ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਈ- ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹਨ - ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ
03 SEP 2020 12:04PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਰੁਡਸੇਟੀ (ਐੱਨਏਆਰ) ਦੀ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੱਲ੍ਹ ਈ-ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਏਆਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਟਾਫ (585 ਆਰਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ 566 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ), ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ, ਸਕੱਤਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜਿਕ ਬੈਂਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਆਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਏਆਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਪਰਾਲੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਨਏਆਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੰਗਲੁਰੂ ਜਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚਕਿਰਾਏ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁੰਦਰ ਬਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਸਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਐੱਨਏਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਡਾ. ਡੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਹੇਗੜੇ ਅਤੇ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏ ਮਣੀਮੇਖਲਾਈ, ਨੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਐੱਨਏਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਹੇਗੜੇ ਨੇ ਰੁਡਸੇਟੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਰਐੱਸਈਟੀ ਆਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲੱਖਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮਹਾਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਦੇ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਏ ਮਣੀਮੇਖਲਾਈ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨਏਆਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਐੱਨਏਆਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡਾ. ਹੇਗੜੇ ਅਤੇ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਏਆਰ ਨੂੰ ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਐੱਨਏਆਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਰਚੁਅਲੀ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।

Ministry of Rural Development
E-Foundation stone laid for National Training Academy for Rural Self Employment Training Institutes in Bengaluru
RSETIs are a unique initiative to address the issue of rural poverty – Secretary, Rural Development
03 SEP 2020 12:04PM by PIB Delhi
E-Foundation stone laying ceremony of the new training Institute building of National Academy of RUDSETI (NAR) was held yesterday. The NAR undertakes monitoring, mentoring and capacity building of the Rural Self Employment Training Institutes staff (585 RSETIs are spread across 566 districts of the country), State/UT Rural Livelihood Mission staff and the concerned Bank officials on behalf of the Ministry of Rural Development.
Addressing the participants, Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary Rural Development, Government of India, stressed that RSETIs are unique initiative where State Governments, the Union Govt. and the commercial Banks are working together to address the issue of rural poverty. He also mentioned about the importance of RSETI setup in furthering the efforts of mitigating the problem of unemployment in the country. While praising the role of NAR in standardizing the activities of RSETIs, he advised the NAR to accelerate the efforts in this direction and felt that the establishment of new campus of NAR would be a good support in this regard.
At present, these trainings are conducted in rented premises in Bengaluru or different premises in States/UTs. This proposed campus development being undertaken in the beautiful garden city of Bengaluru at the cost of Rs 25 crores will address this major problem of capacity building. The function was graced among others by Padmavibhushan Dr. D Veerendra Heggade, the President of NAR, and Ms A Manimekhalai, Executive Director, Canara Bank.
Dr D Veerendra Heggade, the President of NAR complemented the proactive approach of the Government towards adoption of successful RUDSETI model and recalled how this fine replication in the form of RSETIs is shaping the lives of the millions of rural unemployed youth. He acknowledged the great role of the Ministry of Rural Development in ensuring all the Banks in the country accept the RSETI model. This has resulted in establishment of one of the largest network of entrepreneurship development training in the country.
Ms A Manimekhalai, Executive Director, Canara Bank admired the role of NAR over the years and assured that Canara Bank would support NAR fully in future endeavors also. She whole heartedly thanked the Ministry of Rural Development, Dr Heggade and the RSETI sponsoring Banks and termed NAR as a symbol of unity of all the stakeholders in the RSETI movement.
All the dignitaries joined hands in virtually unveiling the foundation stone marking a new era for the NAR.