ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 20 ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਅਥਲੀਟ ਹੁਣ ਖੇਡ ਕੋਟੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਏ
ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ : ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
02 SEP 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ 1 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ 20 ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਕੋਟੇ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਪਾਤਰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 43 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 63 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਲਖੰਭ, ਟਗ ਆਫ ਵਾਰ, ਰੋਲ ਬਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਖੇਡਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://twitter.com/KirenRijiju/status/1301061113254043648
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਕਲਿਆਣ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਇਸੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।’’
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲਈ ਖੇਡ ਕੋਟੇ ਤਹਿਤ 43 ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਅਥਲੀਟ ਹੀ ਯੋਗ ਸਨ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਅਕਤੂਬਰ, 2013 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਖੇਡਾਂ ਸਮੇਤ 20 ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ, ਓਲੰਪਿਕ ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਕੋਟੇ ਤਹਿਤ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਡੀਓਪੀਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸੋਧੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 20 ਨਵੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ : ਬੇਸਬਾਲ, ਬੌਡੀ ਬਿਲਡਿੰਗ (ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਮਨਾਸਟਿਕ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।), ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪੋਲੋ, ਡੀਫ ਸਪੋਰਟਸ, ਫੈਂਸਿੰਗ, ਕੁੱਡੋ, ਮਲਖੰਭ, ਮੋਟਰਸਪੋਰਟਸ, ਨੈੱਟ ਬਾਲ, ਪੈਰਾ ਸਪੋਰਟਸ (ਪੈਰਾਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਖੇਡ), ਪੈਨਕੇਨ ਸਿਲਟ, ਰੋਲ ਬਾਲ, ਰਗਬੀ, ਸੇਪਕ ਟਕਰਾ, ਸੌਫਟ ਟੈਨਿਸ, ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਬਾਲ, ਟੇਨਪਿਨ ਬਾਲਿੰਗ, ਟ੍ਰਾਈਐਥਲੌਨ, ਟਗ ਆਫ ਵਾਰ ਅਤੇ ਵੁਸ਼ੂ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry's efforts ensure athletes from 20 new disciplines are now eligible for Government jobs under sports quota
The addition of new disciplines will help to create a positive environment for overall development of sports in the country : Shri Kiren Rijiju
02 SEP 2020 5:46PM by PIB Delhi
The Department of Personnel and Training (DoPT), Government of India, has accepted the proposal of the Department of Sports to grant benefit of the sports quota to athletes of 20 new disciplines on Tuesday, the 1st September, 2020. The list of sports which qualify for appointment of meritorious sportspersons in Central Government offices has now thus been revised from 43 to 63, and includes indigenous and traditional sports like Mallakhamb, Tug-of-War, Roll Ball.
Speaking about the decision, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri. Kiren Rijiju said, "To ensure the overall welfare of our athletes is of primary importance for the Government, and the proposal to include more sporting disciplines in the DoPT list is a step in that direction. It will be beneficial not only to boost the morale of the sports persons who are performing at National and International events but will also help to create a positive environment for overall development of sports in the country”.
Earlier, athletes of 43 disciplines were eligible under the sports quota for jobs in the Government of India and in various ministries. The Ministry of Youth Affairs and Sports took up the matter with the Department of Personnel and Training for revision of the list of sports, which was last revised in October 2013. It has been reviewed and now 20 more disciplines, including indigenous and traditional sports, have been added. Meritorious athletes who have performed well in international events such as the Asian Games, Olympics, and other championships in these newly added disciplines will now be benefitted under the sports quota.
The revised list, issued by the DoPT, has included 20 new disciplines: Baseball, Body Building (was included as part of Gymnastics previously), Cycling Polo, Deaf Sports, Fencing, Kudo, Mallakhamb, Motorsports, Net Ball, Para Sports (disciplines included in Paralympics and Para Asian Games), Pencak Silat, Roll Ball, Rugby, Sepak Takraw, Soft Tennis, Shooting Ball, Tenpin Bowling, Triathlon, Tug-of-war and Wushu.