ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਫ੍ਰੇਟ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਕੋਰੀਅਰ / ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ / ਕੋਰੀਅਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਤੇਜ਼, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਾਂਝਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ ਜੋ ਇਸ ਕੰਮ ਸਬੰਧੀ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ
03 SEP 2020 2:38PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਕੋਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਫ੍ਰੇਟ ਅਤੇ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ / ਕੋਰੀਅਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਤੇਜ਼, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਬੈਠਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿਜੀ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਬਿਹਤਰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ / ਕੋਰੀਅਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ 22.03.2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 02.09.2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਕੁੱਲ 5,292 ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 5,139 ਤਹਿ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3,18,453 ਟਨ ਖੇਪਾਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਮਾਈ 116.19 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 94.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਫ੍ਰੇਟ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਲੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 25.03.2020 ਤੋਂ 01.09.2020 ਤੱਕ 1,41,049 ਰੇਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 451.38 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਰੇਲਵੇ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਿਆਇਤਾਂ/ ਛੂਟਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ੀਰੋ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry holds meeting with top courier/ logistics service providers in India to facilitate robust partnership with Railways Freight and Parcel service
Railways to offer reliable, fast, affordable and easy to handle parcel services for logistics / courier agencies
Joint working group to be formed consisting of Railway officials and representatives of the industry to work out best norms of engagement
Win win solutions to be worked out
03 SEP 2020 2:38PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry held a meeting with top courier service agencies to facilitate robust partnership with Railways Freight and Parcel service.
During the meeting it was informed that Railways was set to offer reliable, fast, affordable and easy to handle parcel services for logistics / courier agencies.
The meeting was called to discuss and explore the possibilities of expanding the business of private parcel services through Indian Railways.
In order to quickly work out the best guidelines and ease of doing business, Joint working group is going to be formed consisting of Railway officials and representatives of logistics / courier providers.
Speaking on the occasion the Minister said that win win solutions needed to be there to ensure a sustainable business development for all.
It may also be noted that total 5,292 Parcel trains run by Indian Railways from 22.03.2020 till 02.09.2020 out of which 5,139 have been time-tabled trains. Total 3,18,453 tonnes of consignments have been loaded in these trains and the earnings have been Rs. 116.19 crores.
It is worth mentioning that Indian Railways Freight loading for the month of August 2020 with total 94.33 million tonnes of freight loading surpasses last years loading for the same month. Total 1,41,049 rakes with 451.38 million tonnes of freight loaded by Indian Railways from 25.03.2020 till 01.09.2020. A number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive. Improvements in freight movements will be institutionalized and incorporated in the upcoming zero based time table.