ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪੋਰਟੇਬਲ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੀਕੰਟੈਮਿਨੈਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
04 SEP 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੀਕੰਟੈਮਿਨੈਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਈ ਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਤੋਂ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਠੋਸ ਕੂੜੇਦਾਨ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ (ਆਈਆਈਟੀਟੀ) ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਤਿਰੂਪਤੀ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਪਟੀਕਲ ਕੈਵਟੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਟੀਰਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਓਐੱਸਸੀਯੂ) ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡੀਕੰਟੈਮਿਨੈਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚਾਲੂ ਵਰਤੋਂ – ਪੁਆਇੰਟ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਯੂਵੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਢੰਗ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਯੂਵੀ-ਸੀ ਦੀ ਘੱਟ ਗਹਿਰਾਈ ’ਤੇ ਅਸਰ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਟਕਾਅ ਕਾਰਨ ਗ਼ੈਰ-ਇਕਸਾਰ ਅਸਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀਟੀ ਦੇ ਡਾ: ਰੀਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ (ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ), ਡਾ: ਅਰਿਜੀਤ ਸ਼ਰਮਾ (ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ), ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ੀਹਾਬੁਦੀਨ ਐੱਮ. ਮਲਿਆਇਕਲ (ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਆਈਟੀਟੀ ਨੇ ਇਹ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੂਵੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਕੈਵਿਟੀ, ਕੋਲਡ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਅਤੇ ਐੱਚ2ਓ2 ਸਪਰੇਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਵਾਇਤੀ ਯੂਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਇਹ ਯੂਨਿਟ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੋਟੌਨ ਫਲੈਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਟੀਕਲ ਕੈਵਿਟੀ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਯੂਵੀ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੋਟੋਨ-ਫਲੈਕਸ ਅਤੇ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਵੀ-ਸੀ, ਕੋਲਡ ਪਲਾਜ਼ਮਾ, ਅਤੇ ਐੱਚ2ਓ2 ਸਪਰੇਅ ਦਾ ਸੁਚੱਜਾ ਕਾਰਜ ਵਧੇਰੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਲ ਰੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੋਂ ਡਾ. ਵਾਸੁਧਾਰਨੀ ਦੇਵਾਨਾਥਨ ਪੋਰਟੇਬਲ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ-ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀਟੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਡਾ. ਆਰ. ਜਿਆਪ੍ਰਦਾ (ਐੱਮਡੀ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ), ਐੱਸਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਹਸਪਤਾਲ, ਤਿਰੂਪਤੀ, ਵੀ ਐੱਸਵੀਆਈਐੱਮਐੱਸ ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਟੀਮ ਫਿਲਹਾਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਯੂਵੀ ਮਾਤਰਾ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਅਤੇ ਐੱਚ2ਓ2 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ 2 ਮਿੰਟ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੰਪਰਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਲਾਜ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਥਰਮਲ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਦਾਰਥਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਕ ਅਤੇ ਅਨ-ਪੈਕ ਪਦਾਰਥ, ਕਰੰਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ, ਡਾ. ਰੀਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਈ-ਮੇਲ: reetesh@iittp.ac.in , ਫ਼ੋਨ: 8018119014
ਸਟਰਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਸਕੀਮੈਟਿਕ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਡਾ. ਰੀਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ (ਉੱਪਰ, ਖੱਬੇ), ਡਾ. ਅਰਜੀਤ ਸ਼ਰਮਾ (ਹੇਠਾਂ, ਖੱਬੇ), ਡਾ ਸ਼ੀਹਾਬੁਦੀਨ ਐੱਮ. ਮਲਿਆਇਕਲ (ਉੱਪਰ, ਸੱਜੇ), ਅਤੇ ਡਾ ਵਾਸੁਧਾਰਨੀ ਦੇਵਾਨਾਥਨ (ਹੇਠਾਂ, ਸੱਜੇ)

Ministry of Science & Technology
Portable Sterilization unit using new hybrid sterilization technology can decontaminate PPEs rapidly
04 SEP 2020 7:20PM by PIB Delhi
Scientists have developed a portable sterilisation unit using a new technology called the hybrid sterilization system that can decontaminate personal protective equipment (PPE) necessary for combating COVID 19, easily and rapidly, allowing them to be used multiple times.
It can be used by health professionals and other COVID warriors for whom PPEs are essential and can prevent generation of hazardous solid waste from PPEs.
IIT Tirupati (IITT) and IISER Tirupati have jointly developed the Portable Optical Cavity
Sterilization Unit (POSCU) to provide efficient and rapid decontamination of personal protective equipment (PPE) and other household items. A working point-of-use sterilization unit has been developed with the support of Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body under the Department of Science and Technology (DST).
UV radiation is a proven method for sterilization. However, the lower penetration depth of UV-C and faster divergence from the source can result in nonuniform treatment. The team consisting of Dr. Reetesh Kumar Gangwar (Asst. Prof., Physics), Dr. Arijit Sharma (Asst. Prof., Physics), and Dr. Shihabudheen M. Maliyekkal (Asst. Prof., Civil & Environmental Engineering) from IITT have developed this hybrid sterilization system consisting of a UV radiation cavity, cold plasma, and H2O2 spray.
Unlike the traditional UV systems, this unit follows the optical cavity concept to optimize the use of photon flux in the treatment area. The system confines the UV radiation and enhances photon-flux and sterilization efficacy. The coherent operation of UV-C, cold plasma, and H2O2 spray further strengthens the sterilization efficiency due to more hydroxyl radical production.
Dr. VasudharaniDevanathan from IISER Tirupati will assist the IITT team in evaluating the sterilizing efficiency of the portable unit. Dr. R. Jyaprada (MD Microbiology), SVIMS hospital, Tirupati, will also test the system's effectiveness in the SVIMS microbiology laboratory.
The team is currently optimizing the design parameters, including UV dose, plasma, and H2O2 concentration, to get the optimum sterilization performance in short contact time of less than 2 min. Due to the non-thermal nature of the treatment, the proposed unit shall also find application in the sterilization of other items such as packed and unpacked food, currency, and other household items.
For more details, please contact: Dr. Reetesh Kumar Gangwar, IIT Tirupati, Email: reetesh@iittp.ac.in, Mob: 8018119014
The schematic design of the sterilization unit, along with the contributors Dr. Reetesh Kumar Gangwar (top, left), Dr. Arijt Sharma (bottom, left), Dr. Shihabudheen M. Maliyekkal (top, right), and Dr. VasudharaniDevanathan (bottom, right).