ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19-ਸਰਬੋਤਮ ਉਪਰਾਲੇ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ, ਅਤੇ ਇਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਰਾਜ ਕੋਵਿਡ ਪੋਰਟਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ
06 SEP 2020 4:01PM by PIB Chandigarh
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੋਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉੱਤੇ ਚੋਖਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇਸਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਉਪਾਅ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੇਹਤਰੀਨ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 18 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਈਸੀਸੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨਾਲ ਸਟੇਟ ਹੈਡ ਕੁਆਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਗੈਰ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ (ਐਨਪੀਆਈ) ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਨ । ਇਨਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪਧਰ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਮਾਂਡ ਕੇਂਦਰ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਲਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਜਾਂਚ , ਲੇਬਾਟਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਕ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਸਟੇਟ ਕੋਵਿਡ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: http://upcovid19tracks.in ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਿਲਾ ਪਧਰ ਤੇ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਝ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਸਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੂਖਮ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ.
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਵਿਚੋਂ 1000 ਉੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਲੇ ਨਾਸਿਕਾ ਕੇਨੂਲਾ (ਐਚਐਫਐਨਸੀ'ਜ) ਵੀ ਖਰੀਦੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 500 ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਗੈਰ -ਹਮਲਾਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19-Best Practices
Uttar Pradesh establishes Integrated COVID Control & Command Centre, and a Unified State COVID Portal
06 SEP 2020 4:01PM by PIB Delhi
As the pandemic enters the ninth month in India, the Centre has steadfastly led the response and management strategy for COVID with a sharp focus on the management of the pandemic in the States and UTs. The State/UT governments have in close coordination and integral collaboration implemented the Centre-led policies and interventions. Many have also designed customised innovative measures to fight the pandemic. These are being emulated by others, thereby facilitating wider implementation of regional ideas and best practices.
The government of Uttar Pradesh has taken various initiatives in this direction.
On 18th July 2020, the UP government established the Integrated COVID Control & Command Centres (ICCCC) in all districts as well as the State headquarter with representation of all relevant departments to address the rising number of positive cases. These centres are primarily for ensuring effective coordination among relevant departments for Non Pharmaceutical Interventions (NPIs). They also facilitate prompt referral of COVID-19 patients to the appropriate level of dedicated COVID facilities. The Command centres coordinate with zonal units to ensure prompt testing of symptomatic patients and contacts, intimation of laboratory status, facilitation of transport and facility allocation in case of admission, and regular follow up of cases under home isolation.
Uttar Pradesh has also developed a Unified State COVID Portal: http://upcovid19tracks.in which captures all information related to surveillance, testing and treatment of COVID patients. Regular trainings are being provided to ensure quality of data and data management at the District-level. Since its development, the portal has further evolved with more understanding of the disease, and interventions and feedback from the users at the State and District levels. Availability of digitalized data has facilitated decentralized as well as granular analysis for prompt decision making and response. This portal has also benefitted through interoperability with the Govt of India portal.
The State Government has also procured 1000 High Flow Nasal Canula (HFNCs) from the State funds. 500 of these have been installed and are being utilized for non-invasive management of patients in the State.