Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inaugural session of the Governors’ Conference on NEP 2020
07 SEP 2020 2:16PM by PIB Delhi
Namaskar!
Respected President, my cabinet colleagues Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Sanjay Dhotre ji, all honorable Governors, Lieutenant Governors, States’ Education Ministers, Dr.Kasturirangan ji, who has played an important role in giving shape to the National Education Policy, and his team, Vice-Chancellors from different universities, academicians, ladies and gentlemen taking part in this conference.
First of all, I am thankful to the honorable President. This conference is very relevant and important in the context of the National Education Policy. Today’s gathering together has hundreds of years of teaching experience. I welcome and greet you all.
Sir,
The education policy and education system is a very important medium in meeting the aspirations of the country. The central government, the state government, the local bodies, all are associated with the responsibility of the education system. But this is also true that there should be bare minimum interference and influence of the government in the education policy. The more the teachers, parents and students are involved in the education policy, its relevance and prevalence also increases.
Work on the National Education Policy began 4-5 years ago. Lakhs of people from villages and cities across the country and the experienced people associated with the education sector had given their feedback and suggestions. More than two lakh people had also offered their suggestions on the different aspects of the draft education policy. That means parents, students, academicians, teachers, education managers, professionals, all have contributed in this regard. The National Education Policy is now being welcomed everywhere due to the nectar that has emerged after such profound, extensive and diversified discussions.
Everybody, be it a teacher in a village or reputed academicians, is finding the National Education Policy as their own education policy. Everybody feels that these were the reforms that they wanted to see in the previous education policy. This is the major reason behind acceptance to the National Education Policy.
The nation has taken one more step forward after deciding the format of the education policy. There is widespread discussion and debate in the country regarding the National Education Policy and its implementation. This comprehensive discussion is also necessary because the National Education Policy is not just limited to reforms in the methods of schooling. This policy is going to give a new direction to the social and economic spheres of the 21st century India.
This policy will shape the resolve and competence of a self-reliant India. Naturally, our preparations and awareness should also be in sync with this enormous resolve. Most of you have studied the nuances of the National Education Policy. Therefore, it is equally important that there should be continuous discussion on the nuances and the purposes of the reform of this magnitude. The country will be able to successfully implement the National Education Policy after resolving all the doubts and questions.
Sir,
Today the world is widely debating the rapidly changing jobs and the nature of work. This policy will prepare the youth of the country on the two fronts of knowledge and skills in keeping with the demands of the future. The new education policy focuses on learning rather than studying and emphasizes on critical thinking beyond the curriculum. There is a strong emphasis on passion, practicality and performance rather than the process. There is also focus on foundation learning and languages; learning outcomes and teacher training. Widespread reforms have been undertaken on access and assessment in this policy. It demonstrates a way to empower each student.
In a way, this is a solid attempt to take the one-size-fits-all approach out of our education system. And all of you veterans also feel that this is not an ordinary but an extra-ordinary attempt. In this policy, there has been comprehensive discussion to remove all the deficiencies and problems which we found in our decades-old education policy. For long, there have been raging debates regarding children being burdened with bags and board exams and are under the pressure of family and society. This policy addresses this problem in an effective way. It is said in our country that सा विद्या या विमुक्तये i.e., knowledge should be such which liberates our mind.
When the children will be connected with their culture, language and traditions at the foundation stage, the education will not only become very effective and easy, but the children will also relate to it. Under the National Education Policy, the democratic values of learning without any pressure, paucity and influence have been made part of our education policy in a real sense. The pressure on the students regarding streams, have been done away with.
Now, our youths would be able to study according to their interest and aptitude. Earlier, the students used to choose a stream beyond their capability due to pressure. By the time they would realize this, it would be very late. The result was the student would either drop out or somehow complete his degree. I understand it, in fact, you know better than me that this has created so many problems in our country; this was the root of several problems. While there is a solution to these problems in the National Education Policy, the students will also greatly benefit from the academic bank of credit.
Sir,
It is very essential for the youth to be skillful in order to make India self-reliant. Our youth will be better prepared for the future due to vocational exposure since childhood. Practical learning will not only increase employability of our young friends in the country, but their participation will also increase in the global job market. It is said in our country that आ नो भद्राः क्रतवो यन्तु विश्वतः i.e., one should accept good ideas, no matter from which direction they come. India has been a global centre of knowledge from ancient times. We are striving to make India a knowledge economy in the 21st century. The new education policy is a big step in the direction of achieving this resolve.
The new National Education Policy has opened doors for establishment of the best international institution campuses in India for youths of ordinary families and to tackle brain drain. When the international level top campuses are established in the country, the tendency to go abroad for education will also reduce and our universities and colleges will also become more competitive. Online education is another aspect of it, which ends all the limitations regarding local or international schooling.
Sir,
There is bound to be some doubts and apprehensions when there are widespread changes in any system and we move towards the creation of a new system. The parents will think that if the students get so much freedom, if the streams are done away with, how will they get admission in colleges, what will happen to the careers of their children? There will be questions in the minds of the professors and teachers how they will prepare themselves for the new changes. How will the new curriculum be managed?
There will be several questions and you are discussing them as well. Most of these questions relate to its implementation, like how the curriculum will be designed, how the syllabus and content will be prepared in local languages? Regarding libraries, regarding the digital and online content of education which has been proposed in the policy, how will these take place. Whether we will not miss our goals in the absence of resources? Naturally, there will be several questions regarding administration in your mind. All these questions are important also.
We all are working together to solve each question. There is a continuous dialogue taking place in the Ministry of Education. The views and feedback of each and every stakeholder in the states are also being heard with an open mind. Ultimately, we all have to sort out all the doubts and apprehensions. The way this policy has come about with flexibility of vision, similarly, we all will have to demonstrate maximum flexibility for its implementation.
This education policy is not the government’s education policy. This is the country’s education policy. Just as the foreign and defence policies are the policies of the nation and don’t belong to any government, similarly the education policy is also the education policy of the country, no matter which government is there, or who is ruling the country. This policy came after 30 years because it is not bound by the governments, but represents the aspirations of the country.
Sir,
In view of the rapidly changing times, comprehensive provisions have been made in the National Education Policy keeping in view the future. As technology is expanding to villages and is becoming accessible to the poorest of the poor in the country, the deprived, the backward and the tribal communities, their access to information and knowledge is also increasing.
Today I find that several young friends are running channels on the video streaming sites through their video blogs, making better coaching available on each and every subject. This was something the poor boy or girl could not even imagine. There has been sharp decline in the problem of regional and social imbalance due to the reach of the technology. This is our responsibility that we promote maximum technological solutions in each university and college.
Sir,
Any system can be as effective and inclusive, as much better its governance model. This policy reflects the same approach regarding governance. Attempts are being made that every aspect of higher education, be it academic, technical or vocational, every type of education is brought out from silos. The policy has attempted to ensure better coordination by keeping administrative layers to the minimum. The regulation of higher education will be further simplified and streamlined through this policy.
The effort behind the concept of graded autonomy is to encourage healthy competition among every college and university and the institutions should be rewarded according to their performance. This is our collective responsibility that we implement the purpose of the National Education Policy (NEP-2020) in letter and spirit. This is my special request to all of you to organize more such virtual conferences in the universities of your states and Union Territories before September 25. The idea is to have the better understanding of the National Education Policy as we move ahead. Once again, I offer my gratitude to all of you for taking your time out.
I once again express my gratitude to the respected President. Many many best wishes to all of you.
Thanks!!!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎన్ఇపి 2020 అంశం పై గవర్నర్ల సమావేశం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసం
07 SEP 2020 2:16PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, మంత్రిమండలి లో నా సహచరులు శ్రీ రమేశ్ పోఖ్ రియాల్ నిశంక్ గారు, సంజయ్ ధోత్రే గారు, గౌరవనీయులైన గవర్నర్లు, లెఫ్టెనంట్ గవర్నర్లు, రాష్ట్రాల విద్యాశాఖ మంత్రులు, జాతీయ విద్యావిధానానికి రూపకల్పన చేయడంలో ఒక ముఖ్య పాత్ర ను పోషించిన డాక్టర్ కస్తూరి రంగన్ గారు, ఆయన బృందం, వివిధ విశ్వవిద్యాలయాల ఉపకులపతులు, విద్యావేత్తలు, ఈ సమావేశంలో పాలు పంచుకుంటున్న మహిళలు మరియు సజ్జనులారా..
అన్నింటి కంటే ముందు, మాన్య రాష్ట్రపతి కి నేను కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియజేసుకొంటున్నాను.
జాతీయ విద్యా విధానం సందర్భం లో, ఈ కార్యక్రమం నిర్వహణ ఎంతో ప్రాసంగికంగా, మహత్వపూర్ణమైందిగా ఉంది. విద్యారంగం లో వందల సంవత్సరాల అనుభవం, ఒకే చోట కేంద్రీకృత‌మైంది. సభాసదులందరికీ నేను స్వాగతం పలుకుతూ, వారిని అభినందిస్తున్నాను.
సర్,
దేశ ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో విద్యావిధానం, విద్యా వ్యవస్థ ఒక ప్రధాన మాధ్యమంగా ఉన్నాయి. కేంద్రప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్థానిక సంస్థలు, ఇవన్నీ విద్యావ్యవస్థకు ఉన్న బాధ్యత తో సంబంధాన్ని కలిగివుంటాయి. అయితే విద్యావిధానంలో ప్రభుత్వ జోక్యం, ప్రభావం అత్యంత కనిష్ఠంగా ఉండాలన్నది కూడా వాస్తవమే. ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, విద్యార్థులు విద్యావిధానం లో ఎంత అధికంగా భాగస్వాములు అయితే విద్యావిధానం ప్రాధాన్యం, ప్రాముఖ్యత లు కూడా అంతగా పెరుగుతాయి.
జాతీయ విద్యావిధానం రూపకల్పన కోసం కృషి నాలుగైదు సంవత్సరాల క్రితమే ప్రారంభమయింది. దేశ వ్యాప్తంగా గ్రామాలు, పట్టణాల నుంచి అన్ని వర్గాల ప్రజలు, విద్యారంగంలో అనుభవజ్ఞులైన వారు తమ అభిప్రాయాలను, సూచనలను తెలియజేశారు. విద్యావిధానం ముసాయిదాలోని భిన్న అంశాలపై కూడా రెండు లక్షల మంది కి పైగా వారి సలహాలను అందించారు. అంటే తల్లిదండ్రులు, విద్యార్థులు, విద్యావేత్తలు, ఉపాధ్యాయులు, విద్యారంగం మేనేజర్లు, వృత్తినిపుణులు అందరూ తమ సూచనలు అందించారు. విభిన్న వర్గాల ఆసక్తితో విస్తృత స్థాయిలో జరిగిన చర్చ నుంచి, మథనం నుంచి పుట్టిన జాతీయ విద్యావిధానాన్ని ప్రతి చోటా ఆహ్వానిస్తున్నారు.
గ్రామీణ స్థాయిలో ఉపాధ్యాయుడు కావచ్చు లేదా పేరు ప్రతిష్ఠలు గడించిన విద్యావేత్త కావచ్చు, ప్రతి ఒక్కరూ జాతీయ విద్యా విధానాన్ని తమ సొంత విద్యావిధానంగా భావిస్తున్నారు. గతంలోని విద్యావిధానంలో తాము చూడాలని కోరుకున్న సంస్కరణలు ఇవే అని వారు అనుకొంటున్నారు. జాతీయ విద్యావిధానానికి సర్వత్రా ఆమోదం లభించడానికి గల ప్రధాన కారణం ఇదే.
విద్యావిధానం స్వభావాన్ని నిర్ణయించిన తరువాత జాతి మరో అడుగు ముందుకు వేసింది. జాతీయ విద్యావిధానం, దాని అమలుపై దేశంలో విస్తృత స్థాయిలో చర్చలు జరిగాయి. విద్యావిధానం అనేది కేవలం పాఠశాలల ధోరణులకు సంబంధించిన సంస్కరణ కాకపోవడం వల్ల దానిపై సమగ్ర చర్చ అవసరం. 21వ శతాబ్దిలో సామాజిక అంశాలకు, ఆర్థికాంశాలకు కూడా ఈ విధానం ఒక కొత్త దిశ ను అందిస్తుంది.
స్వయంసమృద్ధ భారత్ సంకల్పం, పోటీ సామర్థ్యాన్ని కూడా ఈ విధానం తీర్చి దిద్దుతుంది. ఆ అద్భుతమైన సంకల్పానికి దీటుగానే ప్రయత్నాలు, చైతన్యం అనుసంధానం కావాలి. మీలో చాలా మంది విద్యావిధానంలోని సూక్ష్మమైన అంశాలను అధ్యయనం చేసే ఉంటారు. ఇంత విస్తృతి గల సంస్కరణ ప్రయోజనం, లోతుపాతులపై నిరంతరాయంగా చర్చ జరగడం కూడా అవసరమే. అందరిలోనూ ఉన్న అనుమానాలను, ప్రశ్నలను నివృత్తి చేసిన అనంతరమే జాతీయ విద్యావిధానాన్ని దేశం లో విజయవంతంగా అమలు చేయడం సాధ్యమవుతుంది.
సర్,
ఉపాధి రంగంలో శరవేగం గా చోటు చేసుకుంటున్న స్వాభావికమైన మార్పులను గురించి యావత్తు ప్రపంచం ఇవాళ విస్తృతంగా చర్చిస్తోంది. ఈ విధానం జ్ఞానాన్ని, నైపుణ్యాలను పెంచి యువతను భవిష్యత్ అవసరాలకు దీటుగా సంసిద్ధులను చేస్తుంది. చదవడం కన్నా నేర్చుకోవడానికి ఈ విద్యావిధానం పట్టం కడుతుంది. పాఠ్యాంశాలకు భిన్నమైన విమర్శనాత్మక ఆలోచన పెంచుతుంది. కేవలం ప్రక్రియలే కాకుండా ఆసక్తి, ఆచరణీయత, సాధనకు అధిక ప్రాముఖ్యత కల్పిస్తుంది. మౌలిక బోధన, భాషలు; అధ్యయన ఫలితాలు, ఉపాధ్యాయ శిక్షణ అన్నింటి పైన దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ విధానంలో సౌలభ్యం, మదింపు కోణంలో కూడా విస్తృతమైన సంస్కరణలు జరిగాయి. ప్రతి ఒక్క విద్యార్థి కి సాధికారత ను సమకూర్చే పద్ధతి ని ఈ విధానం సూచిస్తుంది.
ఒక రకంగా మన విద్యావిధానాన్ని అన్నింటికీ ఒకే మంత్రం అనే ధోరణి నుంచి ఈ విధానం బయటకు తెస్తుంది. ఇది ఒక సాధారణమైన ప్రయత్నం కాదు, అసాధారణ ప్రయత్నం అని మీ వంటి ప్రముఖులందరూ కూడా భావిస్తారు. దశాబ్దాల నుంచి అమలుజరుగుతున్న మన విద్యావిధానంలో లోటుపాట్లను, సమస్యలను తొలగించేందుకు కూడా ఈ విధానంలో సమగ్ర చర్చ జరిగింది. బాలలు స్కూల్ బ్యాగ్ ల భారంతో కుంగిపోతున్నారని, బోర్డు పరీక్షలు కుటుంబానికి, సమాజానికి కూడా ఒక భారంగా మారాయని చాలా కాలం నుంచి చర్చ జరుగుతోంది. సమర్థవంతమైన మార్గంలో ఈ విధానం ఆ సమస్యకు పరిష్కారం అందిస్తుంది. మన సంప్రదాయంలో ‘సా విద్యా యా విముక్తో’ అనే నానుడి ఉంది; ఈ మాటల కు మన మనసు ను విముక్తం చేసేదే జ్ఞానం అని భావం.
పిల్లలు తమ సంస్కృతి, భాష, సాంప్రదాయాల తో ప్రాథమిక స్థాయి నుంచి అనుసంధానం అయితే ఆ విద్య అత్యంత సమర్థవంతం, సరళం కావడమే కాకుండా పిల్లలకు దానితో అనుబంధం ఏర్పడుతుంది. జాతీయ విద్యా విధానం లో ఎలాంటి ఒత్తిడులు, విరామం, ప్రభావం లేకుండా ప్రజాస్వామిక విలువలతో కూడిన బోధనా విలువల ను వాస్తవిక దృక్పథంతో జోడించే ప్రయత్నం జరిగింది. వివిధ అంశాల పట్ల విద్యార్థులపై ఉండే ఒత్తిడి ని పూర్తిగా తొలగించడం జరిగింది.
ఇప్పుడు మన యువత కు తమ ఆసక్తి, యోగ్యతలకు అనుగుణంగా చదువుకునే వీలుంటుంది. గతంలో విద్యార్థులు ఒత్తిడికి లోనై తమ సామర్థ్యాలకు అతీతమైన విభాగాన్ని ఎంచుకోవలసి వచ్చేది. వారికి ఇది అర్ధం అయ్యే సమయానికి జాప్యం అయిపోయేది. దాని ఫలితంగా విద్యార్థి మధ్యలోనే దాన్ని వదులుకుని బయటకు వెళ్లడమో, లేదా ఏదో ఒక రకంగా డిగ్రీ పూర్తి చేశాడనిపించుకోవడమో జరిగేది. అది నేను అర్ధం చేసుకోగలిగాను. మన దేశం లో ఏర్పడిన సమస్యల పై మరింత అవగాహన నాకన్నా మీకు ఉంది. జాతీయ విద్యా విధానం లో ఆ సమస్యకు పరిష్కారం ఉన్నందు వల్ల విద్యార్థులకు అధిక ప్రయోజనం కలుగుతుంది.
సర్,
భారతదేశం స్వయంసమృద్ధం కావాలంటే యువల నిపుణులైన మానవ వనరులు కావడం అత్యంత ప్రధానం. బాల్య దశ నుంచి వృత్తి విద్యతో అనుసంధానం కావడం వల్ల యువత భవిష్యత్ అవసరాలకు మెరుగ్గా సిద్ధం అవుతారు. ఆచరణీయ బోధన వల్ల మన యువ మిత్రుల ఉపాధి సామర్థ్యం పెరగమే కాకుండా ప్రపంచ ఉద్యోగ మార్కెట్ లో కూడా వారి భాగస్వామ్యం పెరుగుతుంది. ‘ఆ నో భద్రాః క్రతవే యన్తు విశ్వతః’ అనే నానుడి ఒకటుంది. ఎవరి నుంచి వచ్చాయన్న అంశం తో సంబంధం లేకుండా కొత్త ఆలోచనల ను ప్రతి ఒక్కరూ అనుమతించాలన్నదే దాని అర్ధం. ప్రాచీన కాలం నుంచి ప్రపంచ స్థాయి లో జ్ఞానానికి కేంద్రంగా భారతదేశం భాసిల్లింది. 21వ శతాబ్ది లో భారతదేశాన్ని మేథో సంపత్తి కేంద్రం గా తీర్చి దిద్దేందుకు మేం శ్రమిస్తున్నాం. ఈ సంకల్పం దిశ గా కొత్త విద్యావిధానం ఒక పెద్ద అడుగు అవుతుంది.
సాధారణ కుటుంబాలకు చెందిన యువత కోసం అంతర్జాతీయ శ్రేణి విద్యా సంస్థల ఏర్పాటు కు, మేధావుల వలస నివారణ కు ఈ విద్యావిధానం ద్వారాలు తెరిచింది. అంతర్జాతీయ శ్రేణి విద్యా సంస్థలు, క్యాంపస్ లు దేశంలో ఏర్పడినట్లయితే విద్యాభ్యాసం కోసం విదేశీలకు వెళ్లే ధోరణి తగ్గుతుంది. మన విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల పోటీ సామర్థ్యం కూడా పెరుగుతుంది. ఆన్ లైన్ విద్య మరో ప్రధానాంశం. అది స్థానికం, అంతర్జాతీయం వంటి అన్ని పరిమితులను చెరిపేస్తుంది.
సర్,
ఏ వ్యవస్థలో అయినా విస్తృతమైన మార్పులకు శ్రీకారం చుట్టినా, ఒక కొత్త వ్యవస్థ ఏర్పాటు దిశగా అడుగు వేసినా అనుమానాలు, భయాలు కూడా ఏర్పడడం సహజం. వివిధ కోర్సులు పూర్తిగా రద్దయిపోతే విద్యార్ధులకు స్వేచ్ఛ ఉంటుందా?, వారికి కళాశాలల్లో ప్రవేశం లభిస్తుందా?, వారి కెరీర్ ఏమైపోతుంది? అని తల్లిద్రండులు భయపడిపోతారు. ప్రొఫెసర్లు, ఉపాధ్యాయుల మనసు లో కొత్త మార్పులకు అనుగుణంగా తమను తాము మలుచుకోవడం ఎలా?, కొత్త పాఠ్యప్రణాళిక ను నిర్వహించడం ఎలా? అనే ప్రశ్నలు తలెత్తుతాయి.
అనేక ప్రశ్నలు వస్తాయి. మరి మీరు వాటిపై కూడా చర్చిస్తున్నారు. చాలా వరకు ప్రశ్నలు ఈ విధానం అమలు కు సంబంధించినవే. అవి ఎలాంటివంటే, పాఠ్యాంశాల ను ఎలా రూపొందించాలి?, సిలబస్ ను, కంటెంట్ ను స్థానిక భాషల్లో ఎలా తయారుచేయాలి?, దాని అమలు ఎలా? అనేటటువంటివి. గ్రంథాలయాల విషయానికి వస్తే, ఈ విధానం లో ప్రతిపాదించిన డిజిటల్ విద్య, విద్య కు సంబంధించిన ఆన్ లైన్ కంటెంట్ ను ఎలా తయారుచేయడం ఎలా సంభవం అనేవి కీలక ప్రశ్నలు. వనరులు తగినంతగా లేకపోతే, లక్ష్యాలను మనం సాధించలేమేమో అనే భయాలు కూడా ఉన్నాయి. పాలనాంశాలకు సంబంధించిన పలు ప్రశ్నలు కూడా మీ మనసుల్లో చెలరేగడం సహజమే. ఈ ప్రశ్నలు అన్నీ అత్యంత ప్రధానమైనవి కూడా.
ఈ ప్రశ్నలలో ప్రతి ఒక్క ప్రశ్న ను పరిష్కరించేందుకు మనమందరం కలిసికట్టుగా కృషి చేస్తున్నాం. విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ స్థాయిలో నిరంతర చర్చ జరుగుతోంది. రాష్ట్రాల స్థాయి లో ప్రతి ఒక్కరి అభిప్రాయాలను, ప్రతి ఒక్కరి సూచనలను విశాల దృక్పథం తో వినడం జరుగుతోంది. అంతిమంగా, మనం ఆ అనుమానాలను, భయాలను అన్నిటినీ తొలగించగలగాలి. దృక్పథంలో ఎంత మృదుత్వాన్ని ప్రదర్శించామో, అమలులో కూడా అంతే సరళత్వాన్ని ప్రదర్శించాల్సి ఉంది.
ఈ విద్యావిధానం ప్రభుత్వ విద్యావిధానం ఏమీ కాదు. ఇది ఈ దేశ విద్యావిధానం. దేశ రక్షణ, విదేశాంగ విధానాలు ఏ ఒక్క ప్రభుత్వానికి చెందనవిగా ఉండవో, విద్యావిధానం కూడా అధికారం లో ఉన్న ప్రభుత్వం ఏది అన్న దానితో సంబంధం లేకుండా యావత్తు దేశానిది అవుతుంది. 30 సంవత్సరాల అనంతరం వచ్చిన ఈ విద్యావిధానం ప్రభుత్వానికి మాత్రమే పరిమితం కాదు, ఇది దేశ ఆకాంక్షల కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది.
సర్,
త్వరిత గతి న మారుతున్న మార్పుల కు దీటు గా జాతీయ విద్యావిధానం లో భవిష్యత్తు ను పరిగణన లోకి తీసుకుని సమగ్ర ప్రతిపాదనలు చేయడం జరిగింది. గ్రామాలకు, నిరుపేదలకు, నిరాదరణకు గురవుతున్న వారికి, వెనుకబడిన, గిరిజన తెగల వారికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విస్తరిస్తున్న కొద్దీ సమాచారం, జ్ఞానం పరిధి కూడా పెరుగుతున్నాయి.
ఈ రోజున మన యువ మిత్రబృందాలు తమ వీడియో బ్లాగ్ లలోని వీడియో స్ట్రీమింగ్ సైట్ ల ద్వారా ప్రతి సబ్జెక్టు లోను మెరుగైన కోచింగును ఇవ్వడం నేను గమనించాను. ఒక పేద బాలుడు లేదా బాలిక ఊహకైనా రాని అంశం ఇది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం చేరడంలో ప్రాంతీయ, సామాజిక అసమతుల్యతలు క్రమంగా తగ్గుతున్నాయి. ప్రతి విశ్వవిద్యాలయం, కళాశాల లో గరిష్ఠ స్థాయి లో సాంకేతిక పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించడం మనందరి బాధ్యత.
సర్,
నిర్వహణ నమూనా ఎలా ఉందనే దాన్ని బట్టి ఏ వ్యవస్థ సమర్థత, సమ్మిళితత్వం అయినా ఆధారపడి ఉంటాయి. నిర్వహణపరమైన అంశాల్లో కూడా అదే వైఖరి ని ఈ విధానం అనుసరించింది. సాంకేతిక లేదా వృత్తి విద్యారంగం ఏదైనా కావచ్చు విద్యావిభాగం అంతటినీ ప్రత్యేకించి ఉన్నత విద్యలోని అన్ని విభాగాలను చుట్టూ కమ్ముకుని ఉన్న బంధాల నుంచి విముక్తం చేసే ప్రయత్నం జరిగింది. పాలనా విభాగం లో కూడా పలు అంచెల ను కనిష్ఠ స్థాయి కి తగ్గించి మెరుగైన సమన్వయాన్ని సాధించేందుకు ఈ విధానం కృషి చేసింది. ఈ విధానం ద్వారా ఉన్నత విద్య లో నియంత్రణ ను తొలగించి సరళతరం గా మార్చే ప్రయత్నం కూడా జరిగింది. పనితీరు ఆధారంగా వాటిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగానే విద్యాసంస్థలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలకు అంచెలంచెలుగా స్వయంప్రతిపత్తి ని కల్పించే ప్రతిపాదన వచ్చింది. జాతీయ విద్యావిధానం (ఎన్ఇపి-2020) లోని అంశాలన్నింటినీ తు.చ. తప్పకుండా అమలులోకి తేవడం మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత.
సెప్టెంబర్ 25 లోగా మీ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని విశ్వవిద్యాలయాల్లో మరిన్ని వర్చువల్ సమావేశాలను నిర్వహించవలసిందిగా మీకు నేను ప్రత్యేకం గా విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ముందుకు సాగుతున్న కొద్దీ కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం పై మెరుగైన అవగాహన ను కల్పించడమే దీని ప్రధాన లక్ష్యం. మీ అందరూ సమయం కేటాయించి హాజరైనందుకు మీ అందరికీ నేను మరో సారి నా కృత‌జ్ఞ‌త‌లను తెలియజేస్తున్నాను.
మాననీయ రాష్ట్రపతి కి నేను మరో సారి నా కృత‌జ్ఞ‌త‌లను వ్యక్తం చేస్తున్నాను. మీకు అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు.