రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
'హైపర్సోనిక్ టెక్నాలజీ డెమన్‌స్ట్రేటర్ వెహిక‌ల్' విమాన పరీక్షను విజయవంతంగా నిర్వ‌హించిన‌ డీఆర్‌డీవో
07 SEP 2020 2:56PM by PIB Hyderabad
ఒడిశా తీరం వీలర్ ద్వీపంలోని డాక్టర్ ఏపీజే అబ్దుల్ క‌లాం లాంచ్ కాంప్లెక్స్ నుండి 'డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్' (డీఆర్‌డీఓ) ఈ రోజు ఉదయం 11.30 గంటలకు
'హైపర్సోనిక్ టెక్నాలజీ డెమన్‌స్ట్రేటర్ వెహిక‌ల్'(హెచ్‌ఎస్‌టీడీవీ) విమాన పరీక్షతో హైపర్సోనిక్ ఎయిర్-బ్రీతింగ్‌ స్క్రామ్‌జెట్ టెక్నాలజీని విజయవంతంగా ప్రదర్శించింది. హైపర్సోనిక్ క్రూయిజ్ వాహనం నిరూపితమైన ఘన రాకెట్ మోటారును ఉపయోగించి ప్రయోగించారు. దాదాపు 30 కిలో మీటర్ల (కి.మీ.) ఎత్తుకు తీసుకువెళ్ళింది. ఇక్కడ ఏరోడైనమిక్ హీట్ షీల్డ్స్ హైపర్సోనిక్ మాక్ నంబర్ వద్ద వేరు చేయబడ్డాయి. ప్రయోగ వాహనం నుండి వేరు చేయబడిన క్రూయిజ్ వాహనం ప్రణాళిక ప్రకారం గాలి తీసుకోవడం ప్రారంభించబడింది. హైపర్సోనిక్ విధానంలో దహనం కొనసాగింది మరియు క్రూయిజ్ వాహనం దాని నిర్ధేశించిన‌ విమాన మార్గంలో ధ్వని వేగం కంటే ఆరు రెట్లు వేగంతో దూసుకుపోయింది. అంటే సెక‌నుకు 02 కి.మీ. వేగంతో దాదాపు 20 సెక‌న్ల‌ కంటే ఎక్క‌వ‌గా స‌మ‌యం ప్ర‌యాణించింది. ఇంధన ఇంజెక్షన్ మరియు స్క్రామ్‌జెట్ యొక్క ఆటో జ్వలన వంటి క్లిష్టమైన సంఘటనలు సాంకేతిక పరిపక్వతను ప్రదర్శించాయి. స్క్రామ్‌జెట్ ఇంజిన్ టెక్స్ట్ బుక్ పద్ధతిలో ప్రదర్శించబడింది. స్క్రామ్‌జెట్ ఇంజిన్‌తో సహా క్రూయిజ్ వాహనానికి చెందిన వివిధ పారామితుల‌ను బహుళ ట్రాకింగ్ రాడార్లు, ఎలక్ట్రో-ఆప్టికల్ సిస్టమ్స్ మరియు టెలిమెట్రీ స్టేషన్లు నుంచి పర్యవేక్షించారు. స్క్రామ్‌జెట్ ఇంజిన్ అధిక డైనమిక్ పీడనం వద్ద మరియు చాలా అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద పనిచేసింది. హైపర్సోనిక్ వాహనం క్రూయిజ్ దశలో పనితీరును పర్యవేక్షించడానికి బంగాళాఖాతంలో ఒక ఓడను నియమించారు. అన్ని పనితీరు పారామితులు మిషన్ యొక్క అద్భుతమైన విజయాన్ని సూచించాయి. ఈ విజయవంతమైన‌ ప్రదర్శనతో హైపర్సోనిక్ మాన్యువర్ల కోసం ఏరోడైనమిక్ కాన్ఫిగరేషన్, జ్వలన కోసం స్క్రామ్‌జెట్ ప్రొపల్షన్ వాడకం, హైపర్సోనిక్ ప్రవాహం వద్ద నిరంతర దహనం, అధిక ఉష్ణోగ్రత పదార్థాల థర్మో -స్ట్రక్చరల్ క్యారెక్టరైజేషన్‌తో పాటు హైపర్సోనిక్ వేగాల్లో విభజన విధానం మొదలైన వంటి ప‌లు ర‌కాల‌ క్లిష్టమైన సాంకేతికతలు నిరూపించబడ్డాయి. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ 'ఆత్మనిర్భ‌ర్‌ భారత్' దృష్టిని సాకారం చేసేలా ఈ మైలురాయి సాధించినందుకు ర‌క్ష‌ణ‌ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ డీఆర్‌డీఓను అభినందించారు. ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించిన శాస్త్రవేత్తలతో మాట్లాడిన ఆయన ఈ అరుదైన ఘనత సాధించినందుకు వారిని అభినందించారు. భారతదేశం వారిని చూసి గర్వపడుతుందని అన్నారు. రక్షణ శాఖ ఆర్ అండ్ డీ కార్య‌ద‌ర్శి, డీఆర్‌డీఓ చైర్మ‌న్‌ డాక్టర్ జి సతీష్ రెడ్డి హెచ్‌ఎస్‌టీడీవీ మిషన్‌కు సంబంధించిన శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు మరియు ఇతర సిబ్బందిని అభినందించారు. ఈ విజయవంతమైన ప్రదర్శన దేశం హైపర్సోనిక్ పాలనలో అధునాతనమైన‌ హైపర్సోనిక్ వాహనాలకు మార్గం సుగమం చేస్తుంది.

Ministry of Defence
DRDO successfully flight tests Hypersonic Technology Demonstrator Vehicle
07 SEP 2020 2:56PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has successfully demonstrated the hypersonic air-breathing scramjet technology with the flight test of Hypersonic Technology Demonstration Vehicle (HSTDV) at 1103 hours from Dr APJ Abdul Kalam Launch Complex at Wheeler Island, off the coast of Odisha today.
The hypersonic cruise vehicle was launched using a proven solid rocket motor, which took it to an altitude of 30 kilometres (km), where the aerodynamic heat shields were separated at hypersonic Mach number. The cruise vehicle separated from the launch vehicle and the air intake opened as planned. The hypersonic combustion sustained and the cruise vehicle continued on its desired flight path at a velocity of six times the speed of sound i.e., nearly 02 km/second for more than 20 seconds. The critical events like fuel injection and auto ignition of scramjet demonstrated technological maturity. The scramjet engine performed in a text book manner.
The parameters of launch and cruise vehicle, including scramjet engine was monitored by multiple tracking radars, electro-optical systems and Telemetry Stations. The scramjet engine worked at high dynamic pressure and at very high temperature. A Ship was also deployed in the Bay of Bengal to monitor the performance during the cruise phase of hypersonic vehicle. All the performance parameters have indicated a resounding success of the mission.
With this successful demonstration, many critical technologies such as aerodynamic configuration for hypersonic manoeuvers, use of scramjet propulsion for ignition and sustained combustion at hypersonic flow, thermo-structural characterisation of high temperature materials, separation mechanism at hypersonic velocities etc. were proven.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO on this landmark achievement towards realising Prime Minister Narendra Modi’s vision of Atmanirbhar Bharat. He also spoke to the scientists associated with the project and congratulated them on this great achievement. India is proud of them, he added.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy congratulated all the Scientists, Researchers and other personnel related with HSTDV mission for their resolute and unwavering efforts towards strengthening Nation’s defence capabilities. On this successful demonstration, the country enters into the hypersonic regime paving way for advanced hypersonic Vehicles.