ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਏਗੜ੍ਹ-ਪੁਗਲੁਰ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਰੰਟ (ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ) ਪੋਲ 1 ਦਾ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ
09 SEP 2020 1:06PM by PIB Chandigarh
ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਰਾਇਗੜ੍ਹ ਪੁਗਲੁਰ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪੋਲ-1 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ [1500 ਮੈਗਾ ਵਾਟ (ਐੱਮਡਬਲਿਊ)] +800 ਕਿਲੋਵੋਲਟ (ਕੇਵੀ), ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਟਰਮੀਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) ਅਤੇ ਪੁਗਲੁਰ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਟਰਮੀਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਪੁਗਲੁਰ ਤੱਕ 1765 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ± 800 ਕੇਵੀ, ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਐੱਚਵੀਏਸੀ ਦੀਆਂ 2 ਲਾਈਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਤਨ ਉੱਦਮ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ) ਦੇ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਤੱਕ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਸਦਕਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਹ 1500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਪੋਲ 1, ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰ ਦਰਮਿਆਨ 6000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ - ਪੁਗਲੁਰ ਐੱਚਵੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕਿਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀਸ) ਦੁਆਰਾ ਅਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਐੱਚਵੀਸੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਥੋਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ 'ਮਹਾਰਤਨ' ਉੱਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਤੀ ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਸਵੈਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 99% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਔਸਤਨ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। 31 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਸਾਸੇ 164,511 ਸੀਕੇਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ, 249 ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ 414,774 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ ਵਧ ਰਹੀ।

Ministry of Power
Raigarh-Pugalur High Voltage Direct Current (HVDC) Pole I put into commercial operation
09 SEP 2020 1:06PM by PIB Delhi
POWERGRID commissions Pole-1 of the Raigarh Pugalur HVDC Transmission system comprising {1500 Mega Watt (MW)} +800 kilovolt (kV), Raigarh HVDC Terminal Station (Chhattisgarh) & Pugalur HVDC Terminal Station (Tamil Nadu) along with 1765 kms long ±800 kV, HVDC line from Raigarh to Pugalur and 2 nos. of HVAC lines in Tamil Nadu. As per the statement of Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), ‘Maharatna’ Enterprise under Ministry of Power, this system will facilitate power flow of 1500 MW from Western Region to Southern Region ensuring reliable and quality power supply.
POWERGRID has completed this gigantic system despite many challenges and lockdown restrictions encountered during COVID19 pandemic due to its professional expertise and project management capabilities.
The pole-I having a 1500 MW capacity, is the first leg of the 6000 MW Raigarh – Pugalur HVDC Project, between Western and Southern Region, which is envisaged for evacuation of bulk power generated by Independent Power Producers (IPPs) in the state of Chhattisgarh using the State-of-the-Art HVDC technology. Implementation of balance portion of this project is in advanced stage and will be integrated in a phased manner during FY 2020-21.
Power Grid Corporation of India Limited (POWERGRID), is a ‘Maharatna’ Enterprise under Ministry of Power, Government of India and with the use of state-of-the-art maintenance techniques, automation and digitization, POWERGRID has been maintaining average transmission system availability above 99%. As on August 31, 2020, the total transmission assets of POWERGRID and its subsidiaries stood at 164,511 ckm of transmission lines, 249 Sub-stations and more than 414,774 MVA of transformation capacity.