रेल्वे मंत्रालय
पीयुष गोयल यांनी रेल्वे मालवाहतूक आणि पार्सल सेवेसाठी मजबूत भागीदारीसंदर्भात देशातील आघाडीच्या कुरिअर/ पुरक सेवा प्रदात्यांसोबत बैठक घेतली
रेल्वेकडून कुरिअर/पुरक सेवा प्रदात्यांना विश्वसनीय, जलद, परवडणारी आणि हाताळण्यास सुलभ पार्सल सेवा दिली जाणार
03 SEP 2020 4:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 सप्टेंबर 2020
रेल्वे, वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पीयुष गोयल यांनी रेल्वे मालवाहतूक आणि पार्सल सेवेसाठी मजबूत भागीदारीसंदर्भात देशातील आघाडीच्या कुरिअर/ पुरक सेवा प्रदात्यांसोबत बैठक घेतली.
बैठकीदरम्यान, रेल्वे पूरक सेवा/ कुरिअर सेवा प्रदात्यांना विश्वसनीय, जलद, परवडणारी, हाताळण्यास सुलभ अशी पार्सल सेवा पुरवण्यास तयार असल्याचे सांगण्यात आले.
भारतीय रेल्वेमार्फत खासगी पार्सल सेवांचा व्यवसाय वाढविण्याच्या उपायांवर चर्चा करण्यासाठी बैठक बोलविण्यात आली होती.
उत्तम नियमावलीवर जलद काम करण्यासाठी आणि कार्यसुलभतेसाठी, रेल्वेचे अधिकारी आणि पूरक सेवा/कुरिअर सेवांचे प्रतिनिधी यांच्या संयुक्त कार्यगटाची स्थापना करण्यात येणार आहे.
याप्रसंगी बोलताना मंत्री म्हणाले, सर्वांसाठी शाश्वत व्यवसाय विकास साध्य करण्यासाठी सर्वांच्या सोयीचे उपाय शोधले पाहिजेत.
भारतीय रेल्वेने 22.03.2020 ते 02.09.2020 या काळात 5,292 पार्सल रेल्वे चालवल्या, ज्यापैकी 5,139 रेल्वेंसाठी नियोजीत वेळापत्रक होते. या रेल्वेंमध्ये एकूण 3,18,453 टन मालांची वाहतूक करण्यात आली आणि यापासून 116.19 कोटी रुपये उत्पन्न मिळाले.
उल्लेखनीय बाब म्हणजे, ऑगस्ट 2020 मध्ये भारतीय रेल्वेने 94.33 दशलक्ष टन मालवाहतूक केली, जी गेल्यावर्षीच्या याच महिन्यातील मालवाहतुकीपेक्षा अधिक आहे. 451.38 दशलक्ष टन वजन मालवाहतूक एकूण 1,41,049 रेक्समधून 25.03.2020 ते 01.09.2020 या काळात करण्यात आली. भारतीय रेल्वेने दिलेल्या सवलतींमुळे रेल्वे मालवाहतुकीला चांगला प्रतिसाद मिळत आहे. मालवाहतुकीसंबंधीच्या सुधारणा आगामी शून्याधारीत वेळापत्रकात समाविष्ट केल्या जातील.

Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry holds meeting with top courier/ logistics service providers in India to facilitate robust partnership with Railways Freight and Parcel service
Railways to offer reliable, fast, affordable and easy to handle parcel services for logistics / courier agencies
Joint working group to be formed consisting of Railway officials and representatives of the industry to work out best norms of engagement
Win win solutions to be worked out
03 SEP 2020 2:38PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways and Commerce & Industry held a meeting with top courier service agencies to facilitate robust partnership with Railways Freight and Parcel service.
During the meeting it was informed that Railways was set to offer reliable, fast, affordable and easy to handle parcel services for logistics / courier agencies.
The meeting was called to discuss and explore the possibilities of expanding the business of private parcel services through Indian Railways.
In order to quickly work out the best guidelines and ease of doing business, Joint working group is going to be formed consisting of Railway officials and representatives of logistics / courier providers.
Speaking on the occasion the Minister said that win win solutions needed to be there to ensure a sustainable business development for all.
It may also be noted that total 5,292 Parcel trains run by Indian Railways from 22.03.2020 till 02.09.2020 out of which 5,139 have been time-tabled trains. Total 3,18,453 tonnes of consignments have been loaded in these trains and the earnings have been Rs. 116.19 crores.
It is worth mentioning that Indian Railways Freight loading for the month of August 2020 with total 94.33 million tonnes of freight loading surpasses last years loading for the same month. Total 1,41,049 rakes with 451.38 million tonnes of freight loaded by Indian Railways from 25.03.2020 till 01.09.2020. A number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive. Improvements in freight movements will be institutionalized and incorporated in the upcoming zero based time table.