Ministry of Labour & Employment
EPFO settles 94.41 lakh claims during pandemic since 1st Arpil
75% of COVID-19 advance and 79% of illness claims settled for PF subscribers earning monthly wages less than Rs. 15,000
08 SEP 2020 3:39PM by PIB Delhi
Despite the COVID-19 pandemic restrictions, EPFO has been able to settle a staggering 94.41 lakh claims thereby disbursing about Rs 35,445 crore to its members during the period of April-August, 2020.
During this period, EPFO has settled around 32% more claims as compared to corresponding period of last year (April-August, 2019) while the amount disbursed increased by around 13%.
To help its members tide over the liquidity needs during this crisis, EPFO fast tracked settling of COVID-19 advances and illness related claims. It introduced auto mode of settlement for these two categories of advances. Auto mode of settlement reduced the claim settlement cycle to just 3 days for most claims in these two categories against the statutory requirement to settle claims within 20 days. Notably, 55% of advance claims settled during April-August 2020 were related to the recently introduced Covid-19 advance while around 31% of advances settled during the period pertained to illness claims.
Wage-wise analysis highlights that almost 75% of COVID-19 advances and roughly 79% of illness related claims were settled for PF subscribers belonging to wage slab of less than Rs.15,000. Timely availability of PF advances prevented many low wage earners from falling into debt, providing social security support to the weakest section of workforce during these adverse times.
Partial withdrawal claims or advances under EPF scheme have more than doubled, with data reflecting about 212% growth for the period April-August 2020 as compared with April-August 2019.
While there was an increase in the number of advance claims, there was a significant decline of about 35% in the number of final PF settlement claims from April-August 2020 period as compared with April- August 2019. Final PF Settlement claim allows members to withdraw their PF balance after quitting their job, superannuation, termination or at the time of retirement.
With EPFO settling advance claims within 3 days, PF accumulations are now seen as liquid assets that can timely meet the need of the subscribers during crisis. Consequently, members have shown greater trust in EPFO by not opting for final withdrawal or closure of account instead choosing to apply for PF advances to meet their financial needs.
This trend of decline in final settlement of claims and rise in advance claims, also needs to be seen in the light of persistent outreach programs of EPFO through print and digital media as well as organizing around 4880 webinars during the pandemic. This has been coupled with excellence in services through automated claim settlement, auto-transfer of funds on change of jobs, introduction of multi-location claim settlement, regular updation of KYC of members, facility of filing claims through Umang App and robust grievance redressal mechanism. Through these game-changing initiatives, EPFO has been able to serve the needs of its subscribers and thus steadfastly standing with them during this critical period.
To lessen the socio-economic impact of the pandemic, EPFO is committed to help its more than 6 crore subscribers, 66 lakh pensioners and 12 lakh employers through constant innovation and dedication to achieve excellence in service delivery.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఏప్రిల్ 1 మొదలు సంక్షోభ సమయంలో 94.41 లక్షల పిఎఫ్ క్లెయిమ్ ల చెల్లింపు
15,000 లోపు వేతనదారులకు 75% కోవిడ్ అడ్వాన్సులు, 79% అనారోగ్య క్లెయిమ్ లు చెల్లింపు
08 SEP 2020 3:39PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో అనేక ఆంక్షలు ఉన్నప్పటికీ ఉద్యోగుల భవిష్యనిధి సంస్థ పెద్దమొత్తంలో 94.41 లక్షల క్లెయిమ్ లను పరిష్కరిస్తూ ఏప్రిల్-ఆగస్టు మధ్య కాలంలో సభ్యులకు రూ. 35,445 కోట్లు చెల్లించింది. ఇదే సమయంలో భవిష్యనిధి సంస్థ నిరుడు ఇదే సమయం ( ఏప్రిల్-ఆగస్టు 2019) కాలంలో కంటే 32% అధికంగా క్లెయిమ్ లు పరిష్కరించింది. ఆవిధంగా చెల్లింపు మొత్తం విషయానికొస్తే సుమారు 13%.శాతం అధికంగా చెల్లించింది.
సంక్షోభ సమయంలో సభ్యుల నగదు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని వారు సమస్యలనుంచి బైటపడటానికి వీలు కల్పిస్తూ క్లెయిమ్ ల పరిష్కారాన్ని వేగవంతం చేసింది,. కోవిడ్ అడ్వాన్సులతోబాటు అనారోగ్య సంబంధమైన క్లెయిమ్ లను సత్వరం పరిష్కరించింది. ఈ రెండు రకాల అడ్వాన్సులనూ ఆటోమేటిక్ పద్ధతిలో తీసుకునే వెసులుబాటు కల్పించింది. దీనివలన క్లెయిమ్ పంపుకున్న మూడు రోజుల్లోనే చెల్లింపు జరపటానికి వీలైంది. మామూలుగా అయితే చట్టబద్ధంగా సెటిల్ చేయటానికి 20 రోజుల వ్యవధి ఉంటుంది. గమనించాల్సిన విషయమేంటంటే ఏప్రిల్-ఆగస్టు మధ్య పరిష్కరించిన క్లెయిమ్ లలో 55% ఈ రెండు రకాల అడ్వాన్సులకు సంబంధించినవే. వీటిని కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో ప్రవేశపెట్టారు. 31% శాతం అడ్వాన్సులు ఈ కాలంలో అనారోగ్యానికి సంబంధించినవి.
వేతనాల వారీగా విశ్లేషించినపుడు కోవిడ్ అడ్వాన్సులలో దాదాపు 75%, అనారోగ్య సంబంధమైన క్లెయిమ్ లలో 79% పరిష్కారం పొందినవారు రూ. 15,000లోపు నెలవారీ జీతం అందుకుంటున్నవారే. సకాలంలో పి ఎఫ్ అడ్వాన్సులు లభించటం వలన చాలామంది అప్పులబారిన పడకుండా తమను తాము కాపాడుకోగలిగారు. ఆ విధంగా శ్రామికులలో ఆర్థికంగా బలహీనులైనవారికి కష్టకాలంలో సామాజిక భద్రత దొరికినట్టయింది. పాక్షికంగా ఉపసంహరించుకున్నవారు లేదా అడ్వాన్స్ పొందినవారి సంఖ్య ఈ కాలంలో రెట్టింపయింది. ఇపిఎఫ్ సమాచారాన్ని బట్టి చూస్తే నిరుడు ఏప్రిల్-ఆగస్టు మధ్య కాలం కంటే ఈ ఏడాది ఏప్రిల్-ఆగస్టు మధ్య కాలంలో అడ్వాన్సులు 212% ఎక్కువకావటం కనిపించింది.
అడ్వాన్స్ క్లెయిమ్ ల సంఖ్య పెరగగా, పూర్తి స్థాయి సెటిల్మెంట్ కోరినవారి సంఖ్య దాదాపు 35% తగ్గటం గమనించవచ్చు. నిరుడు ఏప్రిల్-ఆగస్టు మధ్య కాలంతో పోల్చినప్పుడు ఈ ఏడాది అదే సమయంలో తగ్గటం గమనార్హం. పూర్తి స్థాయి అంతిమ సెటిల్మెంట్ అంటే ఉద్యోగులు తమ ఉద్యోగం మానివేసినప్పుడు, లేదా ఉద్యోగ విరమణ చేసినప్పుడు చేసే చెల్లింపు. భవిష్యనిధి అడ్వాన్సుల చెల్లింపులు మూడు రోజుల్లోనే పూర్తి చేయటంతో ఇప్పుడు వచ్చి చేరుతున్న పి ఎఫ్ వసూళ్ళన్నీ ద్రవ్య ఆస్తుల రూపంలో ఉంటున్నాయి. అందువలన సంక్షోభ సమయంలో చందాదారుల అవసరాలకు సకాలంలో చెల్లించగలిగే వీలుంటున్నది. సభ్యులు భవిష్యనిధి సంస్థ పట్ల తమకున్న విశ్వాసానికి నిదర్శనంగా ఆర్థిక అవసరాలకోసం పూర్తి స్థాయి ఉపసంహరణ కంటే అడ్వాన్సులకే ఎక్కువగా మొగ్గు చూపారు.
పూర్తి స్థాయి సెటిల్మెంట్స్ కోరేవారి సంఖ్య తగ్గటం, అడ్వాన్సులు అడిగేవారు పెరగటానికి కారణాలు పరిశీలిస్తే భవిష్యనిధి సంస్థ తన సభ్యులకు అవగాహన కల్పించటానికి ప్రింట్, డిజిటల్ మాధ్యమాల ద్వారా చేపట్టిన ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు ఫలితాల నిచ్చినట్టు స్పష్టంగా కనబడుతోంది. పైగా ఈ సంక్షోభ సమయంలో 4880 వెబినార్లు కూడా నిర్వహించింది. ఆటోమేటిక్ క్లెయిమ్ ల పరిష్కార విధానం, ఉద్యోగాల మార్పిడి సమయంలో ఆటోమేటిక్ నిధుల బదలీ, బహుళ ప్రదేశాలలో క్లెయిమ్ ల పరిష్కార వెసులుబాటు, సభ్యుల కెవైసి ఎప్పటికప్పుడు అప్ డేట్ చేయటం, ఉమాంగ్ యాప్ ద్వారా క్లెయిమ్ చేసే వీలు, ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి అత్యాధునిక వ్యవస్థ లాంటివి కూడా దానికి తోడయ్యాయి. సమూలమైన మార్పులతో కూడిన ఇలాంటి చర్యల ద్వారా ఉద్యోగుల భవిష్యనిధి సంస్థ తన చందాదారులకు ఈ కష్టకాలంలో అండగా నిలబడటం, వారి విశ్వాసాన్ని చూరగొనటం సాధ్యమైంది.