ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਸਤ, 2020 ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਲਈ ਝਲਕ
08 SEP 2020 10:35AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭੱਵਿਖਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ / ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈ ਐਮ ਡੀ) ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਸਾਰ:
ਅਗਸਤ, 2020 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
· 4-10, 9-11, 13-18, 19-26 ਅਤੇ 24-31 ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਉੱਤੇ 5 ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਈਆਂ । ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਗਭਗ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਸਮੁੱਚੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ / ਰਾਜਸਥਾਨ ਤਕ ਗਈਆਂ ।
· ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਆਮ ਲਗਭਗ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 27 ਸੀ.
· ਮੌਨਸੂਨ ਅਗਸਤ, 2020 ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦਿਨਾਂ ਦੋਰਾਨ ਸਰਗਰਮ ਸੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸੀ
· ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ 27% ਉੱਪਰ ਸੀ। ਪਿਛਲੀ ਅਜਿਹੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਅਗਸਤ 1983 ਵਿਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਮ ਨਾਲੋਂ 24% ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਤੱਕ 1901-2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਗਸਤ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ 1926 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ (ਆਮ ਨਾਲੋਂ 33% ਵੱਧ) (ਅਨੇਕਸ਼ਰ- 1)
· ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਹਾਲਾਤਾਂ ਕਾਰਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਈ ਹੜ ਆਏ। ਸਰਗਰਮ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲਗਾਤਾਰ 4 ਹਫਤਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੀ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਵਿਡੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਮੌਸਮ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ।
· ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ, ਸੰਭਾਵਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਕਾਰਜ 3-4 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਅਗਸਤ, 2020 ਦੋਰਾਨ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
---------------------------------------------
5 ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਬਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੱਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
(ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ)
07 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
· ਮੈਡਨ ਜੂਲੀਅਨ ਉਸਿਲੇਸ਼ਨ (ਐਮਜੇਓ) ਇੰਡੈਕਸ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਸਥਾਰ (1 ਤੋਂ ਘੱਟ) ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਹਾਂਦੀਪ (ਫੇਜ਼ 4) ਦੇ ਉੱਪਰ ਹੈ । ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਹਾਂਦੀਪ ਦੇ ਉੱਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ I
· ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ (ਐਸਐਸਟੀ'ਜ) ਅਤੇ ਭੂਮੱਧ ਪ੍ਰਸਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਠੰਡੇ ਐਲ ਨੀਨੋ-ਦੱਖਣੀ ਉਸਿਲੇਸ਼ਨ (ਈਐਨਐਸਓ) - ਨਿਰਪੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ.
· ਮੌਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਵਾਯੂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਮਐਮਸੀਐਫਐਸ) ਮਾੱਡਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪਧਰੀ ਮਾੱਡਲ ਐਸ ਐਸ ਐਸ'ਟੀਜ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹੋਰ ਠੰਡ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਈਐਨਐਸਓ ਦੀਆਂ ਨਿਰਪੱਖ ਸਥਿਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ।
· ਇਸ ਸਮੇਂ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਡਿਪੋਲ (ਆਈਓਡੀ) ਦੀਆਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਭੂਮੱਧ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਦੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਐਮਐਮਸੀਐਫਐਸ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਾਕੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਆਈਓਡੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਸਤੰਬਰ, 2020 ਲਈ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ
ਪਹਿਲਾ ਹਫਤਾ (10 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ)
· ਇੱਕ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਉਪਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਇੱਕ `ਪੂਰਬ-ਪੱਛਮੀ ਸ਼ੀਅਰ ਜ਼ੋਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 3.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਉਪਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਪੂਰਬ -ਪਛਮੀ ਜੋਨ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਸ਼ੀਅਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੱਕਰ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 13 ° ਐਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਅਗਲੇ 3-4 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਾਇਮ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ. ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ, ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਦੋਰਾਨ ਦੀਪ ਭਾਰਤ ਉਪਰ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ , ਗਰਜ-ਚਮਕਣ ਨਾਲ ਛਿੱਟੇ ਪੈਣ ਡੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਮਹੇ ਵਿਚ 11 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਕਰਾਈਕਲ ਉੱਤੇ 9 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਇੱਕਾ ਦੁੱਕਾ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
9 ਤੋਂ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 8 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਮਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
• ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਪਛਮੀ ਟਰੱਫ਼ ਦਾ ਸਿਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਨੇੜੇ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਟਰੱਫ਼ ਦਾ ਸਿਰਾ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ।ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਟਰੱਫ਼ ਦਾ ਸਿਰਾ ਆਪਣੀ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਜਾਂ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੋਰਾਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਹੇਠਲੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਹੇਗਾ ।
• 11 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਸਬ -ਹਿਮਾਲੀਆ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁੱਕਾ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਗਰਜ -ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚਮਕ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
· ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਇੰਡੋ-ਗੈਂਗੈਟਿਕ ਮੈਦਾਨਾਂ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ (ਅਨੇਕਸ਼ਰ IV ਅਤੇ V) ਉਪਰ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਦੂਜਾ ਹਫਤਾ (11-17 ਸਤੰਬਰ 2020)
ਮਾਨਸੂਨ ਟਰੱਫ਼ ਦੇ ਆਪਣੀ ਆਮ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਜਾਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਤਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
· ਹਫਤੇ ਦੋਰਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਛਮੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ।
· ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਨਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
· ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਰਸ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
· ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੀਂਹ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ.
ਤੀਜਾ ਹਫਤਾ (11-17 ਸਤੰਬਰ 2020)
· ਦੱਖਣੀ ਦੀਪ ਭਾਰਤ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ.
· ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਤਕਰੀਬਨ ਆਮ/ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਚੌਥਾ ਹਫਤਾ (11-17 ਸਤੰਬਰ 2020)
· ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ.
· ਦੱਖਣੀ ਦੀਪ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਹੇਠਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ ਆਮ ਵਰਗੀ ਹੋਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ ।

Ministry of Earth Sciences
Weather Status for August, 2020 & its verification and Outlook for September, 2020
08 SEP 2020 10:35AM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre/Regional Meteorological Centre, New Delhi of the India Meteorological Department (IMD):
Salient features of August, 2020
• 5 low pressure systems formed over north Bay of Bengal during 4-10, 9-11, 13-18, 19-26 and 24-31 August 2020. All these systems moved nearly west-northwestwards across central India upto West Madhya Pradesh/Rajasthan.
• The total numbers of low pressure days during August, 2020 was 27 against normal of about 15 days.
• The monsoon trough was active and south of its normal position during most days of the August, 2020.
• During August 2020, the rainfall was 27% above normal. Last such excess rain occurred in August 1983, when it was 24% above normal. So far during period 1901-2020, highest August rainfall occurred in 1926 (33% above normal) (Annexure 1)
• Due to active monsoon conditions, riverine floods occurred over Odisha, Telangana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat and Rajasthan. The active monsoon conditions consecutively for 4 weeks leading to excess rainfall activity over the country indicated in the weekly weather videos and extended weather bulletin issued by IMD.
• Extremely heavy rainfall warnings, expected impact & suggested actions were issued 3-4 days ahead.
Major weather features of August, 2020
5 low pressure systems formed during August, 2020 and excess rainfall activity over the
country as a whole. (The details of these systems in the Attachment)
Large scale features as on 07 September, 2020
• The Madden Julian Oscillation (MJO) index lies currently over Maritime Continent (Phase 4) with weak amplitude (less than1). It is very likely to remain over Maritime Continent with weak amplitude during next 15 days.
• Currently, sea surface temperatures (SSTs) and atmospheric conditions over equatorial Pacific Ocean indicate cool El Niño-Southern Oscillation (ENSO) - neutral conditions.
• The Monsoon Mission Climate Forecasting System (MMCFS) model forecast and other global models indicate SSTs over the region to cool further. However, ENSO neutral conditions to continue during remaining part of monsoon season.
• At present, negative Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are observed over equatorial Indian Ocean. MMCFS forecast indicates negative IOD condition will continue during rest of the season.
Rainfall Forecast for September, 2020
Week 1 (till 10 September, 2020)
• A Low Pressure Area lies over Eastcentral Arabian Sea off Karnataka coast with the associated cyclonic circulation extending upto 3.1 km above mean sea level. It is very likely to weaken over the same region by tomorrow, the 8 September, 2020. An eastwest shear zone runs roughly along 13°N across the cyclonic circulation associated with the above low pressure area at 3.1 km above mean sea level. It is very likely to persist during next 3-4 days. Under its influence, fairly widespread to widespread rainfall and thunderstorm & lightning very likely over Peninsular India during next 4-5 days.
Heavy rainfall at isolated places also very likely over Karnataka and Kerala & Mahe till 11 September; over Tamilnadu, Puducherry & Karaikal till 9 September, 2020.
Isolated heavy to very heavy falls also very likely over Coastal Karnataka on 9 & 10 September and over Kerala & Mahe on 8 September, 2020.
• The western end of monsoon trough at mean sea level lies near normal position and its eastern end lie north of its normal position. The eastern end of monsoon trough is likely to be north of its normal position or along the foothills of Himalayas during next 5 days.
Fairly widespread to widespread rainfall with thunderstorm & lightning and heavy rainfall at isolated places over Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim and northeastern states till 11 September, 2020..
• Overall, rainfall is very likely to be above normal over most parts of Peninsular India and normal to above normal over Indo-Gangetic plains (Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal).
• Rainfall is very likely to be below normal over central & adjoining East India (Annexure IV & V).
Week 2 (11-17 September 2020)
• The monsoon trough is likely to remain north of its normal position or close to the foothills of the Himalayas.
• Development of features for monsoon withdrawal from western parts Rajasthan likely during the week.
• Formation of low pressure area is unlikely.
• Above normal rainfall activity likely over northeastern states, Maharashtra, Goa, Karnataka and Kerala.
• Below normal rainfall activity is likely over remaining parts of the country with significant reduction in rainfall activity over northwest India.
Week 3 (11-17 September 2020)
• Rainfall is very likely to be above normal over extreme south Peninsular India, Andaman & Nicobar Islands, Gujarat and northern parts of Maharashtra.
• Rainfall is very likely to be near normal/below normal over rest parts of the country.
Week 4 (11-17 September 2020)
• Rainfall is very likely to be above normal along west coast, Andaman & Nicobar Islands, Gujarat and northern parts of Maharashtra, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh.
• Rainfall is very likely to be below normal over south Peninsular India and near normal over rest parts of the country.
FORECAST FOR THE NEXT 5 DAYS:
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning.