पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
धर्मेंद्र प्रधान यांनी युएसआयएसपीएफ -तिसऱ्या वार्षिक नेतृत्व शिखर परिषदेला संबोधित केले; अमेरिकन कंपन्यांना आत्मनिर्भर भारत अभियानात भागीदारी करण्यासाठी आमंत्रित केले
02 SEP 2020 10:30PM by PIB Mumbai
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि स्टील मंत्री धर्मेंद्र प्रधान आज नवीन आव्हानांचा प्रवास या संकल्पनेवरील यूएसआयएसपीएफ-तिसर्‍या वार्षिक लीडरशिप शिखर परिषदेत सहभागी झाले.
प्रधान यांनी जागतिक अर्थव्यवस्थेवर कोविड -19 महामारीचा भीषण परिणाम आणि त्यामुळे ऊर्जा मागणीत झालेली घट अधोरेखित केली. ते पुढे म्हणाले की, भारतातील आर्थिक घडामोडीनी हळूहळू वेग घेतल्यामुळे उर्जेचा वापर लवकरच कोविडपूर्व पातळीवर पोहचण्याचा अंदाज आहे.
आत्मनिर्भर भारत अभियानाबाबत बोलताना प्रधान म्हणाले की कोविड -19 आव्हानांना संधीमध्ये रूपांतरित करण्यासाठी, देशांतर्गत उत्पादन आणि वापराला जागतिक पुरवठा साखळीत विलीन करण्याच्या उद्देशाने पंतप्रधान मोदी यांच्या नेतृत्वात सुरू केलेल्या मोहिमेमध्ये स्वयंपूर्ण भारतासाठी आवाहन करण्यात आले असून भारताला एकविसाव्या शतकाच्या जागतिक उत्पादन केंद्रात रूपांतरित करण्याचे उद्दीष्ट आहे.
भारतातील परिवर्तनाची गुरुकिल्ली म्हणून उर्जा या पायाभूत उद्योगाचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले आणि अमेरिकन उद्योजकांना भारतीय ऊर्जा क्षेत्रात निर्माण होणाऱ्या संधींचा लाभ घेण्यासाठी आमंत्रित केले.
प्रधान यांनी भारत आणि अमेरिकेदरम्यान वाढत्या द्विपक्षीय हायड्रोकार्बन व्यापाराबद्दल माहिती दिली. आर्थिक वर्ष 2019-20 दरम्यान 9 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सच्या वर हा व्यापार गेला असल्याचे त्यांनी सांगितले. कंपन्या स्पर्धात्मक दरावर अमेरिकेकडून जास्त कच्चे तेल आणि एलएनजी मिळविण्याच्या विचारात असल्यामुळे त्यात आणखी वाढ होण्याची शक्यता आहे.
धोरणात्मक उर्जा भागीदारीत वायू क्षेत्राच्या महत्त्वविषयी ते बोलले. भारत अंदाजे 60अब्ज डॉलर्स गुंतवणूकीसह 2030 पर्यंत उर्जा निर्मिती क्षेत्रातील वायूचा वाटा 6% वरून 15% पर्यंत वाढवून स्वतःला वायू आधारित अर्थव्यवस्थेत रूपांतरित करण्यावर काम करत असून एक राष्ट्र, एक गॅस ग्रिडविकसित होईल. बीपी, शेल, टोटल, एक्झोन मोबिल सारख्या जागतिक तेल आणि वायू कंपन्या भारतात विस्तार करत असल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला आणि अमेरिकन कंपन्यांना शोध आणि उत्पादन क्षेत्रातल्या सुधारणांचा फायदा घेण्यासाठी आणि आगामी तेल आणि वायू क्षेत्र बोली प्रक्रियेत सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित केले.
ते पुढे म्हणाले की जागतिक ऊर्जा बाजार स्थिर करण्यासह भारत आणि अमेरिका घनिष्ट सहकार्याने काम करत आहेत आणि कोविड -19 मुळे उद्भवलेल्या आव्हानांना सामोरे जावे लागले असले तरीही उद्योग क्षेत्रातील नेते दोन देशांमधील उर्जा संबंधांना पुन्हा चालना देण्यासाठी उत्सुक आहेत.
यूएसआयएसपीएफचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी डॉ. मुकेश अघी म्हणाले की, यूएसआयएसपीएफ अमेरिका आणि भारतीय कंपन्यांमध्ये आत्मनिर्भर भारताच्या यशासाठी अधिक सहकार्य करण्यास मदत करेल.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan addresses USISPF-3rd annual leadership summit; Invites US companies to partner in Aatmanirbhar Bharat campaign
02 SEP 2020 8:16PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel, Shri Dharmendra Pradhan today participated in the USISPF- 3rd Annual Leadership Summit on the theme of “Navigating New Challenges.”
Minister Pradhan talked about the unprecedented impact of the Covid-19 pandemic on the global economy and the consequent energy demand contraction. He added that with the gradual pick up of economic activity in India, energy consumption is anticipated to reach pre-Covid levels soon.
Speaking about Aatmanirbhar Bharat campaign, Shri Pradhan said the campaign launched under the leadership of Prime Minister Modi calls for a self-reliant India, seeking to convert Covid-19 challenges into an opportunity, to merge domestic production and consumption with global supply chains, and aims to transform India into a global manufacturing hub of the 21st century.
The Minister underlined the importance of energy infrastructure as a key to transformation in India and invited US industry leaders to take advantage of the opportunities being created in Indian energy sector.
Shri Pradhan talked about the growing bilateral hydrocarbon trade between India and the US, which touched above US$ 9 billion during FY 2019-20 and is expected to increase further as companies are looking to source more crude oil and LNG from the US at competitive rates.
The Minister talked about the importance of gas sector in the Strategic Energy Partnership as India is working to transform itself into a gas based economy by increasing the share of gas from 6% to 15% in the energy mix by 2030, with an estimated investment of $60 billion lined up in the sector, developing a “One Nation, One Gas Grid.”He also expressed happiness at global oil & gas majors like BP, Shell, Total, Exxon Mobil expanding their footprints in India and invited the US companies to take advantage of reforms in the exploration and production sector and participate in the next oil and gas block bidding rounds.
Minister Pradhan also added that India and the US have been working in close collaboration, including in stabilizing global energy markets and it is reassuring that despite the Covid-19 induced challenges, the industry leaders are quite optimistic about reinvigorating the energy linkages between the two countries.
Dr. Mukesh Aghi, CEO, USISPF said that the USISPF will facilitate greater collaborations between the US and Indian companies for the success of Aatmanirbhar Bharat.