ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20-21 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਅਪ੍ਰੈਲ-ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ 31,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 744 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
31 AUG 2020 5:41PM by PIB Chandigarh
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 676 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 368 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 504 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ 744 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 26 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ 31,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ, ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 4500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੀਮਾ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਤਰਲਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦਫ਼ਤਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੇ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਕਾਰਜ ਸੌਂਪਣ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਸਾਲ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਤੇਜ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI awarded Highest Length of Projects during FY 20-21 till date as compared to last three years during the same period
26 projects of 744 Km worth Rs. 31,000 Crore Awarded during Apr-Aug 2020
31 AUG 2020 5:41PM by PIB Delhi
Despite challenges due to the outbreak of the novel coronavirus pandemic, the National Highways Authority of India (NHAI) has awarded highest length of projects during FY 2020-21 till date as compared to the projects awarded during same period in last three years. As per NHAI during April to August 2020, NHAI has awarded 26 projects of 744 km length as compared to 676 km in FY 2019-20, 368 km in FY-2018-19 and 504 km in FY 2017-18. Capital cost of these 26 projects is over Rs 31,000 crore, which includes cost of civil construction, land acquisition, and other pre- construction activities.
NHAI has set a target of awarding 4500 km of highway during current FY and is likely to exceed the same.
Despite lockdown and prevailing situation, NHAI took various initiatives to instill confidence in the bidders of the sector. To ease the liquidity crunch and ensure cash flow to the contractors, NHAI ensured that no payments are delayed due to closure of office and disbursed Rs. 10,000 crore during lockdown in March 2020 using digital platforms. In the first Qr. of current FY, NHAI disbursed more than Rs. 15,000 crore to the vendors. Additionally, steps such as monthly payments to the contractors were taken. Such moderations saw an encouraged participation from the bidders resulting in spiraling effect on the growth of the road sector.
With the increase in awards and expanding highway construction, NHAI has got a good beginning for a year marred by the global outbreak of the pandemic. NHAI is committed to develop the National Highways Infrastructure at a rapid pace and envisions providing safe, smooth, and seamless travel experience on National Highways.