ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਦੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
06 SEP 2020 5:48PM by PIB Chandigarh
ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਕੈਂਸਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਸਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਕੋਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਧਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਅਕੀਤਗਤ ਮੈਡੀਸਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਕਰੇਗਾ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸ ਸਾਇੰਟੇਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਇੱਕ ਥੈਰੇਨੋਸਟਿਕਸ (ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ) ਡਰੱਗ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਮਲਟੀਲਿਟਰਲ ਆਰਐਂਡਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗ੍ਰਾਂਟ ਅਤੇ ਸਵਰਨ ਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਹੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਥੈਰੇਨੋਸਟਿਕਸ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਔਨਕੋਜਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ਼ੈਰ-ਕੈਨੋਨਿਕਲ ਡੀਐੱਨਏ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ (ਜੀ-ਕੁਆਡਰੂਪਲੈਕਸ-ਜੀਕਿਊ ਸਟਰਕਚਰ) ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਥੈਰੇਪੀ (ਥੈਰੇਨੋਸਟਿਕਸ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਅਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਾਰਾਜੂ ਨੇ ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬੀਸੀਐੱਲ-2 ਜੀਕਿਊ ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਅਣੂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਯੁਨੀਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਲੂਪ ਸਟੈਕਿੰਗ (unique hybrid loop stacking ) ਅਤੇ ਬਾਈਡਿੰਗ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਲਾਲ ਫਲੋਰੋਸੈਂਸ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਐਂਟੀਕੈਂਸਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਥੈਰੇਨੌਸਟਿਕਸ ਲਈ ਜੀਕਿਊ-ਟੀਚਾਗਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਟੀਮ ਨੇ ਟੀਸੀਪੀ18 ਅਣੂ ਦੀ ਥੈਰੋਨੋਸਟਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਬੀਸੀਐੱਲ-2 ਜੀਕਿਊ ਦੀ ਫਲੋਰਸੈਂਸ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯੁਨੀਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਬਾਈਡਿੰਗ ਮੋਡ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਫੇਫੜਾ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਰਾਹੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਬਾਈਡਿੰਗ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੋਪੋਲੋਜੀ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਵੀਵੋ ਵਿੱਚ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਔਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੀਜੀਪੀ18 ਐੱਨਆਈਆਰ ਸਪੈਕਟੋਰਸਕੋਪਿਕ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਲਾਲ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਕਿਨਾਰੇ ਤੇ ਉਤਸਰਜਨ ਬੈਂਡ ਨਾਲ ਟਿਊਮਰ ਟਿਸ਼ੂ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਜਾਂਚ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਤਮ ਜੈਵ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨਾਲ ਥੈਰੋਨੋਸਟਿਕਸ ਏਜੰਟ ਟੀਜੀਪੀ18 ਵੀਵੋ ਟਿਊਮਰ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਉੱਤਮ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜੀ- ਕੁਆਡਰੂਪਲੈਕਸ (ਜੀਕਿਊਜ਼) ਗ਼ੈਰ-ਕੈਨੋਨਿਕਲ ਡੀਐੱਨਏ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਔਨਕੋਜੇਨਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਸਮੇਤ ਸੈਲੂਲਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਲੜੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਕਿਊ ਦੇ ਸਥਿਤੀਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਏ ਨੁਕਸਾਨ ਇਕੱਠਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਰਸਾਇਣ ਥੈਰੇਪੀ ਟੀਚਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕੋ ਫਾਰਮੂਲੇ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਛੋਟੇ ਅਣੂ ਥੈਰੇਨੋਸਟਿਕਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਠੋਸ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਕਿਊਜ਼ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਨਕੋਜੋਨਿਕ ਜੀਕਿਊਜ਼ ਦੀ ਟੋਪੋਲੋਜੀ ਦੀ ਚੋਣਵੀਂ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਅਣੂ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਇਹ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਕਿਊ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਲੂਪ ਸੰਰਚਨਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਚੋਣਵੀਂ ਮਾਨਤਾ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਪੜਤਾਲ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਬਾਈਡਿੰਗ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀ ਹੈ। ਟੀਜੀਪੀ18 ਐਂਟੀ-ਅਪੋਪਟੋਟਿਕ ਬੀਸੀਐੱਲ-2 ਜੀਕਿਊ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋ. ਸਰਵਾਈਵਲ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਰੋਕੂ ਸਰਗਰਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਟੀਮ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਬੀਸੀਐੱਲ-2 ਟਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦੀ ਰੁਕਵਾਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਤਣਾਅ, ਡੀਐੱਨਏ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਅਪੋਪਟੋਟਿਕ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਔਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਟੀਜੀਪੀ18 ਵੱਲੋਂ ਜੀਕਿਊ ਦਖਲ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਟਰੋ 3ਡੀ ਗੋਲਾਕਾਰ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਫੇਫੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵੀਵੋ ਜ਼ੈਨੋਗ੍ਰਾਫਟ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਵੀਵੋ ਥੈਰੇਨੋਪਿਊਟਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਟਿਊਮਰ 3ਡੀ ਸਫੇਰਾਇਡ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪੂਰਕ ਜੀਕਿਊ-ਟੀਚਾਗਤ ਕੈਂਸਰ ਥੈਰੇਨੋਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਟੀਜੀਪੀ18 ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਭਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਡੀਪੀ18 (0.5 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘੱਟ ਖੁਰਾਕ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਐਂਟੀਕੈਂਸਰ ਡਰੱਗ ਜੇਮੀਸਿਟਾਬਿਨ ਸਮਾਨ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਟਿਊਮਰ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ। ਥੈਰੇਪਿਓਟਿਕ ਏਜੰਟ ਟੀਜੀਪੀ18 ਨੂੰ ਟਿਊਮਰ ਦੇ ਟਿਸ਼ੂ ਦੀ ਲਾਲ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਗਤ ਟਿਊਮਰ ਸਾਈਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਥੈਰੋਨੋਸਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਹੜੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ : DOI: 10.7150/thno.48675 )
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਟੀ. ਗੋਵਿੰਦਾਰਾਜੂ (tgraju@jncasr.ac.in;+91 8022082969) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
JNCASR researchers develop diagnostic therapyfor Lung Cancer
06 SEP 2020 5:48PM by PIB Delhi
Lung cancer, the most common cause of cancer-related death worldwide, is tough to detect at early stages, making it difficult to treat. Scientists may soon have a solution in the form of diagnostic therapy for lung cancer which paves the way for personalized medicine.
Recently researchers from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, have developed a theranostics (diagnostic therapy) drug candidate for lung cancer. The research work funded jointly by DST, BRICS Multilateral R&D Projects grant, and SwarnaJayanti Fellowship Grant was published in the journal Theranostics.
The selective recognition and imaging of oncogene specific non-canonical DNA secondary structures (G-quadruplex-GQ structures) holds great promise in the development of diagnostic therapy (theranostics) for cancer and has been challenging due to their structural dynamics and diversity.
Prof. T. Govindaraju, along with his team from JNCASR, developed a small molecule for selective recognition of BCL-2 GQ through unique hybrid loop stacking and groove binding mode with turn on far-red fluorescence response and anticancer activity demonstrating the potential as GQ-targeted lung cancer theranostics.
The JNCASR team reported the theranostic activity of TGP18 molecule by turn on fluorescence recognition of BCL-2 GQ through unique hybrid binding mode as well as its anti-lung cancer activity and tissue imaging potential. Their strategy of specific topology recognition through hybrid binding mode led to capitalize on the gains of oxidative stress and genome instability to kill lung cancer cells in vivo. In addition, TGP18 with turn on emission band at the lower edge of far-red to NIR spectroscopic window proved to be a viable probe for tumour tissue imaging. Collectively, theranostic agent TGP18 with outstanding biocompatibility showed in vivo tumor inhibition and tissue imaging, indicating excellent clinical translational potential.
G-quadruplexes (GQs) are non-canonical DNA secondary structures which regulate a wide range of cellular processes, including expression of several oncogenes. In cancer cells, stabilization of GQs leads to replication stress and DNA damage accumulation and therefore considered as promising chemotherapeutic target. Despite the significant attempts to combine therapeutic and diagnostic properties in a single formulation, there are no concerted reports on small molecule theranostics. Similarly, there are no molecules reported for the topology selective recognition of myriad of GQs, especially oncogenic GQs.
This study by the JNCASR team revealed that the selective recognition originating from the distinct loop structure of GQ that alters the overall probe interaction and binding affinity. TGP18 binding to anti-apoptotic BCL-2 GQ ablates the pro-survival function and elicit anti-cancer activity by inducing death in cancer cells. The JNCASR team deciphered that inhibition of BCL-2 transcription synergized with signalling cascade of nucleolar stress, DNA damage, and oxidative stress in triggering apoptosis signalling pathway. Intervention of GQ mediated lethality by TGP18 translated into anti-cancer activity in both in vitro 3D spheroid culture and in vivo xenograft models of lung and breast cancer with superior efficacy for the former. In vivo therapeutic efficacy, supplemented with tumor 3D spheroid and tissue imaging potential define the role of TGP18 in GQ-targeted cancer theranostics.
According to their findings, a remarkably lower dosage of TGP18 (0.5 mg/kg) showed anti-lung tumor activity similar to anticancer drug gemcitabine at a very high dose of 100 mg/kg. The therapeutic agent TGP18 was found to reach the target tumor site as monitored by its far-red imaging of the tumor tissue.
This methodology can be further exploited to develop cancer-type specific theranostic drugs with tremendous implications in personalized medicine. A patent application has been already filed for this invention.
[Publication link: [ DOI: 10.7150/thno.48675
For more details, Prof. T. Govindaraju (tgraju@jncasr.ac.in;+91 8022082969) can be contacted.]