ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਅਣੂ ਵਿੱਚਕਾਰ ਲੱਭੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਆਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ
06 SEP 2020 5:41PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਤਰ ਦੂਰਬੀਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਜਿਹੇ ਯੰਤਰਾਂ ਵਿਚਲੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਵਾਲੇ ਲੈਂਸ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਸ਼ੀਸ਼ੇ, ਰੰਗ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਪੇਂਟ ਅਤੇ ਸਿਆਹੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਅਣੂ ਵਿੱਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਧਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਯੂਵੀ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਲਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 3 ਡੀ ਅਤੇ 1 ਡੀ ਫੋਟੋਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ --- ਇੱਕ ਨੋਵਲ ਇੰਟਰਐਕਸ਼ਨ ਜੋ ਟਿਊਨੇਬਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਟਿਊਨੇਬਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਪਟੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਲਈ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਨੈਨੋ ਐਂਡ ਸਾਫਟ ਮੈਟਰ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨੀਲੀਆਂ ਵੇਵ ਲੈਂਥਸ ਜਾਂ ਐਕਟਿਨਿਕ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੋ ਫੋਟੋ ਆਈਸੋਮਰਸ --- ਚਿਰਾਲ ਨੈਮੈਟਿਕ (ਸੀਐਚ) ਅਤੇ ਟਵਿੱਸਟ ਗ੍ਰੇਨ ਬਾਉਂਡਰੀ ਸੇਮੈਕਟਿਕ ਸੀ * (ਟੀਜੀਬੀਸੀ *) ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਬਦਲਦੀ ਹੈ ਜੋ ਫੋਟੋਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਇੱਕ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੂ ਵਾਲੇ ਤਰਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਪੜਾਅ ਹਨ। ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ ਤੋਂ ਰਾਜਲਕਸ਼ਮੀ ਸਾਹੂ, ਡੀਐੱਸ ਸ਼ੰਕਰ ਰਾਓ, ਯੂਐੱਸ ਹਿਰੇਮਥ, ਸੀ ਵੀ ਯੇਲਾਮਗੱੜ, ਅਤੇ ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੀ ਖੋਜ ਟੀਮ ਦੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਦੇ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਅਣੂ ਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਾਸ ਤਰੰਗ-ਲੰਬਾਈ (ਐਕਟਿਨਿਕ ਲਾਈਟ) ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਕੁਝ ਲਿੰਕਿੰਗ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਅਣੂ ਮੋੜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਕ ਜਾਣੀ-ਪਛਾਣੀ ਉਦਾਹਰਣ ਵਿੱਚ ਅਲਟ੍ਰਾਵਾਇਲਟ ਲਾਈਟ ਯੂ.ਵੀ. (~ 365 ਐੱਨਐੱਮ) ਨਾਲ ਖਾਰਜ ਹੋਣ ਤੇ ਐਜ਼ੋਬੈਂਜ਼ੀਨ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਸ ਦੇ ਮੈਕਰੋਮੋਲੋਕਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਲੀਨੀਅਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਝੁਕਣ ਵਾਲੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸੀਈਐੱਨਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਗਏ ਵਰਤਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨੀਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਉਤੇਜਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਲਟਾ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਤਾਰਾ ਤਰਲ ਸ਼ੀਸ਼ੇ (ਐੱਲਸੀ) ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਈਸੋਥਰਮਲ ਪੜਾਅ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਫੋਟੋ-ਰਿਸਪਾਂਸਿਵ ਐੱਲਸੀ, ਲਚਕਦਾਰ ਪੋਲਾਰਾਇਸਜ਼, ਪੈੱਟਰਨਡ ਆਬਜੈਕਟ, ਲੋਜਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਹੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਅਧਿਐਨ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਕੁਝ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ 100 ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੋਟੋਨਿਕ ਵੇਵ-ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੋ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਲੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ੀਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੰਗ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਪੇਂਟ ਅਤੇ ਸਿਆਹੀਆਂ ਤੱਕ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1021/acs.jpcc.0c03597
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡੀ ਐੱਸ ਸ਼ੰਕਰ ਰਾਓ (shankar@cens.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]

Ministry of Science & Technology
Newly discovered interaction between light and molecules can power optical devices
06 SEP 2020 5:41PM by PIB Delhi
Low reflection lenses, high reflection mirrors in devices such as better binoculars and telescopes, colour changing paints, and inks may now be powered by a newly discovered property of the interaction between light and molecules. Bengaluru based scientists have found that UV and blue light combination reversibly switches the system between 3D and 1D photonic structure --- a novel interaction that can help make tunable and effective optical devices.
In their quest to develop materials for tunable and effective optical devices, Scientists from the Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS), an autonomous institute of the Department of Science & Technology, Govt. of India, have discovered that high levels of light in the blue wavelengths or actinic light lead to switching between two photo isomers --- Chiral Nematic (Ch) and Twist Grain Boundary Smectic C* (TGBC*) which are liquid crystal phases possessing photonic structures in one and three dimensions, respectively. This work involving the research team of Rajalaxmi Sahoo, D.S. Shankar Rao, U.S. Hiremath, C.V. Yelamaggad, and S. Krishna Prasad from CeNS, has been published in the Journal of Physical Chemistry.
The change occurs because of interactions between light and molecules leading to photoisomerization in which light of a specific wavelength (actinic light) can bend molecules with certain linking groups. A well-known example in this regard involves a change in the shape of a macromolecule of azobenzene derivatives from essentially linear to highly bent form when irradiated with Ultraviolet light (~ 365 nm). The phenomenon found by the CeNS involves reverse transformation on stimulation with blue light. This phenomenon is quite attractive to achieve photo-driven isothermal phase transitions in liquid crystal (LC) materials. Such photoresponsive LCs are attractive for applications, including flexible polarisers, patterned objects, logic devices, and energy harvesting materials.
The present study also shows that photonic wavelength variations of over 100 nanometres can easily be achieved reversibly within a few tens of seconds, a feature that can find applications ranging from low reflection lenses and high reflection mirrors to colour changing paints and inks.
[Publication link:https://doi.org/10.1021/acs.jpcc.0c03597
For more details, D.S. Shankar Rao (shankar@cens.res.in) can be contacted.]