रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
एनएचआयने 2020-21 आर्थिक वर्षात गेल्या तीन वर्षांच्या तुलनेत सर्वाधिक लांबीच्या प्रकल्पांचे कंत्राट बहाल केले
31,000 कोटी रुपयांचे 744 किलोमीटर लांबीचे 26 प्रकल्प एप्रिल-ऑगस्ट 2020 मध्ये बहाल
31 AUG 2020 7:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 ऑगस्ट 2020
कोविड संक्रमणाच्या आव्हानात्मक परिस्थितीतही, भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने (एनएचआय) 2020-21 आर्थिक वर्षात, गेल्या तीन वर्षात बहाल केलेल्या प्रकल्पांशी तुलना करता सर्वाधिक लांबीचे रस्ते प्रकल्प बहाल केले आहेत. एनएचआयने दिलेल्या माहितीनुसार, एप्रिल ते ऑगस्ट 2020 दरम्यान, एनएचआयने 744 किलोमीटर लांबीचे 26 प्रकल्प बहाल केले आहेत. 676 किलोमीटर लांबीचे प्रकल्प 2019-20 आर्थिक वर्षात, 368 किलोमीटर लांबीचे प्रकल्प 2018-19 आर्थिक वर्षात आणि 504 किलोमीटर लांबीचे प्रकल्प 2017-18 मध्ये बहाल केले होते. 26 प्रकल्पांचा भांडवली खर्च 31,000 कोटी रुपये आहे. यात बांधकाम, भूसंपादन आणि इतर बांधकाम-पूर्व खर्चाचा समावेश आहे.
एनएचआयने चालू आर्थिक वर्षात 4500 किलोमीटर महामार्गाचे कंत्राट बहाल करण्याचे उद्दिष्ट निश्चित केले आहे, यात आणखी वाढ होण्याची शक्यता आहे.
टाळेबंदीतही या क्षेत्रातील निविदाकारांमध्ये विश्वास निर्माण होण्यासाठी एनएचआयने अनेक उपक्रम हाती घेतले. कंत्राटदारांना भांडवल तुटवडा होऊ नये आणि रक्कम व्यवस्थित प्रदान करण्यासाठी कार्यालय बंद असतानाही मार्च महिन्यात टाळेबंदी असतानाही डिजीटल माध्यमांतून 10,000 कोटी रुपये वितरीत केले. चालू आर्थिक वर्षाच्या पहिल्या तिमाहीत एनएचआयने पुरवठादारांना 15,000 कोटी रुपये प्रदान केले. याव्यतिरिक्त, कंत्राटदारांना मासिक पगार दिला. या उपाययोजनांमुळे निविदाकारांचा चांगला प्रतिसाद मिळाला आणि रस्ते क्षेत्राच्या वाढीवर सकारात्मक परिणाम झाला.
संक्रमणाचे जागतिक संकट असतानाही रस्ते बहाल करण्याचे आणि महामार्ग निर्मितीचा विस्तार वाढला आहे. राष्ट्रीय महामार्ग सुविधांचा वेगाने विकास करण्यासाठी आणि राष्ट्रीय महामार्गांवर सुरक्षित, सुलभ आणि अखंड प्रवास अनुभव प्रदान करण्यास एनएचएआय कटीबद्ध आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI awarded Highest Length of Projects during FY 20-21 till date as compared to last three years during the same period
26 projects of 744 Km worth Rs. 31,000 Crore Awarded during Apr-Aug 2020
31 AUG 2020 5:41PM by PIB Delhi
Despite challenges due to the outbreak of the novel coronavirus pandemic, the National Highways Authority of India (NHAI) has awarded highest length of projects during FY 2020-21 till date as compared to the projects awarded during same period in last three years. As per NHAI during April to August 2020, NHAI has awarded 26 projects of 744 km length as compared to 676 km in FY 2019-20, 368 km in FY-2018-19 and 504 km in FY 2017-18. Capital cost of these 26 projects is over Rs 31,000 crore, which includes cost of civil construction, land acquisition, and other pre- construction activities.
NHAI has set a target of awarding 4500 km of highway during current FY and is likely to exceed the same.
Despite lockdown and prevailing situation, NHAI took various initiatives to instill confidence in the bidders of the sector. To ease the liquidity crunch and ensure cash flow to the contractors, NHAI ensured that no payments are delayed due to closure of office and disbursed Rs. 10,000 crore during lockdown in March 2020 using digital platforms. In the first Qr. of current FY, NHAI disbursed more than Rs. 15,000 crore to the vendors. Additionally, steps such as monthly payments to the contractors were taken. Such moderations saw an encouraged participation from the bidders resulting in spiraling effect on the growth of the road sector.
With the increase in awards and expanding highway construction, NHAI has got a good beginning for a year marred by the global outbreak of the pandemic. NHAI is committed to develop the National Highways Infrastructure at a rapid pace and envisions providing safe, smooth, and seamless travel experience on National Highways.