुपाला हे सूक्ष्म सिंचन व्याप्ती वर्धित करण्याच्या समितीचे अध्यक्ष होते; तर डॉ. अलका भार्गव, अतिरिक्त सचिव, डीएसी आणि एफडब्ल्यू यांच्या अध्यक्षतेखाली अचूक सिंचन प्रणाली आणि खासगी क्षेत्राची भूमिका या विषयावर चर्चा झाली.
केंद्रीय कृषी व शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री कैलास चौधरी उपस्थित होते. राज्य सरकारे, नाबार्ड, सिंचन संघटना, जल तंत्रज्ञ, भारतीय उद्योग परिसंघ (सीआयआय), आंतरराष्ट्रीय जल व्यवस्थापन संस्था यांच्या तज्ज्ञांनी देशातील कृषी क्षेत्रात पाण्याच्या वापराची कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी सूक्ष्म सिंचन व्याप्तीवर चर्चा केली. वेबिनारमध्ये भारत सरकार, राज्य सरकारे, अंमलबजावणी संस्था, एनसीपीएएच च्या विविध विभागांमधील 100 हून अधिक सहभागींनी भाग घेतला.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Webinar on Enhancing Water Use Efficiency and Coverage of Micro Irrigation in Indian Agriculture held
Government has set the target of covering 100 lakh ha in five years under micro-irrigation - Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar
Projects of Rs. 3805.67 crore for covering 12.53 lakh ha sanctioned under Micro Irrigation Fund
09 SEP 2020 4:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development and Pachayati Raj Shri Narendra Singh Tomar today inaugurated a Webinar on Enhancing Water Use Efficiency and Coverage of Micro Irrigation in Indian Agriculture organized by the Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare (DAC &FW), Ministry of Agriculture and Farmers Welfare.
Addressing the webinar, Shri Narendra Singh Tomar said that the Government has set the target of covering 100 lakh ha in five years under micro-irrigation. In the year 2019-20, about 11 lakh farmers have benefitted by the adoption of drip and sprinkler irrigation system. During the last five years, an area of 47.92 lakh ha has been covered under micro irrigation in the country which includes 11.72 lakh ha for the year 2019-20 which is a significant achievement. Further, he informed that the Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare (DAC &FW) is implementing Per Drop More Crop component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayi Yojana (PMKSY-PDMC) since 2015-16 for enhancing water use efficiency in agriculture sector and more importantly the overall benefits towards increasing returns to farmers.
The Union Agriculture Minister said that Government has created a dedicated Micro Irrigation Fund (MIF) of Rs. 5000 crores with National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) with the objective to facilitate States in mobilizing resources for expanding coverage of Micro Irrigation. The Steering Committee of MIF and NABARD has sanctioned projects of Rs. 3805.67 crore for covering 12.53 lakh ha under MIF. He advised all the States to access MIF for incentivizing micro irrigation through an additional (top up) subsidy over and above the one available under PMKSY- PDMC for achieving the target. He also asked the States to access the fund for innovative integrated projects including projects in the Public Private Partnership (PPP) mode depending on State specific requirements to bring additional area under micro irrigation PDMC.
Stressing that micro irrigation not only increases water use efficiency but also the productivity of the crops, Shri Tomar said that there is a need for adopting a holistic approach for more production from unit area by improving soil health, reduction in input costs, enhancing crop productivity and increasing farmers’ awareness for benefiting the farming community and helping the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for doubling of farmers’ income.
The Minister called upon the States to come forward to achieve the target coverage of Micro Irrigation for enhancing water use efficiency in Agriculture which would contribute to the call of Hon’ble Prime Minister of an Atma Nirbhar Bharat through an Atma Nirbhar Krishi. The integrated and concerted efforts of various stakeholders - Departments/Ministries, State implementing agencies, Micro irrigation system manufactures in a Mission Mode would help in achieving the targets and bringing more coverage under micro irrigation for the benefit of farming community.
Panel discussions were held on technical aspects of the subject. The Panel on Enhancing water use efficiency in Indian Agriculture was chaired by Prof Ramesh Chand, Member NITI Aayog. The panel on Enhancing Coverage of Micro Irrigation was chaired by Shri Parshottam Rupala, MoS, Agriculture and Farmers Welfare and the Panel on Precision Irrigation Systems and role of private sector was chaired by Dr. Alka Bhargava, Additional Secretary, DAC&FW.
Union Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Chaudhary was also present. The experts from State Governments, NABARD, Irrigation Association, Water technologists, Confederation of Indian Industry (CII), International Water Management Institute deliberated on coverage of Micro Irrigation for enhancing water use efficiency in agriculture sector in the country. More than 100 participants from various Departments of Government of India, State Governments, implementing agencies, NCPAH including a few progressive farmers took part in the webinar.