Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's interaction with street vendors from Madhya Pradesh
09 SEP 2020 2:38PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Council of Ministers, Shri Hardeep Singh Puri ji, Madhya Pradesh Chief Minister Bhai Shivraj ji, other members of the state cabinet, people associated with the administration, all the beneficiaries of the Pradhan Mantri Svanidhi Scheme and all my dear brothers and sisters who are attending this programme from Madhya Pradesh and outside Madhya Pradesh.
First of all, I extend my best wishes to all the beneficiaries of the Pradhan Mantri Svanidhi Scheme. A little while ago, I had the opportunity to talk to some beneficiaries. There is conviction in their expression and a hope is also visible. This faith is the greatest success and strength of the Pradhan Mantri Svanidhi Scheme. I respectfully salute the strength of your labour, your self-esteem and self-confidence.
I also extend my best wishes to all the friends of the country who are moving ahead with Pradhan Mantri Svanidhi Scheme. I congratulate Madhya Pradesh and the team of Shivraj ji in particular because more than one lakh street vendors have benefited from the Svanidhi Scheme within two months due to their efforts.
I think it is a great job to provide identity cards and certificates of vending to 4.5 lakh street vendors in such a short time notwithstanding the Corona pandemic. I am hopeful that other states will also draw inspiration from the efforts of Madhya Pradesh and will be encouraged and make concrete attempts to ensure that all our street vendor brothers and sisters in all the cities of India get money from banks.
Friends, whenever there is such a major crisis in the world, or the epidemic occurs, the first and foremost effect is on our poor brothers and sisters. The poor have to suffer even if there is more rain, or cold or heat. The poor have a crisis of employment, a crisis of eatables, and he loses whatever savings he has made. The pandemic brings along all these problems with it. Our poor brothers and sisters, our labour friends, our street vendor colleagues, they have suffered the most during this pandemic.
There were many who used to work in other cities, but had to return to their villages during the pandemic. And therefore, the efforts of the government and the country have been to make concerted efforts right from day one of the Corona pandemic to mitigate the sufferings of the poor. The country took care of the food and ration of the people who were in distress and also provided free gas cylinders.
Lakhs of people were given employment through the Pradhan Mantri Garib Kalyan Rojgar Abhiyan. In the midst of several schemes for the poor, there was a very big segment which needed special attention. These were my street vendor brothers and sisters. The families of our lakhs of street vendor friends are dependent on their daily wages. Markets were closed down due to Corona, people started living inside their homes fearing for their lives, and as a result the business of our street vendor brothers and sisters was hit the hardest. The Pradhan Mantri Svanidhi Scheme has been launched to pull them out of their distress.
The purpose behind this scheme is to ensure easy capital to the people so that they can make fresh beginning and can restart their work. They should not be compelled to pay high interests for the money borrowed. This has happened for the first time that the network of lakhs of street vendors has got a new identity and they have been connected with the system in a proper way. The Svanidhi scheme is an important milestone in the journey of self-finance to self-employment, from self-employment to self-sustenance and from self-sustenance to self-esteem.
Friends, you have been told about the Svanidhi scheme. Colleagues I spoke to now are very much aware of it. But it is very essential that all the needy and every street vendor should know everything about this scheme. Only then, our poor brothers and sisters will be able to make benefit of it.
This scheme has been simplified in such a way that every common man can connect with it. As our sister Archanaji was telling us just now how her work got done very easily. She did not have any difficulty. Such a system has been developed through the use of technology under which the street vendor friends will not have to stand in long queues to submit their papers. You can upload your application at the Common Service Centre, in the municipality office, or in a bank branch. Not only this, the officials of the bank and municipality can also visit you to take your applications. You use the facility which you find is useful to you. Attempt has been made to make this system very simple.
Friends, this is one such scheme in which you can get rid of interest altogether. In any case, there is a 7 percent rebate on interest under this scheme. But if you keep in mind some very small and basic things, then you will not even have to pay this. Like, if you repay the amount to the bank within a year, then you will get rebate in interest. Moreover, you will receive some money in your bank account as a reward in the form of cash back if you do digital transactions, like receiving and paying money through your mobile phone, paying the wholesaler and others with whom you do sale-purchase through mobile phone. That is the government will put some money in your account separately. In this way, your total savings will be more than the interest.
Moreover, if you take the loan for the second time, there will be even greater loan facilities. If for the first time, you got 10,000 rupees and your performance was satisfactory, and if you need 15,000 rupees the second time, you will get 15,000 rupees. Accordingly, it can be 20,000, 25,000 and 30,000 rupees. And, at the outset, our Chaganlalji was saying that he wants to make it ten times to Rs. 100,000. I am overjoyed when I hear this.
Friends, there has been a rapid rise in the trend of digital transactions in the country during the last 3-4 years. In the Corona period, we are all realizing how important it is. Now customers avoid paying money in cash. They make payments directly through mobile phone. Therefore, our street vendor colleagues should not lag behind in these digital transactions, and you can do it. We saw that Kushwahaji had put QR code on his hand cart. Now even in the big malls also this (cash transactions) does not happen. Our poor person is ready to learn anything which is new. Therefore, we have made a new beginning with the help of banks and digital payment providers. Now the representatives of the banks and organizations will come to your address and your carts and will offer QR code. They will also brief you about its use. I appeal to my street vendor colleagues to do maximum transactions digitally and set a new example before the world.
Friends, we have also prepared a scheme to provide online platforms through the use of technology to our friends in catering business who are also known as street food vendors. Efforts are on to ensure that street food vendors are able to offer online delivery to their customers on the lines of big restaurants. And very soon, we will take it forward if you take the initiative. I am confident that the business of street vendors and hawkers will increase and so will be their earnings through these initiatives.
Friends, we are working expeditiously on another scheme related to street vendors. It will be ensured to make the lives of all those street vendors who are connected with the Pradhan Mantri Svanidhi scheme easier and they get basic amenities. We will see whether my street vendor brothers and sisters have gas connection under the Ujjwala scheme, whether they have electricity connection, whether they are linked to Ayushman Bharat Yojana, whether they are getting the benefit of 90 paise per day and one rupee a month insurance scheme, whether they have concrete roof over their heads, and the government will make concrete efforts to plug any shortcomings. Those who don’t have all these will be prioritized.
Friends, there has been talks about the poor many a time in our country, but the work that has been done for the poor in the last six years has been executed according to a plan, so that he is connected from one scheme to another, so that he is empowered to fight poverty and come out of poverty by defeating it. There have been several steps and initiatives in that direction, which was not done earlier. Every area, every sector where the poor-victim-exploited-deprived-Dalits-tribal was in hardship, the government schemes have come to his strength.
You recall, the poor of our country could not go to the doors of the banks for fear of paper work. Through the Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana, the bank accounts of over 40 crore poor and the lower middle class have been opened. Through these Jan-Dhan accounts, our poor people were connected with the banks and as a result he is getting cheaper loans and he has been freed from the shackles of moneylenders. It is through these bank accounts that the poor are getting houses without bribe and the farmers are getting direct benefit in their bank accounts. During the Corona crisis, about 31,000 crore rupees have been deposited in the Jan-Dhan accounts of over 20 crore sisters, and this has been made possible only through the Jan-Dhan Yojana. Similarly, over 94,000 crore rupees have been transferred directly in the bank accounts of over 10 crore farmers’ families.
Friends, our poor have made a new beginning by linking themselves with Jan-Dhan accounts and the banking system in these years. Very soon, our villages will also be connected with online markets on the lines of cities, and the world's market will reach our villages. This time, the country has taken a pledge regarding this on August 15. All the villages of the country will be connected with optical fibre in the next 1,000 days. Every village, every house will have a faster internet. The benefits of the digital revolution will also reach the villages and the poor faster. Similarly, the country has started Digital Health Mission. Every national will get a health ID. All your information will be there safely. Through this ID, you will be able to take online appointment with your doctor and show all the health reports online. You see it like this. First, there was Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, and then through Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana there is insurance protection, then free treatment worth five lakh rupees under the Ayushman Bharat, and now easy treatment will be provided through the Digital Health Mission.
Friends, it is the endeavour of the country to make the life of every national easier, every countryman becomes empowered and above all he is self-reliant. Recently, the government has launched a major scheme to provide better accommodation to friends like you in cities at an affordable rent. Through the One Country, One Ration Card scheme, you will be able to get your share of ration wherever you go in the country. Your right will accompany you wherever you go.
Friends, now that you are starting your business afresh, you will have to take some precautions. As long as there is no vaccine for Corona, its dangers will remain there. Therefore, you have to keep in mind your as well as your customers’ protection. Whether it is mask, cleaning of hands, cleanliness around you, or the distance of two yards, you don’t have to compromise with of these. Attempt also has to be made not to use the single use plastic. If you ensure maximum protection against Corona on your cart or pavement, the people’s trust will also increase and your business will also grow. You have to obey these rules and also request others to follow them. Once again, many congratulations and best wishes for your new beginning. With this expectation that you and your family remain healthy, your businesses prosper; lots of best wishes.
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಸಂವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ
09 SEP 2020 2:38PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರೇ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸೋದರ ಶಿವರಾಜ್ ಅವರೇ, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರೇ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಇತರ ಸದಸ್ಯರೇ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಇದರಲ್ಲ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸೋದರ ಮತ್ತು ಸೋದರಿಯರೇ..
ಮೊದಲಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೇ ಹೊತ್ತಿನ ಮೊದಲು ನನಗೆ ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ದೊರಕಿತ್ತು. ಅವರ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂಕಲ್ಪವಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವೂ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ನಂಬಿಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಬಲ. ನಾನು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಲ, ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟಿರುವ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೂ ನಾನು ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಎರಡು ತಿಂಗಳೊಳಗಾಗಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ಶಿವರಾಜ್ ಅವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕೊರೊನಾ ಮರಾಮಾರಿಯ ನಡುವೆಯೂ 4.5 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಒದಗಿಸುವುದು ಸುಲಭಕ ಕಾರ್ಯವೇನಲ್ಲ. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೂಡ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಂದ ಹಣ ದೊರಕುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಯಾವಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಕಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ತಲೆದೋರುತ್ತದೋ, ಅದು ಮೊಟ್ಟ ಮೊದಲಿಗೆ ಬಾಧಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಬಡ ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರನ್ನು. ಹೆಚ್ಚು ಮಳೆಯಾದರೆ, ಅಥವಾ ಶೀತ ಮಾರುತವಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಅತಿಯಾದ ಬಿಸಿಲಿದ್ದರೂ ಬಡವರೇ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಗುರಿಯಾಗುವುದು. ಬಡವರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಸಂಕಷ್ಟ, ಆಹಾರದ ಸಂಕಷ್ಟ, ತಾವು ಉಳಿಸಿದ್ದನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಸಂಕಷ್ಟ ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಹ ಈ ಎಲ್ಲ ಸಮಸ್ಯೆ ತಂದಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಬಡ ಸೋದರರು ಮತ್ತು ಸೋದರಿಯರು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಿತ್ರರು, ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಸಂಕಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿದರು.
ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಅನೇಕರು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾರಣ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಮರಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಡವರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಕರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಏಕೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾದವು. ದೇಶವು ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಜನರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿತು.
ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಯಿತು. ಬಡವರಿಗೆ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಒಂದು ಪ್ರವರ್ಗಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಅದು ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು. ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬ ಅವರ ದಿನದ ಸಂಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಬಂದ್ ಆಗಿದ್ದವು, ಜನರು ಜೀವಕ್ಕೆ ಹೆದರಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಒಳಗೇ ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಹೀಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಅವರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಹೊರತರಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಆರಂಭ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಪುನಾರಂಭಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಅವರು ತಾವು ಪಡೆಯುವ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬಡ್ಡಿ ಕಟ್ಟುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಬಾರದು. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹೊಸ ಗುರುತು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಅವರು ಸೂಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಸ್ವಯಂ ಹಣಕಾಸಿನಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋದವರೆಗೆ, ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ ಸ್ವಯಂ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯವರೆಗ, ಸ್ವಯಂ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಿಂದ ಆತ್ಮಗೌರವದವರೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಿಮಗೆ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು. ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೇ, ನಾವು ಈಗಷ್ಟೇ ಕೆಲವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿಯೇ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಂಚಿತರೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಯೂ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲ ವಿಚಾರ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಬಡ ಸೋದರ ಸೋದರಿಯರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎಷ್ಟು ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿತವಾಗಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಸೋದರಿ ಅರ್ಚನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸ ಎಷ್ಟು ಸುಲಭವಾಗಿ ಆಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಈಗಷ್ಟೇ ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಆಗಲಿಲ್ಲ. ಅಂಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಡಿ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮಿತ್ರರು ತಮ್ಮ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಪುರಸಭೆ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಇದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುನಿಸಿಪಾಲಿಟಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಬಂದು ಅವರೇ ಅರ್ಜಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನೀವು ನಿಮಗೆ ಸೂಕ್ತವೆನಿಸಿದನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇದು ಎಂಥ ಯೋಜನೆ ಎಂದರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ನೀವು ಬಡ್ಡಿಯಿಂದ ಹೊರ ಬರುತ್ತೀರಿ. ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶೇ.7ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ನೀವು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತವಾದ ವಿಷಯ ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ ನೀವು ಇದನ್ನೂ ಪಾವತಿಸುವ ಅಗತ್ಯ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗೆ, ನೀವು ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಿದರೆ, ನಂತರ ನೀವು ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮೂಲಕ ಹಣವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸುವುದು ಮಾಡಿದರೆ, ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮತ್ತು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಮೊಬೈಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ-ಖರೀದಿ ಮಾಡುವಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣವನ್ನು ಕ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾಕ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತೀರಿ. ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಣವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಇಡುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ಉಳಿತಾಯವು ಬಡ್ಡಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ನೀವು ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲದ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನೀವು 10000 ರೂ. ಪಡೆದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಎರಡನೇ ಬಾರಿ ನಿಮಗೆ 15000 ರೂ. ಬೇಕೆಂದರೆ ನಿಮಗೆ 15ಸಾವಿರ ರೂ. ದೊರಕುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ 20 ಸಾವಿರ, 25 ಸಾವಿರ ಮತ್ತು 30 ಸಾವಿರ ರೂ. ದೊರಕುತ್ತದೆ. ಮೊದಲಯನೆಯದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಛಂಗನಲಾ ಅವರು ಇದನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಕಳೆದ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಗ್ರಾಹಕರು ಹಣವನ್ನು ನಗದು ಪಾವತಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನೇರವಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಬೀದಿ ಬದಿ ಮಾರಾಟಗಾರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿಯಬಾರದು ಮತ್ತು ನೀವೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.ಕುಶ್ವಾಹಾ ಅವರು ಕೈಗಾಡಿಗೆ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಹಾಕಿದ್ದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ದೊಡ್ಡ ಮಾಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ಇದು (ನಗದು ವಹಿವಾಟು) ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಬಡವರು ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಸಿದ್ಧ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹೊಸ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ನಿಮ್ಮ ವಿಳಾಸ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಬಂಡಿಗಳಿರುವಡೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅದರ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಸಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ನನ್ನ ಬೀದಿ ಮಾರಾಟಗಾರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಹೊಸ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಬೀದಿಬದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರು ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಅಡುಗೆ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬೀದಿಬದಿ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರು ದೊಡ್ಡ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ಗಳ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನೀವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತೇವೆ. ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ವ್ಯವಹಾರವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಗಳಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲು ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಎಲ್ಲ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ದೊರಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ. ನನ್ನ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಉಜ್ವಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆಯೇ, ಅವರಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆಯೇ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆಯೇ, ಅವರು ದಿನಕ್ಕೆ 90 ಪೈಸೆ ಮತ್ತು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ವಿಮಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆಯೆ,. ಅವರು ತಮ್ಮ ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ತಾರಸಿಯ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ದೃಢವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಹೊಂದಿರದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆದಿದೆ, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರವಿದೆ. ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಅದನ್ನು ಮೊದಲು ಮಾಡಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶ, ಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಬಡ-ಸಂತ್ರಸ್ತರು-ಶೋಷಿತ-ವಂಚಿತ-ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪಂಗಡ-ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಲ ತಂದಿವೆ.
ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಲಿ, ಅರ್ಜಿ ತುಂಬುವ ಭಯದಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಡವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನ್-ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ 40 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡವರು ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದಾರೆ.. ಈ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಬಡ ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅವರು ಅಗ್ಗದ ಬಡ್ಡಿ ದರದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಧನದಾಹಿಗಳ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಮೂಲಕವೇ ಬಡವರಿಗೆ ಲಂಚವಿಲ್ಲದೆ ಮನೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕರೋನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 31,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜನ್-ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, 10 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ 94,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಮ್ಮ ಬಡವರು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ನಗರಗಳಂತೆಯೇ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ದೇಶವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮುಂದಿನ 1,000 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳು ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ವೇಗವಾದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ದೇಶವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯ ಮೂಲಕ, ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಪಾಯಿಂಟ್ಮೆಂಟ್ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ವರದಿಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ತೋರಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಈ ರೀತಿ ನೋಡಿ. ಮೊದಲಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಇತ್ತು, ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಇದೆ, ನಂತರ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಸುಲಭ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರಜೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸಬಲರಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅವರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಬೇಕು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬಾಡಿಗೆ ದರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ವಸತಿ ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಪಡಿತರ, ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನೀವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲೇ ಹೋದರೂ ನಿಮ್ಮ ಪಡಿತರ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಈಗ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ಕೆಲವು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕರೋನಾಗೆ ಲಸಿಕೆ ಇಲ್ಲದಿರುವುದರಿಂದ, ಅದರ ಅಪಾಯಗಳು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದು ಮುಖವಾಡ, ಕೈಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ cleaning ಗೊಳಿಸುವುದು, ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಸ್ವಚ್ l ತೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಗಜಗಳಷ್ಟು ದೂರವಿರಲಿ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಏಕ ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅನ್ನು ಬಳಸದಿರಲು ಸಹ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಬಂಡಿ ಅಥವಾ ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕರೋನಾದ ವಿರುದ್ಧ ಗರಿಷ್ಠ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ನೀವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರೆ, ಜನರ ನಂಬಿಕೆ ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ನೀವು ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ ಹೊಸ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನೀವು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬ ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತವೆ; ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ತುಂಬಾ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು..